มีบัญชีอยู่แล้ว?
Guangzhou Evergrande อีกหนึ่งความบ้าคลั่งของ Xu Jiayin สู่วิกฤติที่ใกล้ล่มสลายของ China Evergrande Group
จะมีสโมสรฟุตบอลไหนในโลก ที่กล้าทุ่มเงิน 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อทุบสถิติการสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่รูปร่างเหมือนดอกบัวยักษ์ และสามารถรองรับแฟนบอลได้กว่า 100,000 คนในประเทศจีน
4
Guangzhou Evergrande อีกหนึ่งความบ้าคลั่งของ Xu Jiayin สู่วิกฤติที่ใกล้ล่มสลายของ China Evergrande Group
ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์ของวงการฟุตบอลด้วยการสร้างโรงเรียนสอนฟุตบอลสุดหรูที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่า 185 ล้านดอลลาร์ ที่จะทุ่มเทให้กับการพัฒนาผู้เล่นเยาวชนในประเทศจีน
1
ซึ่งคงไม่ต้องแปลกใจเพราะนั่นคือสโมสรฟุตบอล Guangzhou Evergrande ที่ Xu Jiayin ได้นำพา Evergrande Real Estate Group เข้ามาซื้อกิจการ Guangzhou FC ในปี 2010 มูลค่า 100 ล้านหยวน
4
สนามแห่งใหม่ของ Guangzhou Evergrande ตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ระดับโลก เทียบได้กับ ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ ในประเทศออสเตรเลีย หรือ ตึกเบิร์จคาลิฟาในดูไบ และเป็นสัญลักษณ์ของฟุตบอลจีนไปทั่วโลก
3
สนามฟุตบอลดอกบัวยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แลนด์มาร์คใหม่ของจีน (CR:ArchDaily)
ต้องบอกว่าตั้งแต่ปี 2010 หลังจาก Xu Jiayin ผู้บ้าบอล เข้ามา take over สโมสรขึ้นมาจุดสูงสุดของประเทศและทวีป คว้าแชมป์มากมายทั้งไชนีสซุปเปอร์ลีก และ เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกส์สองสมัย ซึ่งเป็นสโมสรจีนเพียงแห่งเดียวที่ทำได้
แต่ต้องบอกว่าหลังจากการเกิดวิกฤติที่กำลังจะทำให้บริษัทของ Xu Jiayin ใกล้สู่ภาวะล้มละลาย ความฝันของเขาในเรื่องฟุตบอลอาจจะถึงจุดจบ
3
ทำไม China Evergrande Group ถึงมีปัญหา?
บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนนฮ่องกงกำลังจมอยู่ใต้กองหนี้สินรวมกว่า 3 แสนล้านเหรียญ หลังจากการกู้ยืมมาหลายปีเพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็ว
2
แต่ด้วยขนาดบริษัทที่มีขนาดใหญ่ โดยมีพนักงานประมาณ 200,000 คน โดยบริษัทในเครือช่วยสร้างงานมากกว่า 3.8 ล้านตำแหน่งในแต่ละปี ซึ่งหากล้มขึ้นมาจริง ๆ จะส่งผลกระทบเป็นโดมิโนอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจของประเทศจีน
1
Evergrande ได้เข้าซื้อกิจการอย่างบ้าคลั่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยใช้ประโยชน์จากการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ของประเทศจีน
3
นอกจากอสังหาริมทรัพย์แล้วนั้น บริษัทได้ลงทุนในยานพาหนะไฟฟ้า กีฬา และสวนสนุก กระทั่งเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ขายน้ำดื่มบรรจุขวด ของชำ ผลิตภัณฑ์จากนม และสินค้าอื่นๆ ทั่วประเทศจีน
2
แต่ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์เริ่มพบกับปัญหา หลังจากที่รัฐบาลปักกิ่งเปิดตัวมาตรการใหม่ในเดือนสิงหาคมปี 2020 เพื่อติดตามและควบคุมระดับหนี้รวมของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อย่างใกล้ชิด
3
เหล่านักลงทุน รวมถึงผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัย ได้ชำระเงินดาวน์สำหรับอสังหาริมทรัพย์ประมาณ 1.5 ล้านแห่ง Bloomberg รายงานโดยอ้างข้อมูลจากเดือนธันวาคม
ผู้ซื้อจำนวนมากแสดงความกังวลบนโซเชียลมีเดียว่าพวกเขาจะได้รับเงินคืนหรือไม่หลังจากโครงการบ้านต่าง ๆ ถูกระงับ
3
เหล่าผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์เริ่มกังวลจะสูญเสียเงินไปฟรี ๆ (CR:DW)
Mattie Bekink ผู้อำนวยการ Economist Intelligence Unit ของจีน กล่าวว่า “พวกเขากำลังหลงทางจากธุรกิจหลัก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความยุ่งเหยิงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้”
“เรื่องราวของ Evergrande เป็นเรื่องราวของความท้าทายเชิงโครงสร้างที่ลึกซึ้งต่อเศรษฐกิจของจีนที่เกี่ยวข้องกับหนี้” Bekink กล่าว
1
Evergrande ถูกปรับลดอันดับโดยหน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือสองแห่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และหุ้นที่จดทะเบียนในฮ่องกงของบริษัทได้ทรุดตัวลงมากกว่า 80% ในปีนี้
จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?
