มีบัญชีอยู่แล้ว?
☝️การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา คือสัญญาณที่เริ่มฟ้องแล้วว่า ภายในร่างกายเรามีบางอย่างผิดปกติ ลองสังเกตุตัวเองสักนิด จะได้รักษาทัน อย่างเช่นอาการ 👉 น้ำหนักลด/เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ หรือแม้แต่อาการผมร่วง ก็อาจะเข้าข่ายการเป็นภาวะไทรอยด์ได้นะ
ไทรอยด์ คือต่อมที่ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน ผลิต และหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือด แล้วส่งไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งถูกควบคุมด้วยต่อมใต้สมอง 🧠 และต่อมไฮโปทาลามัส ร่างกายของเราจะมีระบบควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์เพื่อรักษระดับการทำงานของต่อมนี้ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ 💪ควบคุมการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ระดับอุณหภูมิของร่างกาย ระดับไขมันในเลือด การขับถ่าย อารมณ์ และความรู้สึกของเรา
สำหรับผู้ที่มีภาวะไทรอยด์ คือ ผู้ที่มีต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มีทั้งแบบ ☑เป็นพิษกับร่างกาย (ไทรอยด์ชนิดผอม) และแบบ ☑ไม่เป็นพิษกับร่างกาย (ไทรอยด์ชนิดอ้วน) ซึ่งจะส่งผลต่อร่างกาย อารมณ์ และความรู้สึกของเราให้แสดงผลต่างกัน
🔸ไทรอยด์ชนิดผอม เป็นพิษ (ไฮเปอร์ไทรอยด์)
- ร่างกายผลิตต่อมไทรอยด์มากกว่าที่ร่างกายต้องการ ร่างกายเผาผลาญมากกว่าปกติ เราจะรู้สึก active มากขึ้น
- ใจสั่น มือสั่น มืออุ่น/ชื้น เครียดง่าย
- ขี้ร้อน ขี้โมโห หงุดหงิดง่าย
- หัวใจเต้นผิดจังหวะ เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ
- ประจำเดือนมาน้อยลง
- ผมร่วง ท้องเสีย แขนขาไม่มีแรง เหงื่อออกมาก
- หิวบ่อย กินเก่ง แต่น้ำหนักไม่ขึ้น น้ำหนักลดลงเร็วผิดปกติ
🔹ไทรอยด์ชนิดอ้วน ไม่เป็นพิษ (ไฮโปไทรอยด์)
- ร่างกายผลิตต่อมไทรอยด์น้อยเกินไป ทำให้ไทรอยด์ทำงานหนักมากขึ้น
- เฉื่อยชา คิดช้า ซึมเศร้า
- ง่วงนอน อ่อนเพลีย ขี้หนาว
- กินไม่เยอะ แต่น้ำหนักขึ้น รู้สึกอ้วนขึ้น
- เป็นตะคริวบ่อย ปวดกล้ามเนื้อ รอบตาบวม
- ผมร่วง ท้องผูก ผิวหนังหยาบแห้ง
- ประจำเดือนมาไม่ปกติ ความต้องการทางเพศลดลง
📌ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะไทรอยด์
1. พันธุกรรรม
2. เครียดสะสม
3. การสูบบุหรี่ / ดื่มแอลกอฮอลล์
4. พักผ่อนไม่เพียงพอสะสม
หากใครมีอาการเหล่านี้ ✅ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็กอย่างละเอียด สำหรับการรักษาโรคไทรอยด์ คือการทานยาเพื่อปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายและการผ่าตัด โดยขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • ภูมิปัญญาแบบฉบับชาวอียิปต์ ชาวอียิปต์มีวิธีดูว่าผู้หญิงตั้งครรภ์หรือเปล่า โดยการให้ผู้หญิงฉี่ใส่ข้าวสาลีกับข้าวบาร์เลย์
   📊KS Asset Allocation : ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว หรือ แค่ปรับตัวขึ้นจากตลาดหมี 📌บทวิเคราะห์ของเราเน้นไปที่
   Shopee ปลดฟ้าผ่า.. เลิกจ้างพนักงานในไทยกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดขนาดองค์กร ล่าสุดมีรายงานว่า Shopee ประเทศไทย ได้มีการประกาศ เลิกจ้างพนักงานกว่า 300 ตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนการบริหารขององค์กร (Lean) ให้สอดรับกับภาวะเศรษฐกิจ ที่ต้นทุนของทุกอย่างพุ่งสูงขึ้น
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: จับตาค่าเงินโลกเอาไว้ให้ดี !!! นักเศรษฐศาสตร์บางคนมองว่าการค้าที่รุ่งเรืองเกินดุลกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ของจีน อาจไม่ได้มาหยุดยั้งการอ่อนค่าของเงินหยวน ! จับตายุทธศาสตร์จีนจะเดินหน้าการค้าอย่างไร ?? บางคนมองว่าหยวนอ่อนแปลว่าสินค้าจีนยิ่งถูก ยิ่งขายได้ ?? คำกล่าวนี้จะจริงหรือไม่ ? รอดูกัน ! ในขณะที่ดอลลาร์ก็ยังแข็งไม่หยุด สกุลเงินอื่นอ่อนฮวบ บาทไทยเกือบทะลุไป 38 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้วในวันนี้ ! ⚠️สถานการณ์เรื่องของเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองโลกในช่วงตั้งแต่ปี 2020 มานี้ ถือได้ว่ามีเรื่องใหญ่ ๆ ให้พวกเราต้องติดตามกันตลอดทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งหากใครมองในภาพรวมแล้ว จะเห็นได้ว่านี่มันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว
   ดูทั้งหมด