มีบัญชีอยู่แล้ว?
3 คำสอนที่คุณพ่อ สี จิ้นผิง ให้ไว้ก่อนเขาจะกลายมาเป็นประธานาธิบดีจีน
3
ตอนเด็กๆ ข้าพเจ้าเป็นคนเห็นแก่ตัวมาก เมื่อเจออะไรดีๆ ก็จะอยากเอามาเป็นของตัวเองให้ได้ โดยไม่ใส่ใจว่าคนอื่นเขาจะคิดอย่างไร แต่พอนานเข้า เพื่อนๆข้าพเจ้าก็เริ่มหายไปทีละคนสองคน ทำให้ข้าพเจ้ากลัดกลุ้มใจมากนัก
2
มีอยู่คืนหนึ่ง #คุณพ่อทำบะหมี่มาสองชาม ชามหนึ่งมีไข่ไก่ 1 ฟองบนบะหมี่ กับอีกชามมีเพียงบะหมี่แต่ไม่มีไข่ คุณพ่อถามข้าพเจ้าว่าจะทานชามไหน ?
ตอนนั้นไข่ไก่เป็นของหายากมาก ก็แหงอยู่แล้ว ข้าพเจ้าก็เลือกทานชามที่มีไข่โปะอยู่ข้างบน
1
แต่ระหว่างที่กำลังทานอย่างเอร็ดอร่อยอยู่นั้น ก็ได้เหลือบเห็นคุณพ่อที่ทานถึงก้นชามแล้ว ในก้นชามกลับมีไข่ซ่อนอยู่สองฟอง ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจมาก ที่ตนใจร้อนไม่ได้คิดให้ดี จึงเลือกผิด
2
เมื่อคุณพ่อเห็น ท่านก็ยิ้ม แล้วพูดกับว่า
1
1️⃣ “ลูกเอ๋ย เจ้าจงจำไว้ ที่ตาเห็นนั้นอาจไม่ใช่ของแท้ ถ้าคิดจะเอาเปรียบคนอื่น ตัวเองอาจกลายเป็นขาดทุนใหญ่หลวงได้นะลูก”
2
ในคืนต่อมา คุณพ่อก็ได้ทำบะหมี่เหมือนเดิมอีกสองชาม ชามหนึ่งมีไข่โปะอยู่ฟองหนึ่ง และอีกชามหนึ่งดูเหมือนจะมีแต่บะหมี่อีกแล้ว !
1
คุณพ่อให้ข้าพเจ้าเลือกก่อนอีกครั้ง ข้าพเจ้าเสียค่าโง่ไปทีแล้ว คราวนี้ข้าพเจ้าจึงเลือกเอาชามที่ไม่มีไข่ แล้วรีบโกยบะหมี่เข้าปา ด้วยความคิดที่จะเห็นไข่ในก้นชามไวๆ แต่หารู้ไม่ว่า นอกจากบะหมี่แแล้ว กลับไม่มีอะไรอยู่ที่ก้นชามเลย
1
คุณพ่อจึงกล่าวกับข้าพเจ้าว่า
2️⃣ “ลูก เจ้าจงจำไว้ให้ดีนะ อย่าให้ความสำคัญหรือเชื่อในประสบการณ์มากเกินไป เพราะการดำรงชีวิตมีการพลิกเพลงแล หลอกเราได้เสมอ แต่ลูกก็ไม่ต้องท้อแท้ ไม่ต้องเสียใจ ถือว่ามันเป็นการลิ้มลองเป็นประสบการณ์ก็แล้วกันนะลูก ภูมิปัญญาเหล่านี้หาอ่านจากตำราไม่ได้นะ”
1
ในคืนที่สาม คุณพ่อก็ทำบะหมี่สองชามแบบเดียวกันมาอีกแล้ว ชามหนึ่งมีไข่ฟองหนึ่ง อีกชามไม่มีไข่
2
คราวนี้ข้าพเจ้าไม่หุนหันเหมือนสองคืนที่ผ่านมา และกลับขอให้คุณพ่อเลือกชามก่อนเลย โดยข้าพเจ้าพูดกับคุณพ่อด้วยความเคารพว่า “คุณพ่อครับ ท่านเป็นผู้ใหญ่ ท่านเหน็ดเหนื่อยกับการดูแลครอบครัวเรามามากแล้ว คุณพ่อเลือกชามก่อนเถอะครับ”
1
และคุณพ่อก็เลือกเอาชามที่มีไข่หนึ่งฟอง ส่วนข้าพเจ้าก็กลับได้ทานชามที่ไม่เห็นมีไข่...
