มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมร้านอาหารหลายรายเจ๊ง ทั้งที่ร้านจำนวนมากขายดีขึ้น
1
ที่มา  Sanook ปิดตำนาน 37 ปี "ข้าวมันไก่ปากเกร็ด" ประกาศปิดกิจการ เซ่นพิษโควิด-19
ในช่วงนี้เราต่างรับรู้กันดีว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั้งโลก ประเทศไทยก็ไม่ได้ต่างไปจากนานาประเทศ หลายยธุรกิจต้องปิดตัวไปอย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะได้รับผลกระทบโดยตรง อย่างเช่นธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจบันเทิง รวมถึงสายการบินหลายๆสาย เป็นต้น
ในช่วงเวลานี้ธุรกิจที่มีการเติบโตขึ้นมากก็คือภาคการขนส่ง เพราะผู้คนต่างพึ่งพาบริการในส่วนนี้ เนื่องจากการเดินทางไปซื้อสินค้าไม่ได้สะดวกเหมือนเดิม ทั้งยังกังวลกับโอกาสที่จะติดเชื้อได้ และสินค้าที่ทำให้ธุรกิจขนส่งเติบโตหนึ่งในนั้นก็คือธุรกิจอาหาร รวมถึงร้านอาหารต่างๆที่หันมาใช้บริการช่องทางนี้เพิ่มขึ้นด้วย
1
แต่ว่าหลายร้านก็ต้องปิดตัวลงไป ส่วนมากแล้วก็มักจะบอกว่าเกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เศรษฐกิจไม่ดี คนตกงานกันเยอะผู้คนไม่มีอำนาจจ่าย และอีกมากมายหลายเหตุผลที่จะอ้างถึง แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้วลองสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าเหตุผลทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นการกล่าวถึงปัจจัยภายนอกทั้งสิ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราทำอะไรไม่ได้และทุกคนก็เจอเหมือนกัน
2
ที่มา  Positioning Magazine
แต่ทำไมบางร้านเติบโตในขณะที่บางร้านต้องปิดตัวไป มาจากปัจจัยภายนอกจริงเหรอ หรือว่าเป็นข้ออ้าง ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ผู้คนก็ยังต้องกินต้องใช้ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนการใช้จ่ายที่รัดกุมขึ้น แต่ไม่ว่ายังไงหัวข้อแรกในปัจจัย 4 ก็คือเรื่องอาหาร ยังไงคนเราก็ไม่สามารถตัดออกจากการดำรงชีวิตได้อยู่แล้ว
ข้อมูลจากช่อง Tiktok โหงวเฮ้งคัดคนเพื่อนักธุรกิจ ได้ให้ข้อมูลว่ามีสาเหตุมาจากเหตุผล 8 ข้อ และจากประสบการณ์จริงพบว่าข้อที่ 7 สำคัญที่สุด แต่ละข้อมีอะไรกันเรามาดูกันครับ
1
เหตุผลแรกคือ กำหนดวันหยุดนักขัตฤกษ์ของร้านเอง เปิด-ปิดร้านตามแต่ใจอยากจะทำ ทั้งยังมั่นใจว่าอาหารของตนเองยังไงลูกค้าก็ต้องง้อ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะการเปิดปิดร้านที่ไม่แน่นอน ต่อให้เป็นอาหารเลิศรส หาได้จากร้านเดียวในโลก ก็คงมีไม่กี่คนที่เต็มใจจะต้องพบกับสถานการณ์แบบนี้
1
เหตุผลที่ 2 คือ การคิดว่าอาหารอร่อยอาหารมีคุณภาพลูกค้าติดใจ ร้านจะตั้งอยู่ที่ไหนก็ได้ยังไงก็ลูกค้าก็จะตามหาจนได้ แม้ว่าจะใช้ Google Map ก็ยังไม่สามารถหาเจอได้ ด้วยเหตุผลนี้เชื่อว่าคนยุคนี้คงไม่อดทนพอที่จะกระเสือกกระสนตามหาเป็นแน่
ที่มา  Google Maps ร่วมตัวกับ Google Lens ค้นหาร้านอาหาร พร้อมรีวิวในแอปเดียว, Whatphone
เหตุผลที่ 3 ลดต้นทุนโดยการใช้วัตถุดิบที่ด้อยลง ลดปริมาณของเมนูอาหาร หรือแม้แต่ไปลดส่วนผสมอื่นลงไป นอกจากลูกค้าจะรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบแล้ว อาหารที่ทำมาก็ไม่เหมือนเดิม ไม่แปลกใจเลยที่ลูกค้าจะหายไป
2
เหตุผลที่ 4 ไม่ให้เกียรติลูกค้า หลายร้านปฏิบัติต่อลูกค้ายังกับเขาเข้ามาเพื่อขอรับประทานฟรี ลูกค้าสั่งอาหารก็ไม่ให้ความสนใจ หลายครั้งใช้คำพูดแบบห้วนๆ ทั้งยังไม่มีการทักทายและมีรอยยิ้มให้ลูกค้า อย่าลืมว่าหลายครั้งที่ลูกค้าเข้าไปอุดหนุนนั่นมาจากมิตรไมตรีและความใส่ใจ แม้ว่ารสชาติอาหารจะไม่ได้โดเด่นนักก็ตามที
เหตุผลที่ 5 บางร้านอาหารไม่ขายเรื่องของบรรยากาศ แต่ก็ควรขายในเรื่องของความอร่อยและการบริการ ยิ่งมีครบ 3 อย่างยิ่งดีขึ้นไปอีก แล้วร้านที่ต้องปิดตัวไปเขามีครบหรือไม่
ที่มา  VOGUE Thailand Pippa' ร้านอาหารครบวงจร ผู้สร้างนิยามครั้งใหม่ให้กับแหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา
