มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP12 :
หนังสือ "เกลียวชีวิต" เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับการค้นพบโครงร่างของสารทางพันธุกรรม ที่เรียกว่า กรดดีออกซีไรโบนิวคลิอิค ( De-oxyribonucleic Acid) หรือ ดีเอ็นเอ (DNA) ผู้เขียนคือ ศาสตราจารย์ เจมส์ ดี. วัตสัน เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการค้นพบอันนี้ ได้บรรยายถึงเหตุการณ์ สถานที่ และบุคคลรอบตัวขณะที่กำลังศึกษาวิจัยในทวีปยุโรป ระหว่างปี ค.ศ.1951-1953
รายการ Sci เข้าหู โดยนิตยสารสาระวิทย์ ได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ภิญโญ พานิชพันธ์ ผู้ก่อตั้ง และผู้อำนวยการคนแรกของสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นผู้แปลหนังสือ “เกลียวชีวิต” (THE DOUBLE HELIX) มาร่วมพูดคุยบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของวงการวิทยาศาสตร์ และเกร็ดความรู้ทางชีววิทยา

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สงครามนอกสนามของแฟนๆ ลีโอเนล เมสซี่ กับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ยกแรกตอนบัลลงดอร์จบไปแล้ว ล่าสุดยก 2 เริ่มต้นขึ้นในการประกาศรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า เพราะเมสซี่ไม่โหวตให้เลวานดอฟสกี้ทั้ง 3 อันดับ เกิดอะไรขึ้นวิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ก่อนจะไปเล่าถึงตรงนั้น จำเป็นที่จะต้องอธิบายแบ็กกราวน์ของเรื่องกันก่อน โดย 2 รางวัลใหญ่ของโลกฟุตบอล ณ เวลานี้ คือบัลลงดอร์ กับ ฟีฟ่า เบสต์เพลเยอร์ มีวิธีการโหวตที่แตกต่างกัน
   ## How to ไปส่ง...ตัวเอง ชีวิตที่รัก ชีวิตที่ดูแล ## ท่ามกลางบทเรียนและความเปลี่ยนแปลงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้นำมาสู่ชีวิตและสังคมของเรา หลายคนได้ตระหนักว่า ความตาย อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เคย
   ถ้าคุณเป็นเจ้าสาวคุณจะรู้สึกอย่างไรเมื่อเจ้าบ่าวทำแบบนี้ในวันแต่งงาน❓🤔 เจ้าบ่าวจับหัวเจ้าสาวจุ่มลงไปกับเค้กแต่งงาน ทำให้เจ้าสาวขอหย่าหลังจากแต่งงานได้เพียง 1 วัน
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   ดูทั้งหมด