สิ่งแรกเลยคือตัวคุณเองได้ซึมซับพฤติกรรมนี้มาจากที่ไหน..ถ้าให้เดาก็น่าจะมาจากสิ่งแวดล้อมที่คุณเคยสัมผัสตอนเด็กๆได้พบได้เห็นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา..พอคุณมาอยู่อีกสังคมหนึ่งหรืออยู่ในสังคมเดิมแต่พฤติกรรมหรือองค์ประกอบของสังคมนั้นเปลี่ยนไป แต่คุณอาจไม่ได้เปลี่ยนตามก็เลยยังติดพฤติกรรมเดิม..ตอนพูดคุณอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ..แม้ว่าในบางครั้งคนอื่นอาจใช้คำพูดแบบนี้กับคุณ แต่ด้วยเพราะคุณคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติคุณจึงอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่เวลาคุณพูดกับคนอื่นแล้วมาทบทวนว่าตัวเองร้ายกับเขาทำให้เขาเสียใจหรือรู้สึกไม่ดี..แบบนี้แสดงว่าตัวคุณเริ่มรู้สึกแล้ว ก็ต้องปรับที่ตัวคุณ รู้จักคิดก่อนพูดทุกครั้ง ต้องเปลี่ยนที่ตัวคุณครับ..อย่าปล่อยให้เรื่องไม่ปกติเป็นเรื่องปกติ
86 รับชม
  คำตอบอื่น (5)
  • จริงๆ ต้องขอบคุณเหตุการณ์นะ มันอาจให้แง่คิดอะไรบางอย่างก็ได้ ให้เรารู้ว่าเราควรปรับปรุงตัวเอง ปรับปรุงความคิดอะไรบ้าง
   1. เรื่องมันผ่านไปแล้ว มันแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้...
   110 รับชม
   • สติมาก่อนเสมอค่ะ
    87 รับชม
    • บางทีการที่เราอารมณ์ไม่ดี มันอาจจะส่งผลต่อการพูดของเราครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีใครทำอะไรไม่ถูกใจเรา เราก็อาจจะต่อว่าเขาได้ในทันที
     เพราะงั้น สิ่งแรกคือต้องตั้งสติและคุมอารมณ์ให้ได้ก่อนครับ ถ้าอารมณ์เราดี เราคงไม่อยากที่จะด่าหรือต่อว่าใครหรอกครับ
     84 รับชม
     • คิดก่อนจะพูด ตั้งสติ
      โชคยังดี ที่ยังรู้ข้อบกพร่องของตัวเอง เรื่องแก้ไขคงไม่ยากแล้ว
      71 รับชม
      • ฝึกสติ พูดในใจบ่อยๆก่อนแล้วค่อยพูดออกมาจากปากค่ะ
       เพราะบางครั้งการที่เราพูดในใจ มันจะทำให้จิตเรากรองคำเหล่านั้นให้ก่อนก็เป็นได้ค่ะ 😊
       108 รับชม
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        [PODCAST] บริษัททูน่า อันดับ 1 ของโลก ที่เริ่มต้นจากโรงงานอาหารกระป๋องที่มหาชัย จากผู้ผลิตแปรรูปปลาทูน่ากระป๋อง ทำไมวันนี้ถึงกลายมาเป็นบริษัททูน่าอันดับ 1 ของโลก วันนี้มาพูดคุยกับ คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
        ยิ่งดูยิ่งอิน 10 หนังคริสต์มาส ที่จะทำให้บ้านของคุณอบอุ่นยิ่งขึ้น วันนี้ SC sunblog เลยอยากจะมาแนะนำ 10 หนังคริสต์มาส ดี ๆ ที่จะพาคนดูให้รู้สึกฟีลกู้ดกันแบบข้ามปี ไม่ว่าจะดูที่บ้านกับครอบครัว หรือคอนโดกับเพื่อน ก็แฮปปี้กันเกินลิมิตอย่างแน่นอน และหนังคริสต์มาสที่เราจะแนะนำมีครบทุกแบบทุกรสชาติ จัดไว้ทั้งหมด 3 หมวดหมู่ด้วยกัน จะมีเรื่องไหนที่น่าดูบ้าง ไปชมกันเลย
        คนเรามักติดนิสัยคิดเอาเอง ทำอะไรก็คาดว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เราควรมองรอบด้านและมองอีกมุมหนึ่งเสมอ อยู่บ้านอย่าคิดว่าจะไม่ติดโควิด
        ไวรัลจากญี่ปุ่น : หนุ่มญี่ปุ่นถึงกับกำหมัดหลังทุ่มเงินไปกับการหมุนกาชาปองเพื่อให้ได้ตัว Secret ที่นาน ๆ จะมีผู้โชคดีหมุนได้สักที แต่หลังจากที่เขาได้ตัว Secret มาสมใจหมาย เขากลับไม่ดีใจเลยแถมยังอยากจะเรียกเจ้าของไอเดียนี้มาคุยกันยาว ๆ อีกด้วย ..
        ดูทั้งหมด