มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถึงรอบ “หุ้นกลุ่มธนาคาร” แล้วหรือยัง ?
กับสัญญาณราคาที่เริ่มคึกคักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
1
ถือว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับตลาดหุ้นไทยและหุ้นกลุ่มธนาคารกันเลยนะครับกับความเคลื่อนไหวของ SCB ที่ได้ทำการจัดตั้งยานแม่ SCBX เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจของตัวเองครั้งใหญ่
ซึ่งทุกคนคงจะได้เห็นมาแล้วนะครับว่าหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาแล้ว ราคาของหุ้นกลุ่มธนาคารก็เกิดความเคลื่อนไหวขึ้นมาอย่างคึกคักทันตาเห็น
ทำให้ในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด อยากจะนำเอามุมมองของคุณ “ธนเดช รังษีธนานนท์” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เกี่ยวกับประเด็นนี้มาฝากเพื่อนๆทุกท่าน
และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปลุยไปเลยครับ
โดยคุณธนเดชชี้ให้เห็นว่า จากข่าวการปรับโครงสร้างและจัดตั้ง SCBX ทำให้เราเห็นว่ากลุ่มผู้ประกอบการธนาคารน่าจะมองเห็นโมเดลการเกิด Disruption จากประเทศใหญ่ๆมาแล้ว
ทำให้พวกเขาเลือกที่จะเริ่ม Disruption ตัวเองและเดินเกมส์รุก เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น
ซึ่งสิ่งที่ SCB ทำนั้นก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะโมเดล Holding company นี้ก็มีกลุ่ม TISCO ที่ทำอยู่แล้ว และในอนาคตเราก็คงจะได้เห็นธนาคารชั้นนำปรับตัวเข้าสู่โลกธุรกิจการเงินยุคใหม่
ส่วนธนาคารต่อมาที่จะถูกจับตามองและได้รับแรงกดดันก็คือ KBANK แต่ถ้าหากได้ติดตามข่าวของบริษัทก็จะเห็นว่าKBANK นั้นมีการทำ Digital Transform มาโดยตลอด
ดังนั้นเขาเชื่อว่าก้าวใหญ่ครั้งต่อไปของ KBANK จะไม่เหมือนกับ SCB แต่จะออกมาในสไตล์ที่พวกเขาถนัด
การทำ Digital Transform นั้นจะเป็นวิธีการปลดล็อคมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท และรูปแบบธุรกิจที่เปลี่ยนไปในอนาคตก็น่าจะทำให้ตลาดมีมุมมองที่เปลี่ยนไป
และอาจให้ P/E มากกว่าธุรกิจธนาคารแบบเดิมๆซึ่งอาจจะให้ในรูปแบบของธุรกิจด้านเทคโนโลยีก็เป็นได้
สำหรับธีมหลักที่ผลักดันหุ้นกลุ่มธนาคารก็คือธีม Reopening จึงทำให้ภาพรวมของหุ้นกลุ่มธนาคารตอนนี้กลายเป็นการแกว่งตัวในขาขึ้นเพราะเป็นหุ้นกลุ่ม Laggard
แต่ในระยะสั้นอาจจะมีการชะลอตัวบ้างตามสตอรี่บวกและสุดท้ายก็จะกลับมาวัดกันที่พื้นฐานหุ้น
ซึ่งหนึ่งในธุรกิจใหม่ที่ SCB อาจจะลงไปเล่นนั้นน่าจะมีลักษณะคล้ายๆกับสินเชื่อจำนำทะเบียนรถแต่อาจจะไม่ใช่โมเดลเดียวกับ Non-Bank เจ้าอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้หุ้นที่มีธุรกิจ Non-Bank เกิดแรงกดดันในช่วงที่ผ่านมา
1
อีกปัจจัยหนึ่งที่กดดันหุ้นกลุ่ม Non-Bank ก็คือแนวโน้มดอกเบี้ยที่กำลังจะเป็นขาขึ้น หรือไม่ลดลงไปต่ำกว่าระดับนี้แล้วซึ่งถ้าหากว่า FED ประกาศลด QE และประกาศขึ้นดอกเบี้ยก็จะทำให้ Downside ของดอกเบี้ยหมดไปทันที
ทั้งหมดที่สรุปไปก็คือเป็นมุมมองเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของหุ้นกลุ่มธนาคารจากคุณ “ธนเดช รังษีธนานนท์” ที่พวกเราอยากจะนำมาฝากเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านนั่นเอง
และสำหรับในวันนี้ หุ้นพอร์ทระเบิด ขอตัวลาทุกท่านไปก่อน
สวัสดีครับ...
