มีบัญชีอยู่แล้ว?
บริบทโลก ‘เปลี่ยน’ ธุรกิจจึงต้อง ‘ปรับ’
การขยับตัวในภาคธุรกิจ ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 สะท้อนว่าวิกฤติครั้งนี้ คือการดิสรัปครั้งใหญ่ที่เปลี่ยนวิถีชีวิต วิธีคิดในเรื่องต่างๆ ระบบเศรษฐกิจ โลกธุรกิจ โลกการเงิน จะคิดแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว
บทบรรณาธิการกรุงเทพธุรกิจ
บริบทโลก ‘เปลี่ยน’ ธุรกิจจึงต้อง ‘ปรับ’
"โควิด-19" ยังคงเดินหน้าสร้างความเจ็บปวด เป็นบาดแผลลึกให้คนทั้งโลก เศรษฐกิจที่ถูกทุบทำลายย่อยยับ เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่ประเทศไทยถูกผลกระทบจากโควิด แม้วันนี้ดูเหมือนจะเริ่มมีเค้าลางของความหวัง แต่ตราบใดที่ผู้ติดเชื้อยังคงมีอยู่เป็นหลักหมื่น มีผู้เสียชีวิตในทุกวัน เราคงไม่สามารถไว้วางใจอะไรได้
ความพยายามจำกัดการแพร่ระบาดด้วยการ "ฉีดวัคซีน" สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ การพลิกฟื้นเศรษฐกิจของรัฐบาลผ่านมาตรการเยียวยา ยังคงต้องทำต่อไป และทำอย่างต่อเนื่อง
โรคระบาดครั้งนี้เป็นบทเรียนครั้งสำคัญที่โลกต้อง "จดจำ" และ "วางแผน" รับมือกับโรคระบาดอุบัติใหม่ ที่อาจกำลังจ้องโจมตีเราได้อีกในอนาคต
หากสิ่งหนึ่งที่เป็นผลจากวิกฤติครั้งนี้ คือ ดิสรัปครั้งใหญ่ที่เปลี่ยนวิถีชีวิต วิธีคิดในเรื่องต่างๆ ระบบเศรษฐกิจ โลกธุรกิจ โลกการเงิน จะคิดแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว โควิดทำให้โลกเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน บางธุรกิจทำธุรกิจแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว ขณะที่ บางธุรกิจอาจได้ประโยชน์หากปรับตัวรับบริบทโลกที่เปลี่ยนไปได้
เราจึงเห็นองค์กรธุรกิจที่รอให้โควิดลาจากไม่ได้ ต้องชิงปรับโครงสร้างรับการเปลี่ยนแปลงนี้เพิ่มมากขึ้น ธนาคารขนาดใหญ่ของประเทศไทย อย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ ลุกขึ้นทรานส์ฟอร์มตัวเองครั้งใหญ่ กลายเป็น เทค คอมพานี หรือ "SCBX" อย่างเต็มรูปแบบ
ด้วยวิสัยทัศน์ผู้บริหารที่เห็นว่า จะเป็นแบบเดิมไม่ได้อีกแล้ว ต้องรื้อแนวคิด ปรับรูปแบบบริการที่ต้องพร้อมเข้าสู่สนามการแข่งขันแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น การปรับครั้งนี้ เอสซีบี แตกบริษัทแตกไลน์ธุรกิจออกไปมากมาย ดึงเทคโนโลยีเข้ามาเป็นแก่นหลักของการขับเคลื่อนธุรกิจ ตอบโจทย์ความต้องการโลกใหม่
เช่นเดียวกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส อีกหนึ่งธุรกิจที่ปรับตัวอย่างหนัก จากการร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ แตกบริษัทสู่ เอไอเอสซีบี จากโมบายโอเปอเรเตอร์ ข้ามสมรภูมิมาร่วมรุกบริการการเงินดิจิทัลในอีกขาหนึ่งอย่างเต็มรูปแบบ
เหล่านี้ คือผลจากบริบทโลกที่เปลี่ยนไป ทำให้หลังจากนี้ จะได้เห็นการข้ามสายพันธุ์ของธุรกิจเพิ่มมากขึ้น เพราะการทำธุรกิจแบบเดิมในสมรภูมิเดิมไม่ใช่คำตอบอีกต่อไปแล้ว ใครปรับตัวได้ไว ก้าวไปสู่กรอบความคิดใหม่ได้เร็วจะได้เปรียบ
"การปรับตัวของธุรกิจ" ในช่วงนี้ ทำให้เห็นว่าภาครัฐ ซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบายประเทศ ต้องกลับมาทบทวนยุทธศาสตร์ชาติเพื่อรับโลกที่เปลี่ยนเร็วให้ได้ มีมาตรการที่เอื้อต่อการสนับสนุนธุรกิจที่พยายามปรับตัว วางโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมสนับสนุนการแข่งขัน และผลักดันให้บริษัทเหล่านี้เติบโตได้ในเวทีระดับภูมิภาค หรือระดับโลก
รัฐบาลต้องใช้โอกาสนี้ปฏิรูปในหลายเรื่องที่ยังเป็นปัญหาติดขัดในเชิงโครงสร้าง เงื่อนไขต่างๆ ที่ไม่ได้สนับสนุนและสอดคล้องไปกับบริบทโลกที่เปลี่ยนไป เร่งวางโรดแมพประเทศเข้าสู่เส้นทางแห่งการฟื้นฟูด้วยแนวคิดใหม่ การแข่งขันในโลกใหม่ สร้างความมั่นใจให้เอกชนได้บ้าง...น่าจะดีกว่านี้ไม่น้อย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จะเกิดอะไรขึ้น หากคุณดื่ม สมูทตี้สีเขียวทุกวัน พูดถึงการรักษาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ และการกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ทำให้ดีต่อร่างกายทั้งนั้น และถ้าจะให้ดีควรจะทำให้ครบถ้วน และสม่ำเสมอ
   เทคนิคการจดโน้ตแบบคอร์เนล วันก่อนแอดไปเป็นนักเรียนแถวหน้าใน Workshop "จด - จำ - ทำให้ได้" ของ รายการ THE ORGANICE โดยพี่โจ้ ฉวีวรรณ เป็นคนดำเนินรายการ และนี่คือส่วนหนึ่งของเนื้อหา ต้องบอกว่าดียย์งามมาก เพราะมันคือการจดโน้ตแบบขั้นเทพ!!
