มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก่อนที่จะมีการพัฒนาด้านนี้จะต้องมีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ที่รู้จักใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์กว้างไกลให้ถูกต้อง และต้องมีนโยบายที่ชัดเจนที่เป็นรูปธรรมทำได้และเกิดผลได้และต้องมีการประเมินผลว่าที่พูดว่าจะทำนั้นทำได้จริงๆข้อสำคัญต้องมีทรัพยากรบุคคลที่พร้อมคือต้องส่งเสริมให้มีการเรียนทางวิทยาศาสตร์ด้านนี้และรัฐต้องจัดงบประมาณที่เหมาะสมเพื่อการทดลองการพัฒนาอะไรต่างๆถ้าไม่มีตรงนี้คนที่มีความรู้และประสบการณ์ก็จะหนีไปอยู่ประเทศอื่นหมดเลยไม่ใช่เพราะเขาไม่อยากอยู่เมืองไทยแต่เพราะเมืองไทยไม่เข้าใจว่าเค้าจะทำประโยชน์ให้เราได้แค่ไหน
คำตอบอื่น
 • เพราะก้อปหรือซื้อมาใช้เลยง่ายกว่า เห็นผลเร็วกว่าพัฒนาเอง
 • ขอตอบในฐานะคนที่เคยทำงานในสายนโยบายนะคะ
  1.​ การที่จะมีนวัตกรรม​ ต้องมีองค์ความรู้​และโครงสร้างสถาบันการศึกษาที่เข้มแข็ง​ โดยเฉพาะในสาขาวิทยาศาสตร์​ คณิตศาสตร์​ สำหรับไทย​เทียบกับอาเซียนเรายังแย่เลย​ มาเลเซีย​ เวียดนามทิ้งแทบไม่เห็นฝุ่น​ และมหาวิทยาลัยไทย ไม่เคยทำงานด้วยกัน​ อยากเ...
  3
 • จากความเห็นส่วนตัวคิดว่า
  1. แต่ละประเทศดึงด้านถนัดออกมาเป็นจุดขาย อย่างบ้านเราอาจจะถนัดในเรื่องของอุตสาหกรรมอาหาร อย่างเช่นเบียร์ที่รู้สึกบ้านเราทำได้ดีมาก(ถือเป็นนวัตกรรมไหมนะ) แต่รัฐค่อนข้างกีดกันเพราะมีผลประโยชน์ร่วมกับนายทุน...
 • ปรากฏการณ์สมองไหลน่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจน
 • ผมชอบคำถามนี้ครับ..ทัศนคติของคนไทยนั้นด้อยค่าดูแคลนคนไทยกันเอง..ทุกคนเคยน่าจะเคยได้ยินว่านักวิทยาศาสตร์ไทยประกาศว่าจะไปดวงจันทร์ขอใช้งบประมาณจากรัฐบาลเพื่องานวิจัยแต่โดนด่าและขำกันว่าจะไปทำไมสู้เอาเงินมาแจกประชาชนดีกว่า..อ่านข่าวและการวิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคมไทยในช่วงนั้นผมว่าคนไทยไม่มีความเชื่อมั่นและทัศนคติผู้คนทั่...
 • ไทยเป็นประเทศที่พัฒนาเเล้ว..เเต่ได้เเค่นี้
  สภาพพพพ
 • การที่จะพัฒนาในระดับที่สร้างนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีได้พื้นฐานของประเทศนั้นต้องเข้มแข็งมาก ๆ เรื่องแรกก็เรื่องการศึกษา งานวิจัยที่สามารถนำไปสู่การเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดได้ เรื่องที่สองก็เป็นปัจจัยที่เกื้อหนุนทางด้านระบบเศรษฐกิจ สังคม การเมือง
  1
  เรื่องแรกเรื่องระบบการศึกษาถึงเราจะดูดีพอสมควรแต่ถึงขั้นจะเอื้อให้เกิดการพัฒนา ส...