นักวิเคราะห์คาดว่ารัฐบาลจีนจะเข้าแทรกแซงเพื่อจำกัดผลกระทบหาก Evergrande ผิดนัดชำระหนี้ และทางการก็จับตาดูอย่างใกล้ชิด
3
Capital Economics บริษัทที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจจากลอนดอน คาดการณ์ว่าธนาคารกลางของประเทศจีน “จะเข้ามาสนับสนุนสภาพคล่อง” หากความกลัวการผิดนัดชำระหนี้ครั้งสำคัญทวีความรุนแรงมากขึ้น
2
ปัญหาทางการเงินของ Evergrande ได้รับการขนานนามอย่างกว้างขวางจากสื่อจีนว่าเป็น “หลุมดำขนาดมหึมา” ซึ่งหมายความว่าบริษัทไม่มีทางหาเงินจำนวนมากมายมหาศาลเพื่อจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้
“ในที่สุด เราคาดหวังว่ารัฐบาลจะเข้าไปแทรกแซงในกรณีของ Evergrande เนื่องจากจะไม่ทำให้การผิดนัดของบริษัทแพร่กระจายเข้าสู่ระบบธนาคาร”
“ผลกระทบจากการผิดนัดชำระหนี้ครั้งใหญ่ของ Evergrande นั้นน่าทึ่งมาก” Bekink กล่าว
3
◤━━━━━━━━━━━━━━━◥
หากคุณชอบคอนเทนต์นี้อย่าลืม 'กดไลก์'
หากคอนเทนต์นี้โดนใจอย่าลืม 'กดแชร์'
คิดเห็นอย่างไรคอมเม้นต์กันได้เลยครับผม
◣━━━━━━━━━━━━━━━◢
1
ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA ด.ดล Blog
คลิกเลย --> https://lin.ee/aMEkyNA
อย่าลืมเข้าไปพูดคุยกันในกลุ่มสำหรับ Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
คลิกเลย --> https://bit.ly/3E2DdM8
รวม Blog Post ที่มีผู้อ่านมากที่สุด
=========================
ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก :
——————————————–
Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ
=========================
ฟัง PodCast เรื่องเกี่ยวเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ที่ Geek Forever’s Podcast
——————————————–
ฟังผ่าน Podbean :
——————————————–
ฟังผ่าน Apple Podcast :
——————————————–
ฟังผ่าน Google Podcast :
——————————————–
ฟังผ่าน Spotify :
——————————————–
ฟังผ่าน Youtube :
——————————————–
ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
=========================
  Near us
  มีความเป็นไปได้ครับว่า Evergrand อาจต้องยื่นล้มละลายเพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้เหมือนการบินไทย และก็มีข่าวว่าล่าสุดทางรัฐบาลจีนได้ยื่นเงินไปให้แล้วกว่า 4... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โคโดะ นิชิมุระ พระสงฆ์ผู้ใส่สบงคู่กับรองเท้าส้นสูง ชายหนุ่ม LGBT++ ผู้เป็นทั้งช่างแต่งหน้าและพระสงฆ์ในเวลาเดียวกัน🙏
   ยกเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว สู่การสำรวจยกเลิกงานฟุตบอล มองปรากฏการณ์สังคมเห็นต่าง ปมนิสิตเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว เตรียมยกระดับ ยกเลิกงานบอลฯ ด้านจุฬาฯ แถลงการณ์เตือนนิสิต เตรียมลงโทษวินัยหากแสดงออกผิดระเบียบ-กฎหมาย พูดคุยกับ ธันยธรณ์ โรจน์มหามงคล ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศิวกรณ์ ทัศนศร รักษาการนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับตาพลังประชารัฐปรับโครงสร้างพรรคพรุ่งนี้ หลัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหมายประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) หลังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่ลุกลามจากเกมโหวตไม่ไว้วางใจ ต่อเนื่องมาจนถึงการเดินเกมแรง บีบให้ ร.อ. ธรรมนัส พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค ด้วยข้ออ้างปรับโครงสร้างใหม่เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์และนโยบาย
   จีนพบ ‘เดลต้า’ ในการระบาดของโควิดครั้งใหม่ในจีน ในหลายพื้นที่‼️ 🔥 วันนี้ 28 ตุลาคม 2021 ทางศูนย์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโควิดแห่งกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาแถลงการณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชียวชาญ
   • ขอข้าลองดาบหน่อยนะ! รู้หรือไม่ ซามูไรจะทดสอบดาบใหม่ของตัวเอง โดยการฟันใครสักคนที่เดินอยู่ตามถนน
   ดูทั้งหมด