มีบัญชีอยู่แล้ว?
healthy – Nutrition: เราสามารถทำ Caloric deficit ต่อวันได้มากแค่ไหน ?
แปลจาก: "What Caloric Deficit Do I Really Need To Fast Track Fat Loss ?" (https://www.instagram.com/p/CT1iLMyMtjd)
ที่มาภาพประกอบ: "freepik" (Food photo created by freepik - www.freepik.com)
คุณต้องการตัวเลขมหัศจรรย์ว่าจะกินน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ (Caloric deficit) เท่าไหร่ดีถึงจะลดไขมันได้แบบรวดเร็วใช่มั้ย? ถ้างั้นเราก็มีข่าวดีและบางข่าวที่คุณอาจจะอยากได้ยิน
อันดับแรกการลดไขมันแบบรวดเร็วนั้นไม่ใช่วิธีที่เราอยากแนะนำนัก ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ต่อไปนี้
1) กระทบต่อระบบเผาผลาญมากกว่า
2) สูญเสียมวลกายไร้ไขมัน (Lean body mass) มากกว่า
3) ไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืน
4) มีโอกาสกลับมาสะสมไขมันใหม่ได้สูงมาก
แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราก็มีความจำเป็นที่ต้องลดไขมันให้ได้อย่างรวดเร็วอยู่เหมือนกัน เช่น ในเวลาที่เรามีอีเวนต์ที่กำลังใกล้เข้ามาโดยที่เราไม่ได้เหลือเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลงรูปร่างมากนัก หรือแม้แต่สำหรับบางคน ด้วยเหตุผลทางจิตวิทยาพวกเขาเลือกที่จะคุมอาหารแบบทรมาณกว่าแต่ใช้เวลาสั้นกว่า เพื่อให้สามารถออกจากช่วงคุมอาหารได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง
แต่สำหรับกรณีอื่น ๆ ความเร็วในการลดระดับไหนล่ะที่จะไม่กระทบต่อ Lean body mass? อ้างอิงจากวารสารวิชาการ Theoretical Biology ในปี 2005 สามารถกล่าวได้ว่า อัตราการลดไขมันสูงสุดที่เราสามารถทำได้ต่อวันโดยที่ไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อนั้นจะอยู่ประมาณ 69 แคลอรีต่อมวลไขมัน 1 กิโลกรัม ซึ่งหมายความว่ายิ่งคุณมีไขมันลดลงอัตราการลดไขมันของคุณก็ยิ่งจำเป็นต้องน้อยลงด้วย
โดยสรุปแล้ว เราสามารถคิดเร็ว ๆ ได้ว่าในคนที่มีมวลไขมัน 20 กิโลกรัม พวกเขาสามารถทำ Caloric deficit ได้สูงสุดประมาณ 1,400 แคล/วัน และหากมวลไขมันของคนคนนั้นลดลงเหลือ 10 กิโลกรัม อัตราการ deficit สูงสุดที่พวกเขาจะสามารถทำได้ก็จะลดเหลือ 700 แคล/วัน เป็นต้น
สนใจเทรนออนไลน์โดยออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายและแนะนำโภชนาการเบื้องต้นให้เหมาะสมกับเป้าหมายด้านสุขภาพหรือด้านรูปร่างเฉพาะตัว รวมถึงให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโปรแกรม (มีใบรับรอง NBCC จากสมาคมเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย) สามารถดูรายละเอียดบริการได้ที่ https://www.facebook.com/2fifinancefitness/services
ติดตามผ่านโซเชียลมีเดีย: https://linktr.ee/2fi_finance_fitness
"2Fi-รายวัน" ประจำวันที่ 2021.09.22 ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ ขอให้ทุกท่านมีการเงินดี มีสุขภาพดี และมีชีวิตที่ดี แล้วพบกันใหม่ครับ 😊
#ฟิตเนส #ออกกำลังกาย #โภชนาการ #ลดไขมัน #เพิ่มกล้ามเนื้อ #สุขภาพ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ⚠️[BREAKING]⚠️ Bill Ackman ออกมาเตือนว่านักลงทุนส่วนใหญ่กำลังเข้าใจผิด ! ถ้าโอไมครอนระบาดเร็วขึ้น แต่อาการไม่รุนแรง จะยิ่งเป็นการดันให้ตลาดหุ้นปรับตัวสูงขึ้นไปอีก ! ไม่ใช่ปรับตัวลดลงอย่างที่ตลาดกังวล ! 📌 Bill Ackman นักลงทุนชื่อดังที่หลายคนยกให้เป็น Warren Buffett คนต่อไปได้ออกมาเตือนนักลงทุนทั้งโลกว่า...
   คุณคิดว่าตอนนี้ คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ น่าตื่นเต้นอยู่เสมอหรือไม่? หรือเพียงแค่ใช้ชีวิตให้ผ่านไปอีกหนึ่งวันเท่านั้น ถ้าคุณกำลังรู้สึกเบื่อ มาลองวิธีใช้ชีวิตให้น่าตื่นเต้นผ่านการฝึกฝนและพัฒนาตัวเองกันดีกว่าไหม? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 5
   คนที่ดูเหมือนจะมั่นใจตลอดเวลา ก็คงมีเวลาที่หมดความมั่นใจบ้างเช่นกัน โดยเฉพาะกับการตั้งเป้าหมายไว้สูง ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือส่วนตัว เมื่อไรที่ตกลงมาก็ต้องเจ็บหนักเป็นธรรมดา . การจมอยู่กับความไม่มั่นใจอาจไม่ใช่คำตอบ เพราะชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า ลองมาดูกันว่าในวันที่ชีวิตหมดความมั่นใจ เราจะผ่านสถานการณ์แบบนี้ไปอย่างไรดี? กับ อั้ม ศุภกร ใน MM Remaster EP.นี้ . #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #theremasterproject
   ประเด็นร้อนของฟุตบอลไทย ไม่มีอะไรจะเกิน เรื่องของพรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังคนสำคัญของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถอนตัวจากทีมชาติ แต่กลับลงเล่นให้สโมสรได้เฉยเลย เรื่องนี้มีสตอรี่อย่างไร วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เริ่มจากมาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทีมชาติไทย ประกาศชื่อ 30 ผู้เล่น ลงแข่งรายการซูซูกิคัพในเดือนธันวาคม โดยมีนักเตะถอนตัวไป 2 คน คนแรกคือพีระพัฒน์ โน้ตชัยยา จากทรู แบงค็อก โดยมาโน่เรียกสุริยา สิงห์มุ้ยเข้ามาแทน
   ดูทั้งหมด