มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP16: World Space Week Thailand สัปดาห์แห่งกิจกรรมอวกาศ
สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันที่ 4-10 ตุลาคมของทุกปี เป็นสัปดาห์เฉลิมฉลองอวกาศโลก หรือ World Space Week ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หน่วยงานต่างๆ และผู้คนมากมายจะร่วมจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ โดยประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในร้อยกว่าประเทศทั่วโลกที่มีการจัดกิจกรรมอวกาศอย่างต่อเนื่องทุกปี
นิตยสารสาระวิทย์ สวทช. จึงได้ชวนคุณวิวัฒน์ จ่างตระกูล ซึ่งเป็นผู้ประสานงานประเทศไทย World Space Week และนางสาวณภัทร อภิสุข สมาชิกสมาคมยุวชนอวกาศไทย ที่จะร่วมจัดกิจกรรมในปีนี้ มาพูดคุยเพื่อให้ข้อมูลถึงกิจกรรมอวกาศต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยภายในช่วงเดือนตุลาคม 2564 นี้
แขกรับเชิญ
- วิวัฒน์ จ่างตระกูล (หม่ำ)
ผู้ประสานงานประเทศไทย World Space Week และนักแปลอิสระ
- ณภัทร อภิสุข (น้องอุ้ม)
นิสิตทุน พสวท. ชั้นปีที่ 3 ภาควิชาวิทยาศาสตร์พื้นพิภพ คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ผู้ดำเนินรายการ ณภัทร ตัณฑิกุล (จัส)
นักวิจัยด้านสเต็มเซลล์และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
และผู้ชนะเฟมแล็บ ไทยแลนด์ 2019

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หมูราคาแรง เลี้ยงหมูเองก็ไม่ได้ สภาวะเศรษฐกิจค่าวัตถุดิบปรุงอาหารคนไทยเดือนมกราคม 2565 ทำเอาประชาชนออกปากบ่นกันถ้วนหน้า แต่เราอาจจะต้องเริ่มต้นแก้ปัญหาที่ตัวเองก่อน อย่างที่นายกฯลุงตู่เคยให้แนวทางไว้ ดังนั้นการหันไปกิน ‘โปรตีนทางเลือก’ ก็อาจจะเป็นทางออกที่ดี? โปรตีนทางเลือก หรือ เนื้อเทียม เป็นธุรกิจที่เติบโตโดดเด่นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วโลกที่ตื่นตัวกับการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การตระหนักถึงการบริโภคที่คำนึงถึงผลกระทบของสิ่งแวดล้อม แรงงานและสวัสดิภาพสัตว์ รวมถึงความกังวลต่อปัญหาความมั่นคงทางอาหาร (Food Security)
   กรณีศึกษา “SkinX” เมื่อยักษ์ใหญ่ 2 วงการ จับมือปั้นสตาร์ตอัป ฝ่าการดิสรัปต์ในธุรกิจสุขภาพ การระบาดของโควิด 19 ที่ยืดเยื้อยาวนานมากว่า 2 ปี ได้ดิสรัปต์การดำเนินธุรกิจแบบดั้งเดิม และเป็นตัวเร่งให้เกิดการนำเทคโนโลยีมากมาย มาประยุกต์ใช้ในการทำธุรกิจ
   สหรัฐฯขู่ ยุติเปิดโครงการท่อส่งก๊าซจากรัสเซียมายุโรป หากรัสเซียบุกยูเครน รบ.สหรัฐฯ เตือนจะยุติเปิดโครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 จากรัสเซียมายังเยอรมนี หาก ปธน.ปูตินส่งทหารบุกยูเครน
   เมื่อจบการศึกษา จบปริญญาตรี โท เอก หรือ ไม่ว่าจะจบการศึกษาในระดับใดใด ก็แล้วแต่ เเน่นอนว่า คุณพ่อคุณแม่ เพื่อน หรือ คนใกล้ชิด ก็ต้องเเสดงความยินดีที่เราสำเร็จทางการศึกษา ในป้ายเขียนว่าอะไรลองอ่านดูนะครับ
   ดูทั้งหมด