มีบัญชีอยู่แล้ว?
ชื่อกีฬา
เทนนิส
wikipedia.com
เข้าใจการเล่นอย่างง่ายๆใน 7 ข้อ
1 มีการแข่งแบบบุคคลเดี่ยว กับแบบทีมคู่ (มีได้ทั้ง ทีมแบบชายคู่ หญิงคู่ และคู่ผสม)
2 แข่งขันกันตีลูกเทนนิสให้ข้ามไปยังฝั่งตรงข้าม โดยมีตาข่ายกันตรงกลาง โดยใช้ไม้สำหรับตีเทนนิสในการตีลูก และจะได้คะแนนเมื่อสามารถตีลูกข้ามตาข่าย ลงในเขตแดนฝั่งตรงข้าม แล้วฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถตีลูกกลับมาได้ (โดยอนุญาติให้ลูกตกพื้นได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น) รวมถึงการตีไม่ข้ามตาข่าย และการตีออกนอกสนามด้วย
3 สนามเทนนิสมีความกว้างอยู่ที่ 11 เมตร และความยาวอยู่ที่ 24 เมตร (โดยประมาณ) และตาข่ายสูง 1 เมตร (บริเวณตรงกลางจะเตี้ยกว่าบริเวณหัวเสาอยู่เล็กน้อย ประมาณ 10 เซ็นติเมตร)
4 ในการแข่งแบบ บุคคลเดียว กับแบบคู่ ขนาดของสนามจะมีความแตกต่างกัน โดยให้สังเกตุจากเส้นที่ตีรอบสนาม โดยเส้นท้ายสนามจะมีเส้นเดียว แต่เส้นด้านข้างจะมีสองเส้น โดยเส้นด้านในใช้สำหรับการแข่งขันแบบเดี่ยว ส่วนเส้นด้านนอกใช้สำหรับการแข่งขันแบบคู่ฃ
5 การเสิร์ฟลูกเริ่มเล่น จะเริ่มเสิร์ฟจากทางขวามือก่อนเสมอ โดยการเสิรฟ์ลูกนั้นผู้เสริฟ์จะต้องอยู่หลังเส้นหลัง (หากเหยียบเส้น) และจะต้องเสิรฟ์ให้ลงในพื้นที่เสริฟ์ (บริเวณครึ่งด้านหน้าสนามของฝ่ายตรงข้าม ในมุมที่ตรงข้ามกับที่ผู้เสริฟ์อยู่)เท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะนับว่าเป็นการเสริฟ์เสีย ซึ่งการเสริฟ์เสีย 2 ครั้งจะทำให้เสียคะแนน ปกติการเสริฟ์จะสลับกันครั้งล่ะ 1 เกม
6 ลักษณะของพื้นผิวที่ใช้ในการเล่นเทนนิส มีอยู่หลายแบบ ซึ่งแต่ล่ะแบบก็มีลักษณะเฉพาะตัวต่างกันไป เช่น
พื้นแข็ง (hard court) ทำจากคอนกรีต ราดยาง หรืออะครีลิก พื้นแข็งจะทำให้บอลเคลื่อนที่ได้เร็วกว่า และกระดอนได้อย่างแท้จริง
พื้นดิน (clay court) ปัจจุบันมักไม่ได้ทำมาจากดินจริง แต่จะเป็นอิฐป่นและปูทับด้วยอนุภาคพิเศษที่ไม่ดูดซับน้ำง่าย พื้นดินมักจะทำให้บอลเคลื่อนที่ช้ากว่า และบอลจะติดสปินมากกว่า
พื้นหญ้า (grass court) บอลจะเคลื่อนที่ได้เร็วกว่า แต่การกระดอนมักจะไม่แน่ไม่นอน ปัจจุบันมีการใช้หญ้าชนิดใหม่ที่ทำให้บอลกระดอนได้สูงขึ้นและการเคลื่อนที่ของบอลช้าลงกว่าหญ้ารุ่นก่อน
7 การนับคะแนน มีการนับคะแนนที่เป็นเอกลักษณ์ และค่อนข้างจะแปลก คือ ในแต่ล่ะเกมผู้ที่ได้คะแนน 45 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะ โดยคะแนนแรก และคะแนนที่สองที่ทำได้ จะได้ครั้งล่ะ 15 คะแนน การได้คะแนนในครั้งที่ 3 จะได้คะแนนเพิ่มอีก 10 คะแนน และการได้คะแนนในครั้งที่ 4 จะได้เพิ่มอีก 5 คะแนน รวมเป็น 45 คะแนน (หากคะแนนมาเสมอกันที่ 40-40 นักกีฬาที่ทำคะแนนได้อีก 2 ครั้งติดกันจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้นไป) โดยคะแนน "0" จะเรียกว่า LOVE
