มีบัญชีอยู่แล้ว?
เมื่อพระทำโครงการอวกาศ Gounji โครงการส่งพระพุทธรูปไปอวกาศ และขาย NFT
2
ในขณะที่ พส. ไทยกำลังเถียงกันเรื่องเล่นมุกตลกได้มั้ย พส. ญี่ปุ่น กำลังทำโครงการอวกาศ ส่งพระประธานไปโคจรรอบโลก ให้ขอพรได้ทั่วโลกโดย Track ผ่านแอพ และทำ NFT กันอยู่
6
ศาสตร์ของการดูดาวและเฝ้ามองวัตถุบนท้องฟ้านั้นเก่าแก่ว่าศาสนาเสียอีก ไม่น่าแปลกที่เราจะพบมันในทุกวัฒธรรมทั่วโลก การมาพบกันระหว่างศานากับอวกาศจึงพบเห็นได้ทั่วไป ตั้งแต่ดวงดาวที่ปรากฎบนตราประจำศาสนา หรือมีความเกี่ยวข้องกับพิธีกรรม เช่น Star of Bethlehem ในวันประสูติของพระเยซู แม้กระทั่งในพุทธศาสนา ก็ยังมีการพูดถึงจักรวาลวิทยาในความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่นกัน แต่เมื่อบริบททางวิทยาศาสตร์เข้ามา ผู้คนเริ่มคิดอย่างเป็นหลักการตรรกะมากขึ้น ความเชื่อทางศาสนาเริ่มถูกแทนที่ด้วยแนวคิดยุคใหม่ แต่ก็ยังน่าตื่นเต้น ที่บางศานาและลัทธิ สามารถปรับตัวเข้ากับบริบทที่เปลี่ยนไปของอวกาศได้
เรากำลังพูดถึงพระกลุ่มหนึ่งแห่งสำนักวัด ไดโกจิ วัดเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีคริตศักราช 1115 ในญี่ปุ่น ที่ทำโครงการสำรวจอวกาศที่ชื่อว่าโกอุนจิ เป็นโครงการสร้างดาวเทียม CubeSat ขนาด 6U ที่มี Payload สำคัญเป็นพระพุทธรูปและภาพเขียนมันดาลา โดยร่วมมือกับบริษัทอวกาศ Terra Space ซึ่งมีสาขาอยู่ที่เกียวโตด้วย โดยตั้งงบตั้งแต่การสร้าง พัฒนา จนถึงการปล่อยไว้อยู่ที่ประมาณ 60 ล้านบาท
2
ภาพจำลองของดาวเทียมที่มีพระประธานอยู่ด้านใน ที่มา – Terra Space
โดยแนวคิดเบื้องหลังของโครงการดังกล่าวก็เกิดจากการที่ทางวัดไดโกจิ เห็นปัญหาว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้ไหว้พระได้ทุกที่ สมมติเวลาเกิดภัยพิบัติหรืออยู่ในพื้นที่ห่างไกลแล้วอยากขอพรก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยคิดโครงการว่าเราก็เอาพระพุทธรูปไปไว้บน Low Earth Orbit เอาซะเลย ทีนี้อยู่ที่ไหนบนโลกก็สามารถมองขึ้นไปบนท้องฟ้าและขอพรได้ โดยดูผ่านแอพว่าตอนนี้พระพุทธองค์ทรงโคจรอยู่ที่มุมเงยที่เท่าไหร่ (สรุปก็คือเป็น Starlink สำหรับวงการศาสนานั่นเอง – ฮา)
6
ในบทความที่ทางวัดได้ ให้สัมภาษณ์กับ Japan Times นั้นได้ระบุเอาไว้ว่า ทางวัดมีแผนที่จะทำโครงการอวกาศเพิ่มเติม รวมถึงหารายได้จากการขายสินค้าอย่างการขายเครื่องรางต่าง ๆ เพื่อนำรายได้มาทำนุบำรุงวัดเก่าแก่นับพันปีแห่งนี้ด้วย
2
และถ้าแค่นี้ยังล้ำไม่พอ ทางวัดยังมีโปรแกรมรับขอพร และส่งคำอธิธานผ่านการเก็บแบบ NFT (เชี้ยไรเนี่ย) เพื่อให้คำอธิฐานนั้นไม่ได้แค่ขอลอย ๆ แต่เป็นการขอพรแบบ Decentralize ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ด้วย คือคำอธิฐานของเราจะถูกบันทึกไว้ในทุกคำอธิฐานของคนอื่น
1
ทุกวันนี้เราสามารถสร้างดาวเทียมขนาดเล็กขึ้นได้เองโดยใช้งบไม่มากนัก ผ่านการ Democratize การเข้าถึงอวกาศ ทำให้เด็ก ๆ มัธยมก็สามารถส่งดาวเทียมขึ้นไปโคจรรอบโลกได้ ในตัวอย่างของไทยก็เช่น การสร้างดาวเทียม BCC-Sat 1 ของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน หรือ โครงการ MESSE ของ Spaceth ที่ส่งเพลงความฝันกับจักรวาลขึ้นสู่อวกาศผ่านการบรรจุลงใน DNA ซึ่งก็นับว่าเป็นจุดตัดระหว่างศิลปะ อวกาศ และดนตรี แต่สำหรับการส่งดาวเทียมของวัดไดโกจินั้น นับว่าเป็นการผนวกรวมครั้งใหม่ โดยนำเอาความเชื่อ ศาสนา ศิลปะ อวกาศ และเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ ทำให้ศาสนามีที่ยืนร่วมกับบริบทโลกปัจจุบัน
2
ยังไม่มีกำหนดว่าทางวัดมีแผนจะส่งดาวเทียมดังกล่าวเมื่อไหร่ แต่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในโครงการอวกาศที่น่าติดตามมากที่สุดโครงการนึง โดยสามารถติดตามโครงการได้ผ่านทาง https://www.gounji.space
2
