มีบัญชีอยู่แล้ว?
ลูกใต้ใบ ฝรั่งยกนิ้ว แต่คนไทยถอนทิ้ง
Chanca Piedra คือชื่อของเขา
หากคุณเป็นไข้ทับระดู หรือ ระดูทับไข้?
ไม่รู้ว่าสมัยนี้รู้จัก สองคำนี้หรือเปล่าครับ คือมันมีสองไข้
ไข้ทับระดูคือ สาวๆเวลามีประจำเดือนแล้วเกิดการอักเสบของมดลูก แล้วถึงมีไข้ เรียกว่า ไข้ทับระดู
ส่วนถ้า เกิดมีอาการไข้อยู่ก่อน จังหวะมีประจำเดือนมาพอดีกัน จึงเรียกว่า ระดูทับไข้ ต่อไปก็เรียกกันตามนี้นะครับผม
อาการแบบนี้ หากคนที่ชอบทานสมุนไพรอาจจะไปหยิบฉวยเอา ฟ้าทะลายโจร ก็ได้ครับ ซึ่งเขาจะเหมาะและเก่งทางไข้หวัดมากกว่า
ที่ใช้กันสมัยก่อน คือ ลูกใต้ใบหรือหญ้าใต้ใบ มี2อย่าง ใช้แทนกันได้ แค่ดึงมาทั้งต้น ล้างๆเอาดินออกมาสักกำมือ ต้มเอาน้ำขมๆมาดื่ม สามารถลดอักเสบและลดไข้แบบนี้ได้ดี
ที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า มะขามป้อมดิน ก็เพราะว่า มีลูกเล็กๆคล้ายลูกมะขามป้อมห้อยเป็นทางยาวตามก้านใบ ขณะถอนขึ้นมาจากดินใหม่ๆ กลิ่นเหมือนกับมะขาม
มีบันทึกในตำรากลางบ้านหลายเล่ม
แล้วทำไมลูกใต้ใบถึงดังไปถึงเมืองนอกเมืองนาได้อย่างไรครับ
ความรู้บางอย่างก็อาจส่งผ่านไปทางคนต่างชาติได้ ผมคุ้นเคยกับฝรั่งที่มาเป็นลูกจ้างจัดยาแผนโบราณ เขาไม่ค่อยแต่งตัวอะไรมากนัก แต่บางคนจบด๊อกเตอร์
เพราะสรรพคุณดีๆที่จะหาพืชอื่นมีได้ยากโดยเฉพาะ แก้ทางตับอย่าง ไวรัสตับอักเสบ ไตอักเสบ หรือ มาลาเรีย (ผสมลูกกระดอม สมอทั้ง3 ใบระกา)
ที่เมือกนอกทานแก้อะไร?
ทานเป็น stone breaker ซึ่งก็หมายถึง สลายนิ่วในไต นิยมใช้ฝั่งอเมริกาใต้ บราซิลเปรู มีประโยชน์มากต่อ กระเพาะปัสสาวะ ไต และ ตับ
มีฤิทธิต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งมีอยู่ทุกวินาที ที่เรานำoxygen เข้ามาสันดาปตอนหายใจเข้า
ต้านมะเร็ง ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดการฆ่าตัวตาย แผลในกระเพาะปัสสาวะ ความดันโลหิตสูง เก๊าท์ ตับอักเสบ B นิ่วในไต
การจะขับนิ่วในไตออกมา คงจะต้องฉี่มากขึ้นและบ่อยเป็นเรื่องปกติ
ถึงจะมีสรรพคุณดีอย่างไร ก็ถือว่าเป็นยา ครับ ไม่ควรจะทานโดยไม่ศึกษาก่อน ควรใช้เมื่อถึงคราวจำเป็นเท่านั้น
บทความนี้แค่อยากนำเสนอถึง คุณค่าของ หญ้าข้างทางอย่าง ลูกใต้ใบ เท่านั้นครับ
ส่วนตัวผมเองนำผงมาปั้นน้ำผึ้ง ทานพร้อมอาหารบ้าง บางเวลาครับ การทานน้อยก็เพื่อกระตุ้นบำรุงอวัยให้ทำงานดีขึ้น แต่ทานมากสำหรับทานแบบรักษาซึ่งต้องหยุดเมื่อหายดี
ใต้ใบ เหงือกปลาหมอ ทองพันชั่ง เสลดพังพอน บดผงปั้นน้ำผึ้ง เรียกชื่อตำรับยา สนั่นไตรภพ
อยู่ดีมีสุข
สวัสดีครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  053023
  เป็นนิ่วในไต กินอย่างไรคะ (ช่วงนี้ ต้นใต้ใบ ขึ้นมาเต็มหน้าบ้านเลยค่ะ)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถ้าย้อนกลับไป 6 ปีก่อน ไม่มีใครคาดคิดว่า ชะตาชีวิตของอ็องโตนี่ มาร์กซียาล จะหล่นวูบแบบนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นเบอร์ 9 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้กันแน่ จึงต้องระหกระเหินย้ายทีม ทั้งๆที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมแท้ๆ ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2015 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยื่นข้อเสนอบ้าคลั่ง 36 ล้านปอนด์ และมีอ็อปชั่นเพิ่มสูงสุดเป็น 57.6 ล้านปอนด์ ให้มาร์กซียาล ที่ตอนนั้นอายุ 19 ปีเท่านั้น นี่เป็นค่าตัวสำหรับนักเตะอายุไม่เกิน 20 ปี ที่แพงที่สุดในโลก
   ที่ดินแฮปปี้แลนด์ ย่านบางกะปิ 2,000 ล้าน เคว้ง! ที่ดินแฮปปี้แลนด์ ย่านบางกะปิมูลค่า 2,000 ล้านบาทประกอบด้วย ตลาดแฮปปี้แลนด์ -ที่จอดรถรวม12 ไร่ของบริษัทแฮปปี้แลนด์กรุ๊ปจำกัด เคว้ง ขายไม่ออก พฤษายอมรับ เจ้าของที่ดินไม่พอใจ หลัง ยกเลิกสัญญาจะซื้อจะขายแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองบนถนนลาดพร้าว
   ทำไม คนวัย 30-40 รู้สึกว่าตัวเองยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ⁉️ ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า ช่วงเวลาเป็นวัยรุ่นนั้นยาวนานขึ้น วัยรุ่นอาจไม่จำกัดอยู่ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี อีกต่อไป สมัยนี้ 30-40 ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวัยรุ่นอยู่เลย
   📍ตอนนั้นผมไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ! คุณครูใหญ่บอกว่า ถ้าแม่เธอมีแล้วค่อยมาจ่ายก็ได้ ผมไม่เคยลืมครับ ตั๊ก บริบูรณ์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ (ที่กำลังจะปิดตัวลง)
   ดูทั้งหมด