เพิ่มทักษะปั้นพอร์ทโตระเบิดรุ่นที่ 2
คอร์สออนไลน์ที่จะพาเปิดโลกการลงทุนแนว VI Hybrid Technical
ใครสนใจทักได้ทาง inbox ครับ
*รับจำนวนจำกัด
**ราคาพิเศษกำลังจะหมดเขต
***รุ่นสุดท้ายของปีทอง
หรือคลิ๊ก
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศบค. ส่ง SMS ตาม 252 คน จาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง รีบตรวจ RT-PCR ฟรี หาโอไมครอน โฆษก ศบค. เผย สั่งห้าม 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้าไทยมีผลวันนี้ ส่วนคนที่เข้ามาต้องกักตัว 14 วัน คนไทยต้องจ่ายเงินเอง ให้กรมควบคุมโรค ส่ง SMS ติดตามกลุ่มเสี่ยงคงค้างในไทย 252 คน มาตรวจ RT-PCR ฟรี
   ## จะใช้ดาบ ดาบต้องคม จะเลือกใช้ ATK ต้องเลือกใช้ของดีมีคุณภาพ ## ATK หรือ Antigen Test Kits ซึ่งเป็นชุดตรวจโควิดแบบเร็ว และการตรวจเชิงรุกเป็นประจำถือเป็นอาวุธสำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยขจัดและป้องกันหรือจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
   สรุปหนังสือ "เจ้าชายน้อย" เจ้าชายน้อยนั้นใสซื่อและอ่อนต่อโลก เขาออกเดินทางไปยัง ดวงดาวต่าง ๆ มากมาย เจอผู้คนหลากหลาย ทุกคนล้วนเป็นผู้ใหญ่ และเต็มไปด้วยความคิดที่เจ้าชายน้อยไม่มีวันเข้าใจ ผู้เขียน: อองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี สรุปโดย นักเรียน สรุปให้ รุ่นที่ 6 คุณ Gunyarak Tippy Piyakhun ======================== รับความรู้ดีๆ ที่จะคุ้มค่าและประหยัดเวลา ในการอ่านหนังสือได้ทุกช่องทางดังนี้ Facebook : https://bit.ly/2WgZX9I Youtube : https://bit.ly/2Wjbjur Blockdit : https://bit.ly/3Da4ZWD Instagram: https://bit.ly/3BayAh3 Line ads : @saroophai สมัครเข้ากลุ่มความรู้เฉพาะด้านเพื่อรายได้ที่ดีขึ้น 1. กลุ่มพนักงานที่มีเงินเดือนหลักแสน https://www.facebook.com/groups/100kemployee 2. กลุ่มอาชีพอิสระรายได้หลักล้านต่อปี www.facebook.com/groups/1millionfreelance/ ติดต่อประชาสัมพันธ์ หรือ งานบรรยาย Tel : 062-347-3884 Email : saroophaiofficial@gmail.com
   การสนับสนุนบริษัท Startup ให้สามารถพัฒนาไปเป็นบริษัทระดับ Scaleup ได้นั้น จะส่งผลดีในการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะยาวและทำให้คนไทยสามารถหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง ขอบคุณทาง Bloomberg ด้วยนะครับ 🙏🙂
   ดูทั้งหมด