การชนะ
ฝ่ายที่สามารถเก็บ เซ็ต ได้ครบตามที่กำหนดก่อนจะเป็นผู้ชนะ โดยการจะได้เซ็ตมานั้น จะต้องสามารถเก็บได้ 6 เกมก่อน (หากนักกีฬาเสมอกันที่ 5-5 เกม จะต้องตัดสินด้วย Tie Break (ไทเบรค)) โดยปกติจะแข่งกัน 2 ใน 3 เซ็ต หรือ 3 ใน 5 เซ็ต
โดยส่วนตัวแล้วผมเองก็ชอบดูกีฬาชนิดนี้มาก เพราะความสนุก ความเร็วในการเล่น และกฏที่ไม่ได้ซับซ้อนดูสบายๆ และการได้โตมาในยุคนี้ ที่มีนักกีฬาที่เก่งมากๆ ให้ตามเชียร์ก็คงเป็นเหตุผลอีกอย่างที่ทำให้ผมชอบดู
แต่ไม่ได้มีโอกาสได้เล่น อาจจะเพราะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในไทยเรา ทำให้สนามที่จะหาเล่นเทนนิส ค่อยข้างจะยาก ถ้าเทียบกับฟุตบอล หรือบาสเก็ตบอล (ตัวผมเชียร์เฮีย RF นะครับ) แล้วทุกท่านล่ะครับ ชอบดู หรือเล่นเทสนิสหรือเปล่าครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  เรียนภาษาญี่ปุ่นจากอาหาร ฯลฯ
  ชอบดูเทนนิสเหมือนกันค่ะ สนุกดีนะคะ ☺️
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "เฮียฮ้อ" ท้ารบ! ส่ง "อาร์เอส" ลุยตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง 1.7 หมื่นล้าน หากเอ่ยชื่อ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ของ “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ หลายคนคงนึกถึงค่ายเพ
   "หุ้น MAKRO" กับ 5 เรื่องต้องรู้ก่อน "จองซื้อ" สรุปเรื่องที่นักลงทุนควรรู้ ก่อนจองซื้อ "หุ้น MAKRO" หลัง "สยามแม็คโคร" เปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทุนผ่าน "หุ้นสามัญเพิ่มทุน" หรือ "PO" ทั้งนักลงทุนรายใหม่และผู้ถือหุ้นเดิม โดยจะจัดสรรแบบ "Small lot first" ที่ราคา 43.50 บาท
   หากคุณคิดจะเป็นสุดยอดโค้ช คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า ได้ศึกษาจากตำนานอย่างเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านสายตาของไมเคิล คาร์ริก ชายที่อยู่กับแมนฯ ยูไนเต็ด ยาวนานถึง 15 ปี ตั้งแต่รอย คีน โดนปล่อยตัวจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในเดือนพฤศจิกายน 2005 สโมสรก็กลุ้มใจว่าจะเอาใครมายืนเป็นกองกลางตัวรับดี
   เทคนิค 90-90-1 ที่ช่วยให้เรา จัดการเรื่องสำคัญ ได้ดีขึ้น เคยเป็นไหม มีงานที่ต้องทำมากมายแต่ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที หรือบางครั้งก็ไม่รู้ว่าจะเอาเวลาตอนไหนไปทำสิ่งเหล่านั้นดี จนเราดูเหมือนเป็นคนที่ไม่มีเป้าหมาย หรือทำอะไรไม่สำเร็จ
   ดูทั้งหมด