เหตุผลที่ 6 คิดว่าร้านต้องปิดตัวไปเพราะพิษโควิดและเศรษฐกิจ โทษปัจจัยภายนอกไว้ก่อน แต่หากพิจารณาดูดีๆแล้วทำไมร้านอื่นจึงอยู่รอดได้ ร้านอาหารจำนวนมากขายดีกว่าภาวะการณ์ปกติด้วยซ้ำ ร้านไม่ได้ปรับตัวด้วยการนำร้านไปอยู่ใน Platform Online ต่างๆ อย่างเช่น Application การสั่งอาหาร หรือใช้การประชาสัมพันธ์ผ่าน Social Network หลายแห่งที่ปิดตัวไปบอกว่าไม่สามารถทำได้ เพราะไม่สะดวกบ้างใช้ไม่เป็นบ้างหรือไม่อยากเปลี่ยนจากสิ่งเดิมที่ทำอยู่ เท่านี้ก็คงรู้ตำตอบแล้วนะครับว่าทำไมร้านจึงต้องปิดตัว
1
ที่มา ปัญหาร้านอาหาร ที่ผู้เปิดร้านใหม่ๆ ต้องพบเจออยู่ตลอดเป็นประจำ, ระบบคิวอัตโนมัติ
เหตุผลที่ 7 ที่เป็นข้อที่สำคัญที่สุดคือการที่ ไม่พร้อมรับความกดดันและไม่มีความมุ่งมั่น เพราะธุรกิจร้านอาหารต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังใจสูงมาก หากไม่อดทนมุ่งมั่นเพียงพอก็อย่าทำร้านอาหารเลย แต่ถ้าต้องทำก็ต้องนำเหตุผลทั้ง 6 ข้อมาใช้ในการดำเนินกิจการ
1
เหตุผลที่ 8 หาข้อมูลจาก Comments ต่างๆของลูกค้าที่มาใช้บริการหรือข้อมูลที่ลูกค้าที่อื่นๆเขาลงไว้ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขธุรกิจร้านอาหารให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า
ที่มา  Kaijeaw.com หนุ่มเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เพื่อนคอมเมนต์รีวิวตรึม ลูกค้า อ่านแล้วฮากันจนเจ็บท้อง
นี่ก็คือเหตุผล 8 ข้อ ที่จะทำให้ร้านอาหารเติบโตขายได้มากขึ้นหรือจะต้องปิดตัวลง
สามารถติดตามข้อมูลแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ได้ที่
Instagram: Modernization Marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
Face Book Page: Thailand Modern Marketing
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
ท่านที่สนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ตู้กาแฟหยอดเหรียญ ที่สามารถขายแฟรนไชส์และมีรายได้จากการขยาย
สามารถสร้างรายได้ทั้งรายวันและรายสัปดาห์และรายเดือนได้
ติดต่อได้ที่

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  windasharing
  ขอบคุณข้อมูลค่ะพี่อู๋ ปัจจัยภายในซะเยอะเลยนะคะ🙏🏻😊
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อเล็ก บอลด์วิน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กลางรายการเป็นครั้งแรก ภายหลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Rust ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา อเล็ก บอลด์วิน ที่เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง Rust พร้อมกับร่วมแสดงด้วยนั้น ได้ทำปืนลั่นขณะทำการถ่ายที่ไร่โบนันซา ครีก โรด เมืองซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ ฮาลีนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับทางด้านภาพหญิงเสียชีวิต และ โจเอล โซซา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยืนอยู่ด้านหลังฮัตชินส์ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่
   คุณคิดว่าตอนนี้ คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ น่าตื่นเต้นอยู่เสมอหรือไม่? หรือเพียงแค่ใช้ชีวิตให้ผ่านไปอีกหนึ่งวันเท่านั้น ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อ มาลองวิธีใช้ชีวิตให้น่าตื่นเต้นผ่านการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองกันดีกว่าไหม? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 5
   ทำไมถนนทุกสายถึงมุ่งสู่ Metaverse (จักรวาลนฤมิต)..| Metaverse Talk Ep.1
   สวัสดีค่าชาวคลั่งรักทุกโคนนนน 🙏🏻🎉🎉 วันนี้เหมือนเดิมอีกเช่นเคยจะมาป้ายยาเพลงรัก ที่เหมาะกับชาวคลั่งรักอย่างเราๆ 🥳🌈 ความจริงแล้วเพลงนี้เป็นเพลงโปรโมทให้กับห้างชื่อดังของไทย แต่ด้วยความที่เพลงมีความไพเราะจากเสียงของคุณวี วิโอเลต บวกกับ MV ที่น่ารักทำให้เพลงนี้โด่งดังขึ้นมาทันที หลายๆคนอาจจะพึ่งเคยได้ยินมาเมื่อไม่นานมานี้แต่ที่จริงแล้วเพลงนี้ปล่อยมาแล้ว 4 ปี ซึ่งเป็นเพลงที่ดีมากๆเพลงหนึ่งเลยก็ว่าได้ 💐👑
   ดูทั้งหมด