มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP13 :
นักวิจัยเอ็มเทค สวทช. ช่วยแก้ปัญหาเรื่องโรค ศัตรูพืช และแมลงกัดแทะ ที่ทำลายผลทุเรียนพืชส่งออกอันดับ 2 ของไทย (สถิติปี 2564) ด้วย “นวัตกรรมถุงห่อผลไม้นอนวูฟเวน Magik Growth” ที่มีสมบัติสำคัญ คือ การป้องกันแมลงรบกวน น้ำและอากาศผ่านเข้าออกได้ง่าย และมีสมบัติการคัดเลือกช่วงแสงที่เหมาะสม โดยตัวถุงผ่านการออกแบบให้มีความทนทานสามารถนำมาใช้งานซ้ำได้ถึง 3 ครั้ง ช่วยประหยัดต้นทุน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ผลการทดสอบใช้ Magik Growth ห่อผลทุเรียนพบว่า ทุเรียนที่ห่อมีน้ำหนักส่วนเนื้อเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เนื้อมีความแน่นและเหลืองมากขึ้น ในขณะที่เปลือกมีความหนาลดลง ผิวเปลือกสวยงาม ไม่มีร่องรอยแมลงหรือโรคพืช ทำให้ผลผลิตได้มาตรฐาน และยังช่วยเสริมความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคในเรื่องความปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อน นับเป็นผลงานนวัตกรรมที่หนุนเสริมให้การเกษตรไทยเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนตามหลัก BCG (Bio-Circular-Green) Economy Model
นิตยสารสาระวิทย์ โดย สวทช. จึงได้ชวน ดร.ณัฐภพ สุวรรณเมฆ นักวิจัยทีมวิจัยสิ่งทอ กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีโพลิเมอร์ขั้นสูง ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. มาพูดคุยเพื่อบอกเล่าถึงเบื้องหลังการพัฒนานวัตกรรมถุงห่อผลไม้ที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรไทย

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปูนซิเมนต์ไทย บริษัทที่รายได้หลัก ไม่ได้มาจากธุรกิจปูน เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่าบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี กำลังจะนำบริษัทในเครือ หรือเอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC ระดมทุนเข้าตลาดหลักทรัพย์
   ในชีวิตคนคนหนึ่ง มีผู้คนมากมายผ่านเข้ามาในชีวิต บ้างมาพบเพื่อเพียงผ่าน บ้างก็อยู่นานจนเป็นคู่ชีวิต . ซึ่งคนสองคนคงมิอาจอยู่ร่วมกันได้ หากปราศจากความรัก กระนั้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งใดเรียกรัก และสิ่งใดไม่ใช่ . ชวนคุยประเด็น "รักแท้มีอยู่จริงไหม" ไปด้วยกันกับ คิดมาก นักเขียนผู้มี Follower กว่า 3 ล้านคน และ พาฝัน นักเขียนที่มีผู้ติดตามกว่าแสนคน ได้ในคิดมาก Podcast Season 3 . Host : ศรศวัส มลสุวรรณ นักเขียนเจ้าของนามปากกา คิดมาก พาฝัน . สั่งซื้อหนังสือ เราเติบโตขึ้นในทุกๆ วัน : https://bit.ly/3AFVGgn ——————————————— ติดตามฟัง คิดมาก Podcast ได้ทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป และรายการอื่นของ Amarinbooks Podcast ได้ที่นี่ . Facebook : www.facebook.com/amarinbookspodcast Youtube : youtube.com/c/Amarinbooks Spotify : spoti.fi/3mDEGAU SoundCloud : @amarinbooks Podbean : bit.ly/3araSl6 Apple Podcast : apple.co/3oWkcFV Google Podcast : bit.ly/3FcP9eJ Blockdit : www.blockdit.com/amarinbooks . #รักแท้มีอยู่จริง #คิดมาก #คิดมากPodcast #Amarinbooks #AmarinbooksPodcast
   ขนมบ้าบิ่นสูตรโบราณ ไม่ต้องชั่ง ตวง วัด ง่ายๆสไตล์ PUPAN มันจะไปยากอะไรล่ะค่ะ วัดใจอย่างเดียว ก็ทำได้ล่ะ🤭🤭 วัตถุดิบของพี่ปู มีไม่กี่ชนิด เป็นสูตรโบราณที่แม่บอก กินแบบนี้มาตลอด แค่แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด น้ำตาล เกลือ แต่มะพร้าวอ่อน พี่ปูเพิ่มไปด้วยอร่อยดี😊 สมัยนี้บางสูตร ใส่แป้งหลายอย่างปนกัน หรือเพิ่มไข่ ผงฟูเข้ามาด้วย ก็แล้วแต่ สูตรใคร สูตรมัน เราไม่ว่ากัน เพราะไม่งั้น เราจะไม่มีโอกาส ได้กินเมนู แปลกๆใหม่ๆ กันเลยถ้าไม่มีใครลองสูตร😁 เอาเป็นว่า ไปดูพี่ปูทำเลยว่าง่ายจริงหรือเปล่า 😁😁 ขนาดทำครั้งแรก มีแต่คนบอกให้ทำอีกน๊า อร่อยจังเลย บอกแล้วว่ามันจะไปยากอะไรล่ะค่ะ🤭🤭 ตามมาช่อง yt เห็นกระทะแล้วอย่าพึ่งกดหนี เด๋วได้ดูของดีๆตามมาค่ะ https://youtube.com/channel/UCHQttIB2fkJJEIaoHt2dS5g
   สรรพากรยอมให้นำยอดขาดทุน หักกลบกำไรจากคริปโตได้ แต่เฉพาะ Exchange ใต้ ก.ล.ต. สรรพากรชี้แจงแนวทางปรับเปลี่ยนการจัดเก็บภาษีคริปโตเพิ่มเติม จากที่ระบุก่อนหน้านี้ หลังรับฟังแนวคิดจากฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีแนวทางสามสิ่งหลักที่เตรียมปรับปรุง คือ “ทำให้ชัด ผ่อนปรน มองอนาคต” สรุปคร่าวๆ แต่ละหัวข้อได้ดังนี้
   ดูทั้งหมด