ทั้งนี้ พุทธศาสนานิกายมหายานนั้น ไม่ได้มีความเคร่งเท่ากับนิกายเถรวาทในประเทศไทย เพราะว่าโครงสร้างศาสนาในประเทศไทยนั้นมีความถูกติดกับรัฐเป็นหลัก (ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์) ทำให้การ Decentralize ศาสนาในประเทศไทยนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ (แนะนำให้ดูภาพยนตร์สารคดีเรื่อง เอหิปัสิสโก) เราจึงจะเจอพระมหายานทำอะไรที่เราไม่คุ้นกัน เช่น พระขับรถ พระมีเมีย พระเป็นดีเจ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องย้อนกลับมาถามว่าแล้วศาสนาคืออะไร หน้าที่คืออะไร ขอบเขตของคำว่าศาสนาคืออะไร (จะบอกว่ามีศาสดา มีศาสนถาน มีพิธีกรรม ก็ไม่ถูกเพราะตำราเรียนของเราก็เพิ่งเขียนขึ้นมา)
2
สรุปก็คือ หลังจากนี้ เราจะเห็นโครงการข้ามศาสตร์มากขึ้น ซึ่งวัดโกอุนจิ วัดแรกในอวกาศแห่งนี้ ก็น่าจะแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ ความคิดสร้างสรรค์ และการนำศาสนาเข้ามาผูกโยงกับบริบทของโลกที่เปลี่ยนไปทุกวัน พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Space Exploration, Blockchain และอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้น แถมยังเป็นการตอกย้ำว่าศาสตร์ต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องถูกติดกับอำนาจโดยรัฐเพียงอย่างเดียว แต่ทุกคนควรมีเสรีภาพในการนิยาม สร้างสรรค์ศาสตร์ต่าง ๆ ตามแบบของตัวเอง
3
เรียบเรียงโดย ทีมงาน Spaceth.co
  MORRISON_HOTEL
  โคตรเท่ 5555 ผมไม่นับถือศาสนาอะไรทั้งนั้น ผมยังชอบเลย 555 เท่ดี โคตรร่วมสมัย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฝรั่งเศสโอนเงิน 100 ยูโรเข้าบัญชี ประชาชนโดยตรงเยียวยาน้ำมันแพง รัฐบาลฝรั่งเศสเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาค่าไฟแพง โอนเงินเข้าบัญชีโดยตรงประชาชนคนละ 100 ยูโร ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดแอพฯและไม่ต้องกรอกเอกสารให้ยุ่งยาก
   เหรียญ SHIBA INU คืออะไร? มาทำความรู้จักเหรียญน้องหมาแสนน่ารัก ที่มาแรง โตแซงหน้า Dogecoin ไปไกล! หากชอบข้อมูลดีๆ ทำเป็นซีรีย์อ่านง่ายแบบนี้ 🤩 กด Follow เอาไว้เลย 👍 มีอีกหลายเหรียญ 💰 รอให้คุณทำความรู้จักอยู่ 😊
   EXPORT: ข่าวดีผู้ส่งออกไทย ออสเตรเลียเลิกใช้ AD สับปะรดกระป๋อง และกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังบังคับใช้มายาวนานถึง 20 ปี กรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า ออสเตรเลียประกาศยุติการใช้มาตรการ AD สินค้าสับปะรดกระป๋องและกระจกโฟลตใสจากไทยแล้ว หลังไม่พบความเสียหายต่ออุตสาหกรรมในประเทศ แต่ยังคงเตือนผู้ส่งออกไทย อย่าเพิ่งทุ่มตลาด
   เบนจามิน แฟรงคลินเป็นชายที่รอบรู้ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เขาคือหนึ่งในบิดาผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกา ผู้ช่วยร่างและลงนามคำประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ ทั้งยังเป็นนักหนังสือพิมพ์ นักเขียน นักการทูต นักวิทยาศาสตร์ และนักประดิษฐ์ แต่รู้ไหมว่าแฟรงคลินได้เล่าเรียนในระบบการศึกษาอย่างเป็นทางการเพียง 2 ปีเท่านั้น ชีวิตที่เหลือ เขาเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งหมด เบนจามิน แฟรงคลินเกิดในบอสตัน ซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมอังกฤษ เขาเป็นลูกคนที่ 15 จากทั้งหมด 17 คนในครอบครัวที่ทำสบู่และเทียนขาย ซึ่งถือเป็นงานที่ได้เงินไม่มากนัก และด้วยความที่เป็นลูกชายคนสุดท้อง เขาจึงแทบไม่ได้รับอะไรอภิสิทธิ์ใด ๆ เมื่อเทียบกับพี่ชายคนโต แฟรงคลินเข้าเรียนที่ Boston Latin School ได้เพียง 2 ปีเนื่องจากที่บ้านไม่มีเงินส่งเสีย หลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้เข้าโรงเรียนอีกเลยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ถึงอย่างนั้นแฟรงคลินก็พยายามเรียนรู้ด้วยตนเอง เขาอ่านหนังสือแบบเอาเป็นเอาตายและยังฝึกทำงานเขียนไปด้วย
   ดูทั้งหมด