มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชื่อกีฬา
โปโลน้ำ
sanook.com
เข้าใจกฏการเล่น โปโลน้ำ อย่างง่ายใน 7 ข้อ
1 แบ่งเป็นสองทีม ทีมล่ะ 7 คน (โดยมีผู้รักษาประตูข้างล่ะคน)
2 การทำคะแนน โดยการพยายามนำลูกบอลขว้างให้เข้าประตูของฝ่ายตรงข้าม ก็จะได้คะแนนลูกล่ะ 1 คะแนน (คล้ายๆกับแฮนด์บอล แต่เล่นกันในน้ำ)
3 ขนาดของสนาม (สระน้ำ) จะมีความกว้างอยู่ที่ 20 เมตร และยาวอยู่ที่ 30 เมตร โดยจะมีความลึกของน้ำอยู่ที่ 2 เมตร
4 เวลาในการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ช่วงล่ะ 8 นาที (แต่เวลาจะหยุดเวลาลูกตาย เวลาแข่งจริงจึงยาวกว่านี้ค่อนข้างมาก)
5 หากในเวลาเล่นมีการทำผิดกติกาเกิดขึ้นเวลาจะหยุด และฝ่ายที่โดนทำฟาล์วจะได้ส่งลูกเล่นต่อ หากการทำผิดกติการ้ายแรงผู้ที่ทำผิดกติกาจะต้องโดยกักตัว และหากทำผิดร้ายแรงอีกจนครบ 3 ครั้งก็จะถูกให้ออกจากสนามไป
6 ในการบุกแต่ล่ะครั้งมีการกำหนดเวลาเอาไว้ไม่ให้เกินกว่า 30 วินาที จะต้องทำการยิงประตู และผู้เล่นทุกคน (ยกเว้นผู้รักษาประตู) ไม่สามารถจับลูกบอลทั้งสองมือได้ และห้านเหยียบพื้นสระด้วย
7 ตอนเริ่มการแข่งขัน จะให้นักกีฬาทั้งสองทีม ว่ายน้ำแข่งกันเข้ามาจากฝั่งของตัวเอง เพื่อมาเอาลูกที่ลอยอยู่กลางสนาม (สระ)
การชนะ
ฝ่ายที่ได้คะแนนมากกว่า เมื่อหมดเวลาจะเป็นผู้ชนะ
โปโลน้ำเป็นกีฬาที่ผู้เล่นต้องใช้ความสามารถในการว่ายน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องลอยตัวอยู่ตลอดเวลา แถมการเข้าปะทะกันยังเต็มไปด้วยความรุนแรง มีการเบียด ดึง แม้แต่การกดในการแย่งบอล ตลอดเวลา
แค่คิดสมมุติว่าตัวเองไปเข้าไปเล่น ก็แบบว่า หมดแรงจมน้ำแน่นอน
ได้ดูโอลิมปิกที่ผ่านมา ก็เป็นกีฬาที่สนุกในระดับหนึ่ง แต่สำหรับผมแล้ว ยังไม่ค่อยจะเข้าทางกันสักเท่าไร

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คาถาพ่อ-แม่รวยสอนลูก จาก “เจ้าสัวเจริญ” ถึงทายาท "สิริวัฒนภักดี" ส่องคาถามหาเศรษฐีอันดับต้นๆของเมืองไทย "เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี" มีวลี วรรคทองอะไรใช้สอนบรรดา "ทายาท" ทั้ง 5 ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนอาณาจักรไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น จนเติบใหญ่เป็นอาณาจักรหลายแสนล้านบาท
   ## ยุโรปเร่งกระชับมาตรการป้องกันโควิด-รณรงค์ฉีดวัคซีนก่อนฤดูหนาวมาเยือน ## ในขณะที่ประเทศไทยคลายล็อคและเริ่มต้อนรับนักท่องเที่ยวในวงกว้าง ประเทศแถบยุโรปกำลังเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด นั่นก็เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนกระทั่งผู้อำนวยการระดับภูมิภาคขององค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่ายุโรปกำลังจะเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดอีกครั้ง และหากยังมีการแพร่เชื้อในอัตราเดิม กว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ยุโรปก็อาจจะมีผู้เสียจากโควิดอีกถึง 500,000 ราย
   สาววัย 19 ที่หาเงินหลักล้าน จากการตั้งชื่ออังกฤษ ให้ทารกชาวจีน บางคนอาจจะไม่เคยคาดคิดว่า “การตั้งชื่อให้คนอื่น” มันจะกลายมาเป็นธุรกิจที่ทำเงินอย่างจริงจังได้ หากเราไม่ใช่ครูบาอาจารย์ชื่อดัง ที่คร่ำหวอดในวงการมาก่อน
   ไม่ใส่รองเท้า ถุงเท้า เดินในบ้านมีผลเสียต่อกระดูกและม้ามได้นะ 🔹ช่วงนี้ก็เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว หลายพื้นที่อากาศก็เริ่มเย็นกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือและภาคอีสาน
   ดูทั้งหมด