  Thursday
  ชอบความเห็นค่ะ
 • คำถามที่ว่า "ทำไมไทยถึงไม่มีการพัฒนา......." ดูจะเป็นการด่วนสรุปเกินไปค่ะ ลองไปค้นหาข้อมูลงานวิจัย นวัตกรรม และเทคโนโลยีของนักวิจัย และนักพัฒนาของไทยดูนะคะ ตามเว็บไซต์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมากทีเดียว หากแต่ปัญหาคือระบบ ecosystem ที่ไม่ได้ไปด้วยกันทั้งหมด จึงไม่สามารถที่จะส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่าง ปัญ...
 • กลุ่มธุรกิจยักษ์ที่ขับเคลื่อนศก.ไทยคือ พลังงาน ค้าปลีก ค้าส่ง สื่อสาร อสังหาฯ อาหาร เครื่องดื่ม คุณคิดว่าถ้ารบ. สนับสนุนเพื่อให้เกิดกลุ่มใหม่อย่าง ไอที ยานยนต์ ฟินเทค กลุ่มยักษใหญ่ที่ว่าเค้าคงไม่ยอมแน่ๆ
 • ความเห็นเรานะ โดยนิสัยคนไทยบางคน รักสบาย ไม่ค่อยคิดพึงพาความสามารถตัวเอง รอแต่ให้คนอื่นหยิบยื่นสิ่งต่างๆให้ บางพวกไม่ใฝ่รู้ ไม่ทนเหนื่อย คนส่วนนี้เลยไม่ค่อยคิดอะไรใหม่ แถมใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ พร้อมกับบ่นโทษลมฟ้าอากาศไปวันๆ คนไทยที่มีคุณภาพก็ทำอะไรดีๆ ออกมาเยอะ แต่ก็จะเจอคนไทยด้อยคุณภาพคอยแซะตลอด สุดท้ายคนไทยคุณภาพบางส่วนก...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️ Tiida_Daily: Apple เตรียมเปิดตัวแว่นตา VR/AR เขย่าวงการ Metaverse 😎 1️⃣ แคนาดาได้เข้าร่วมกับพันธมิตรด้านข่าวกรองที่ใกล้ชิดที่สุดในการแบนอุปกรณ์ 5G ของ Huawei และ ZTE โดยอ้างว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ
  โบกมือลาความช้ำ👋🏻 กับ 3 วิธีแพ็กผลไม้ง่ายๆ ให้สดฉ่ำจากสวนถึงหน้าบ้าน 1. เลือกใช้กล่องสำหรับใส่ผลไม้โดยเฉพาะ และเลือกไซซ์ที่เหมาะสม อย่างกล่องผลไม้เคอรี่
  ยุโรป ขออภัยรัสเซีย 100% คุกเข่ามอบกระเช้ารูเบิล ซื้อก๊าซราคาถูกระยะยาว สมัยเรียนมหาวิทยาลัยในเซนปีเตอร์เบิร์ก มีนักศึกษาชายชาวรัสเซียคนหนึ่ง "ผู้มาก่อนกาล" ที่ปราดเปรื่องทางความคิดมากกว่าคนอื่นถึงกว่า 40 ปี เขียนวิทยานิพนธ์ชื่อ “การวางแผนกลยุทธ์เรื่องทรัพยากรภูมิภาคภายใต้การก่อตัวของตลาดสัมพันธ์” เนื้อหาของวิทยานิพนธ์นี้โดยสรุปง่ายๆ คือ “วิธีที่จะทำให้รัสเซียกลับเป็นมหาอำนาจได้อีกครั้ง คือ การควบคุมการส่งออกพลังงานน้ำมัน ก๊าซ สู่ทวีปยุโรป” ต่อมาชายหนุ่มคนดังกล่าวได้
  Apple ที่เปลี่ยนไปกับเบื้องหลังการจากลาที่แสนเจ็บปวดของ Jony Ive’s ในระหว่างปี 2001 ถึง 2010 Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์พลิกโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น iPod, iPhone , iPad หรือ Macbook รุ่นต่าง ๆ ซึ่งในจำนวนนี้ต้องบอกว่า iPhone เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Apple จนขึ้นมาครองตำแหน่งเบอร์หนึ่งของโลก
  ดูทั้งหมด