แต่... ก็ผิดความคาดหมายอีกครั้ง เมื่อในก้นชามกลับมีไข่อยู่สองฟอง ! คุณพ่อเงยหน้าขึ้น และพูดกับข้าพเจ้าว่า
3️⃣ “ลูกต้องจำไว้ให้ดีนะ เมื่อลูกคิดและพยายามทำเพื่อคนอื่น บางทีความโชคดีก็อาจบังเกิดกับเราได้”
2
คำพูดของคุณพ่อทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกละอายใจในตัวเองเป็นอย่างมาก นับแต่นั้นมา ข้าพเจ้าก็จดจำสามประโยคของคุณพ่อไว้มิรู้ลืม ยึดเป็นสรณะในการดำรงชีวิต ไม่ว่าเป็นการวางตัวหรือปฏิบัติหน้าที่ ก็มักจะคำนึงถึงประโยชน์ของคนอื่นก่อน
และผลก็เป็นอย่างที่คุณพ่อได้สอนสั่งไว้จริงๆ ความโชคดีมาเยือนมิได้ขาด และหน้าที่การงานของตัวเองก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ งานบางอย่างก็ไปแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว
#ทันโลกกับTraderKP #สาระเบาๆเสาร์อาทิตย์
1
  Ngek
  ลึกซึ้ง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คลิปโดนตัดต่อ "ผกก.โจ้" แถลงศาล ขอความเป็นธรรม "ผกก.โจ้" แถลงขอความเป็นธรรมต่อศาล อ้างคลุมถุงดำหลายใบจริง แต่ปฏิเสธไม่ได้รัดแน่น จนทำให้ผู้ต้องหาขาดอากาศหายใจ รวมทั้งระบุคลิปวิดีโอถูกตัดต่อ เหตุการณ์ช่วงที่พยายามช่วยชีวิตหายไป มีตำรวจให้การเท็จ ศาลนัดสืบพยานอีกครั้ง 19 ก.พ.นี้
   เริ่มต้นใช้ Blockdit ฉบับมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 3 : มาสร้างเพจใน Blockdit กันเถอะ ซีรีส์คอนเทนต์สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ป้ายแดง ตอนที่ 3 นี้อยากชักชวนผู้ใช้งานที่ต้องการแบ่งปันเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนใน Blockdit ได้มาลองสร้างเพจเป็นของตัวเองกัน ซึ่งการทำคอนเทนต์บนหน้าเพจนั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าหน้า User และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย ดังนั้นมาเริ่มสร้างเพจใน Blockdit กันเถอะ
   📍ดราม่า ‼️เมื่อมีคนบอกว่า "คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ " ลอกผลงานคนอื่น 📍เมื่อมีการนำรูปที่คุณธนาธรวาด มาเทียบกับเจ้าของผลงาน ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน
   ต่างชาติโหมซื้อบอนด์ไทย หวังเก็งกำไรค่าเงิน . ประเมินสถานการณ์ต่างชาติแห่ซื้อบอนด์ไทยหวังเก็งกำไรค่าเงินบาท เน้นถือตัวสั้น ขณะพันธบัตรระยะยาวเผชิญแรงขายต่อเนื่องดันยีลด์พุ่งสูงสุดรอบ 2 ปีครึ่ง นักกลยุทธ์ตลาดเงินมองอย่างไร . บอนด์ยีลด์พุ่งกดดันตลาดโลก ตลาดหุ้นไทยอาจมีโอกาสปรับฐานแตะ 1,630 จุด นักวิเคราะห์ประเมินอย่างไร
   ดูทั้งหมด