มีบัญชีอยู่แล้ว?
healthy – Nutrition: มุมมองต่อ 3 ความเชื่อที่ถกเถียงกันมากที่สุดในวงการไดเอท
แปลจาก: "My Top "3" Controversial Diet Myths" (https://youtu.be/pJgRWf8pVFY)
ที่มาภาพประกอบ: "freepik" (Woman vector created by pch.vector - www.freepik.com)
1. อาหารดี-อาหารเลว (Good/Bad foods)
บางคนอาจจะบอกว่าไม่มี "อาหารดี" หรือ "อาหารเลว" แต่บางครั้งเราก็ต้องยอมรับว่าอาหารบางอย่างไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หรือมีน้อยมากจริง ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะกินอาหารพวกนั้นไม่ได้เลย โดยเราอาจจะใช้การแบ่งสัดส่วนการกินของเราให้มี อาหารที่ควบคุม กับ อาหารที่เราอยากกิน แบบ 90:10 หรือ 80:20 เป็นต้น
2. การตัดข้าว แป้ง น้ำตาล (Cut carbs)
การลดคาร์โบไฮเดรตโดยที่ปริมาณสารอาหารอื่นยังคงเดิมนั้น เราไม่ได้ลดน้ำหนักได้เพราะลดคาร์โบไฮเดรต แต่เพราะเราลดแคลอรีลงต่างหาก ดังนั้นไม่ว่าเราจะลดคาร์โบไฮเดรตลงแล้วคงไขมันไว้ หรือลดไขมันลงแล้วคงคาร์โบไฮเดรตไว้ ก็สามารถลดไขมันได้ทั้งคู่ ยกเว้นแต่การลดโปรตีนที่ไม่ใช่ความคิดที่ดี
3. การอดอาหาร (Fasting)
การอดอาหารหรือ Fasting นั้นไม่ใช่วิธีที่วิเศษในการลดน้ำหนัก เมื่อมองในภาพที่กว้างขึ้นจะพบว่า Fasting เป็นเพียงอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราเข้าสู่ภาวะ Caloric deficit เท่านั้น และอาจมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เช่น ช่วยพักการทำงานของระบบย่อยอาหาร แก้ปัญหาอาการดื้ออินซูลิน (Insulin resistance) ฯลฯ แต่ไม่ได้ถึงขึ้นที่ช่วยเพิ่มโกรทฮอร์โมนจนสูงลิ่ว หรือช่วยให้เราลีนได้แบบสุด ๆ อะไรแบบนั้น Fasting อาจเป็นวิธีที่มีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการลด Stubborn fat หรือมีระบบเผาผลาญที่ตกลงจนทำให้ลดไขมันต่อได้ยาก เพราะการใช้วันอด (Fasting day) จะทำให้วันอื่น ๆ ในสัปดาห์เราสามารถรับแคลอรีได้มากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยฟื้นฟูระบบเผาผลาญได้นั่นเอง
สนใจเทรนออนไลน์โดยออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายและแนะนำโภชนาการเบื้องต้นให้เหมาะสมกับเป้าหมายด้านสุขภาพหรือด้านรูปร่างเฉพาะตัว รวมถึงให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโปรแกรม (มีใบรับรอง NBCC จากสมาคมเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย) สามารถดูรายละเอียดบริการได้ที่ https://www.facebook.com/2fifinancefitness/services
ติดตามผ่านโซเชียลมีเดีย: https://linktr.ee/2fi_finance_fitness
"2Fi-รายวัน" ประจำวันที่ 2021.09.23 ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบ ขอให้ทุกท่านมีการเงินดี มีสุขภาพดี และมีชีวิตที่ดี แล้วพบกันใหม่ครับ 😊
#ฟิตเนส #ออกกำลังกาย #โภชนาการ #ลดไขมัน #เพิ่มกล้ามเนื้อ #สุขภาพ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหรียญ BNB , Binance Coin คืออะไร ? . เป็นเหรียญที่ใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียมในการเทรดบน Exchange . ใช้BNBซื้อขายTokenบน Binance Launchpad . BNB เปิดตัวผ่าน ICO โดยมีกำหนดราคาที่ 1ETH = 2,700BNB และ 1BTC = 20,000 BNB . BNB เป็นTokenที่ทำงานบนเครือข่าย Ethereum โดยมีจำนวนอยู่ที่200ล้านเหรียญ . BNB จะมีการเผาเหรียญเป็นระยะๆ คือจากข้อมูลเว็บBlockonomi บอกว่าทุกไตรมาศ Binance จะนำกำไร 20% มาซื้อเหรียญBNBเพื่อนำมาทำลายทิ้ง จนกว่าจะเหลือ50ล้าน BNB หลักๆก็เพื่อไว้เพิ่มDemand . สามารถใช้ชำระค่าใช้จ่ายการเดินทางได้ ซื้อของขวัญเสมือน . สรุป ถ้าเทรดบรBinance เยอะ ควรจะสะสม BNB เพิ่มเพื่อใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียม . เริ่มเทรด Bitcoin เปิดบัญชีกับ Binance https://bit.ly/3o55lqX
   คอหนัง เล่าเรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 -2 กำเนิดผู้นำจอมเผด็จการ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ 3
   ทำไมชาที่ชงบนยอดเขาเอเวอร์เรสต์จึงเสียรสชาติ? ภูเขาเอเวอเรสต์เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลกที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในหุบเขาย่อยมหาลังกูร์หิมัลในเทือกเขาหิมาลัย จุดสูงสุดของเขาเอเวอเรสต์อยู่บนพรมแดนจีน-เนปาล มีความสูงถึง 8,848.86 เมตร
   อเล็ก บอลด์วิน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กลางรายการเป็นครั้งแรก ภายหลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Rust ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา อเล็ก บอลด์วิน ที่เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง Rust พร้อมกับร่วมแสดงด้วยนั้น ได้ทำปืนลั่นขณะทำการถ่ายที่ไร่โบนันซา ครีก โรด เมืองซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ ฮาลีนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับทางด้านภาพหญิงเสียชีวิต และ โจเอล โซซา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยืนอยู่ด้านหลังฮัตชินส์ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่
   ดูทั้งหมด