มีบัญชีอยู่แล้ว?
เราแคร์ความคิดเห็นของคนอื่นไปทำไม ทั้งที่บางครั้งก็บั่นทอนจิตใจ
2
หลายต่อหลายครั้ง ความเห็นของคนอื่นก็ทำร้ายจิตใจเรา แต่ทำไมเราถึงยังแคร์ความเห็นของคนอื่นอยู่ร่ำไป
คำตอบแบบง่าย ๆ คือ การแคร์ความเห็นของคนอื่นเป็นธรรมชาติของมนุษย์ครับ แต่อันที่จริงแล้วต้องบอกว่าสิ่งที่เราแคร์จริง ๆ ไม่ใช่ความเห็นของคนอื่น หากแต่เป็นการยอมรับและการเห็นด้วยจากคนอื่นมากกว่า
ความต้องการการยอมรับนี้เกิดขึ้นกับเราตั้งแต่เด็กแล้วครับ เราต้องการการอนุมัติและการเห็นด้วยจากคนที่เลี้ยงดูเรา เพื่อเรียนรู้ว่าเราทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรไม่ได้บ้าง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากสำหรับมนุษย์ในการเรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตและการเอาตัวรอดในบริบทสังคมและสิ่งแวดล้อมนั้น ๆ
จากนั้นเราก็เติบโตมาบนเงื่อนไขของการต้องการการยอมรับจากสังคม เพื่อใช้เป็นแนวทางในการชีวิตในสังคมนั้น ๆ ต่อไป ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากเราจะรับฟังความคิดเห็นของสังคมและคนอื่นอยู่เสมอ
แต่ความต้องการการยอมรับที่มากเกินไป ก็อาจจะทำให้เราเริ่มมีปัญหากับการเป็นตัวเองได้ครับ เพราะเราเริ่มเอาความเห็นของคนอื่นมาใส่ตัวเองมากเกินไป
มีการรายงานว่าในปัจจุบัน โซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราต้องการการยอมรับจากคนอื่นมากขึ้นด้วย บางคนเริ่มไม่พอใจในการเป็นตัวเอง บางคนพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างหนักเพื่อให้เข้ากับสิ่งที่สังคมยอมรับหรือต้องการ
สิ่งสำคัญคือเราควรประเมินตัวเองให้ได้ว่าเรากำลังต้องการการยอมรับจากคนอื่นมากเกินไปหรือเปล่า ความต้องการนี้เป็นผลมาจากอะไร และความเห็นของคนอื่นที่เราต้องการนั้นเป็นประโยชน์ต่อเราจริง ๆ หรือเป็นความเห็นที่บั่นทอนกันแน่
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
ℹ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
Image: Pexels
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  VDO กึ่งสารคดี จากสำนักข่าวรัสเซีย RT News เพื่อแสดงถึงภารกิจของอาสาสมัครชาวรัสเซีย ในการช่วยเหลือประชาชนทั้งชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซีย ในเมือง Mariupol และพื้นที่ซึ่งเสียหายจากสงครามยูเครน-รัสเซีย ถึงแม้จะเป็น VDO กึ่งสารคดีนี้จะออกไปในเชิงปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (Information Operation) เพื่อประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของฝ่ายรัสเซีย แต่ก็เผยให้เห็นมุมมองความคิดที่หลากหลายของประชาชนพลเมืองที่ได้รับความเดือดร้อนจากไฟสงครามครั้งนี้ Reference : Telegram ชื่อ RT News
  SUN Vending จับมือกับ Sun Sweet ลุยธุรกิจแฟรนไชส์ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัตินำร่องที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดแรก บริษัท ซันสวีท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ KC อาทิ ข้าวโพดหวานกระป๋อง ข้าวโพดหวานบรรจุถุงสุญญากาศ กับการเป็นตัวแทนแฟรนไชส์ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ SUN Vending รายแรกในจังหวัดเชียงใหม่
  BKK VOTE: 17.46 น. รายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. (อย่างไม่เป็นทางการ) แบบ Real Time หลังปิดหีบ 22 พ.ค. 65 ล่าสุด นับคะแนนแล้ว 23% นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นำเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 74,457 คะแนน คิดเป็น 51.80% ตามด้วย นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร 14,014 คะแนน คิดเป็น 10.45% นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ 13,164 คะแนน คิดเป็น 9.16%
  ชัชชาติ เปิดใจครั้งแรก จี้ข้าราชการกรุงเทพฯ ไปเปิดดูนโยบายแล้วทำตาม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) หลังมีคะแนนนำโด่งในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เรียกร้องให้ข้าราชการกรุงเทพมหานครไปเปิดดูนโยบายกว่า 200 นโยบายของตนและทีมงาน และให้ทำตามนโยบายดังกล่าว เพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการจึงสะท้อนออกมาตามผลเลือกตั้ง
  ดูทั้งหมด