อย่างแรกเลยที่เห็นจากในคำตอบของท่านอื่นๆ คือเลิกร้องไห้ เราขอแย้งตรงนี้เลยว่า การที่เราร้องไห้ การที่เราเหนื่อย การที่เราท้อ มันเป็นเรื่องปกติ ธรรมชาติของมนุษย์คนนึง เรามองว่าการร้องไห้เป็นการระบายออกที่ดี มันไม่เป็นไรเลยที่จะร้องไห้นะ ถ้าอยากร้องก็ร้องออกมาเถอะ ^^
แล้วก็เรื่องที่เครียด ตรงนี้เราแนะนำเบื้องต้นว่าลองหาคนใกล้ตัวที่เข้าใจเรา พูดคุยด้วย ระบายความในใจให้ฟัง พยายามไม่เก็บเรื่องเครียดๆไว้คนเดียว ถ้ามีคนช่วยฟังเราอย่างเข้าใจก็จะช่วยได้มากๆ เลย แต่ถ้าไม่มีคนใกล้ตัว ก็ลองหาที่ปรึกษาดู อาจจะเป็นครู ผู้ใหญ่ หรือหน่วยงานต่าง ๆ ที่สามารถติดต่อเพื่อขอรับคำปรึกษาได้ดูนะครับ
จริงๆแล้วเรื่องทางกายกับทางใจก็ค่อนข้างที่จะสัมพันธ์กัน ก็อยากให้ลองปรับการใช้ชีวิตดู ถ้าลองปรับเรื่องทางใจแล้ว ก็อาจจะดีขึ้นในเรื่องการนอนด้วย แต่จริงๆปัจจัยมันก็มีหลายอย่างมาก ถ้าอยากลองศึกษาแบบลงลึกแนะนำหนังสือ why we sleep ครับ เป็นความรู้แบบแน่นๆ วิทยาศาสตร์ยุคใหม่เลยครับ แล้วก็เรื่องของการกินอาหาร เพราะอาหารหลายๆอย่างก็ส่งผลต่ออารมณ์เราเหมือนกัน และเรื่องสุดท้ายคือการออกกำลังกาย ก็จะช่วยเรื่องฮอร์โมน ซึ่งก็จะสัมพันธ์กับทั้งเรื่องนอนและเรื่องกินด้วย
ยังไงก็สามารถลองวิธีต่างๆดังที่ว่ามาดูก็ได้นะครับ บางอย่างก็ work บางอย่างไม่ work ก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ถือว่าได้ลองครับ 😄
1ถูกใจ
384รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • หาโอกาสฟังธรรมนะคะ ช่วยได้เยอะ ฟังเยอะๆถ้ามีโอกาสก็ปฏิบัติธรรมดู พี่เคยเป็นมาก่อน
   เคยสับสน เก็บกด กดดัน ช่วงวัยรุ่น แต่ดีขึ้นได้เพราะธรรมะจริงๆค่ะ
   • คนอื่นที่เค้าลำบากกว่าเราก็มี คนที่เค้าแก้ปัญหาได้ก็มี เราก็ทำใจสงบแล้วหาคนที่แก้ปัญหานะ
    • เราไปวุ่นวายอยู่กับภายนอกมากไป
     • ตอนผมอายุ17 น่าจะราว 11ปีที่แล้วมั้ง ตอนนั้นคือแบบกำลังวุ่นเรื่องคณะที่จะเข้าเลย แบบเรียนก็ไม่เก่งสักทาง ติด 0 20 ตัว คณะอะไรที่เสนอมักโดนส่ายหัว แต่ก็เลือกที่จะฉีกกดเกณฑ์ทุกอย่าง ใส่เเรงใจเเรงฮึดที่ไม่มีอะไรจะเสียทำให้ได้ ชนิดที่ไม่เคยฝืนชะตาฟ้าดินขนาดนี้มาก่อน
      • ส่วนตัวเคยกลัวกับสิ่งที่ไม่เเน่นอน สิ่งที่ทำไม่ได้ การสูญเสีย ความขัดเเย้งภายใน
       สิ่งที่พอทำได้นั้นคือ ฮึดไว้ก่อนอยู่กับตัวเองไว้ หากต้อวการคุยกับใครสักคนที่เราเชื่อใจ คุยด้วยเเล้วสบายใจในด้านๆนั้นก็ไปคุยกับเขา พยายาทอย่า...
       • ขอแชร์ วิธีรับมือความเครียดนะคะ
        โดยส่วนตัวหาทางระบายความเครียดนั้นออกค่ะ...
        • เคยเป็นช่วงมหาลัยปีหนึ่งปีสองนะ เเต่จะรู้สึกแย่เป็นพัก ๆ เวลาเหนื่อย อยากร้องก็ร้องเลยน้อง นั่งร้องให้มันโล่ง เเล้วก็ใช้ชีวิตต่อ
         ไม่ต้องกดดันตัวเองมากไป
         ไม่ต้องเอาความรู้สึกไปฝากไว้ที่ใคร...
         • ไม่มีอะไรจะพูดนอกจากเข้มแข็งไว้ค่ะน้องสาว
          อยู่ให้ถูกที่ถูกทางเพื่อตัวเองในแบบของตัวเอง
          หัดกอดตัวเองให้กำลังใจตัวเอง หาจุดเซฟให้ตัวเองให้ได้
          เพราะไม่มีใครเข้าใจเราได้ลึกที่สุดเท่าตัวเอง...
          • ในโลกนี้ มีเรื่องที่เราสามารถควบคุมได้ และเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมได้
           เรื่องที่เราสามารถควบคุมได้ เราก็ใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาให้ดีที่สุด...
           • เลิกร้องไห้ก่อนเลย การร้องไห้ช่วยให้ละลายบางอย่างออกได้จริง แต่ต้นเหตุก็ยังคงเดิม ก็ต้องร้องไห้เหมือนเดิม หลายเหตุการณ์เราแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงต้นเหตุไม่ได้ แต่เราป้องกันไม่ให้มันมาทำร้ายเราได้ครับ
            ลองหาสิ่งง่ายๆยามเช้า เช่น อากาศช่วงเช้า , ดอกไม้ตอนเช้า , แสงแดด...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             เปิดอาชีพ ห้ามต่างชาติทำ มีโทษทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง เปิดอาชีพ ห้ามต่างชาติทำ ตามพรก.กำหนดในอาชีพและวีชาชีพที่ห้ามคนต่างด้าวทำล่าสุด มีโทษทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง ฝ่าฝืน ปรับอ่วม ผิดซ้ำมีโทษจำคุก
             SABINA กับโจทย์ที่ท้าทายในปี 2566 สร้าง ‘กำไร’ และ ‘ยอดขาย’ ให้สูงสุดเป็นประวัติการณ์
             ด่วน.. กองสลากพลัส ถูกสั่งปิด นอท กองสลากพลัส ต้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี ล่าสุดมีรายงานว่า “กองสลากพลัส” แพลตฟอร์มซื้อ-ขาย ลอตเตอรี่ชื่อดัง ตอนนี้กำลังโดนสั่งปิด..
             SPRC เข้าซื้อธุรกิจปั๊มคาลเท็กซ์ คาดควบรวมเสร็จไตรมาส 1/2567 SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย เผยใช้เวลาดำเนินการช่วง 10 ถึง 12 เดือนข้างหน้า คาดธุรกรรมทั้งหมดจะแล้วเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2567
             ดูทั้งหมด