   🌎 ปมเดือด!! “รัสเซีย” ต้นตอ…วิกฤตพลังงานยุโรปขาดแคลน!! สำนักข่าว Bloomberg รายงานราคาพลังงานที่ปรับตัวพุ่งทะยานขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ส่งออกน้ำมันกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักลงทุนทั่วโลกในเวลานี้ โดยเฉพาะรัสเซีย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://thestatestimes.com/post/2021102205
   (เป้าราคาล่าสุด!) วิเคราะห์ 10 เหรียญดัง! ADA IOST BTC SNT ZIL VET SOL SHIB MATIC 1INCH วันที่ 22-24 ตุลาคม 64 ด่วนๆ! #ADA #IOST #วิเคราะห์ #ADA #IOST #BTC #SNT #ZIL #VET #SOL #SHIB #MATIC #1INCH 👉 DCA ในเหรียญ ADA ได้กำไร 400% | แค่เดือนละ 1000 บาท 9 เดือน 35,000 เลย จู๊ดๆ : https://youtu.be/8CKNMOxcNGU 👉 วิธีฝากเงินเข้า Binance - ซื้อเหรียญ - ฝากกินดอกเบี้ย Staking (รวบรัด ฟรีค่าธรรมเนียม) : https://youtu.be/AYuJtNPV-d0 👉 SOLANA คืออะไร? ทำไมราคาพุ่ง +18,000% มาทำความรู้จักกัน! : https://youtu.be/H6RsRnp03-k 👉 ดู Divergence ยังไง ให้รู้ว่าราคากำลังจะกลับตัวขึ้น-ลง ตอน "เลิกดอย" | เทรดคริปโต เทรดบิทคอยน์ : https://youtu.be/rbEEg_eCdJI 👉 RSI VS Stoch RSI อินดิเคเตอร์ยอดนิยม ที่ใช้ดูจุดเข้าซื้อขาย คริปโต และหุ้น : https://youtu.be/nLLGaPtbLLc 👉 วิธีใช้ CDC Action Zone V.3 2020 หาจุดเข้าซื้อ : https://youtu.be/G6JbsoqvtgI 👉 สมัคร Binance เพื่อเทรด ถ้าใช้ลิ้งค์นี้ (ลดค่าธรรมเนียมลง 10%) : https://www.binance.com/th/register?ref=YNC5T3TF 👉 หรือหากโหลดมาแล้ว ใส่รหัสผู้แนะนำ : YNC5T3TF 👉 การฝากเงินเข้า Binance การซื้อเหรียญ การฝากกินดอกเบี้ย : https://youtu.be/AYuJtNPV-d0 👉 สมัคร Bitkub แอปและเว็บไซต์สำหรับเทรด : https://www.bitkub.com/signup?ref=50933 👉 วิธีสมัคร Bitkub แอปและเว็บไซต์สำหรับเทรด : https://fb.watch/54dL_fv8RV/ 🙏 ฝากติดตาม กดไลค์ และสนับสนุนเพจของเราด้วยคร้าบ 🙏 👉 ร่วมเป็นผู้สนับสนุนค่าขนมให้แอดมินในเพจ Facebook เพียงเดือนละ 35 บาท เพื่อรับชื่อ (ผู้สนับสนุน) กราบงามๆคร้าบ : https://www.facebook.com/becomesupporter/110468337767200/ 👉 หากไม่สะดวกเป็นผู้สนับสนุนสามารถโดเนทสนับสนุนช่องและเพจของเราได้ (เรียนฟรีไม่มีค่าคอร์ส) - พร้อมเพย์ : 0888211921 - ทรูมันนี่วอลเลต : 0888211921 - PayPal : nom-s@windowslive.com 👉 เรียนวิเคราะห์ BITCOIN และ ALTCOINS รวมเนื้อหา RSI, Fibonacci และตี Tredline ฟรีได้ที่นี่ : https://fb.watch/5iq-j3wVG3/ 👉 บทความวิธีการใช้ RSI : https://www.facebook.com/110468337767200/posts/117564710390896/ 👉 คลิปสอนวิธีใช้ CDC Action Zone : https://www.facebook.com/watch/?v=262489235343580 👉 คลิปสอนการตีเส้น Trend line และ Fibonacci : https://www.facebook.com/watch/?v=435249534403787Z 👉 วิธีติดตั้งแอพสำหรับจัดพอร์ตคำนวณกำไรขาดทุนและค่าธรรมเยี่ยม : https://fb.watch/5ukCIG5DeU/ 👉 Yutube channel : https://youtube.com/c/SirichaiPhumsawat 👉 Page Blockdit : https://www.blockdit.com/pages/6043356c0017f00c0c95303f 👉 Page Facebook : https://www.facebook.com/ChaitaStudioCryptocurrency/
   ดูทั้งหมด