Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
BETTERCM
•
ติดตาม
10 ต.ค. 2021 เวลา 07:21 • สุขภาพ
ท้องเสีย
ท้องเสียเฉียบพลัน คือภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลวหรือเป็นน้ำอย่างน้อย3 ครั้งใน 24 ชั่วโมง (หรือถ่ายบ่อยกว่าปกติ) หรือถ่ายมีมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง หรือถ่ายเป็นน้ำจำนวนมากอย่างน้อย 1 ครั้งใน 24 ชั่วโมงโดยจะมีอาการดังกล่าวไม่เกิน 14 วัน
https://pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=2
🤬อุจจาระร่วง ท้องเดิน หรือ ท้องเสีย จะมีอาการของการถ่ายเหลว ไม่เป็นก้อน มากกว่า 3 ครั้ง ใน 24 ชั่วโมง โดยอาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เป็นต้น
😰อาการท้องเสียจะแบ่งเป็น 3 อาการหลักๆ เช่น
-ท้องเสียร่วมกับอาการอาเจียนเด่น จะเป็นเรื่องของอาหารเป็นพิษซึ่งจะหายได้เองภายใน 2 วัน และอาการจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อได้สัมผัสกับอาหารที่ปนเปื้อนกับพิษนั้นๆ
-อีกส่วนหนึ่งถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นหลัก อาเจียนน้อยหน่อย อาจจะมีอาการไข้ต่ำๆ หรือไม่มีไข้ก็ได้ อาการเหล่านี้มักจะเกิดจากเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียบางกลุ่ม
-อีกส่วนหนึ่งถ่ายเหลว และมีมูกเลือดปนออกมาด้วย จะเกิดจากที่แบคทีเรียบางตัว เข้าทำลายเซลล์ลำไส้ และมีอาการไข้ร่วมด้วย
😆โดยทั่วไปอาการท้องเสียมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ สามารถหายได้เองได้เพียงไม่กี่วันหรือไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะมุ่งไปที่การรักษาโดยการไม่ให้มีการขาดน้ำ ไม่ให้อาการรุนแรง
ดังนั้น ในการรักษาถ้าเป็นในเรื่องของไวรัสหรือเป็นแบคทีเรียที่ไม่ได้ทำลายเชื้อลำไส้จะสามารถหายเป็นปกติได้เอง อาจจะไม่ต้องใช้ยาใดๆ หรือใช้สารน้ำทดแทนการเสียน้ำก็เพียงพอ
🏥แต่สำหรับอาการท้องเสียชนิดที่มีถ่ายเหลวเป็นมูกเลือดร่วมกับการมีไข้สูง อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะ และได้รับการดูแลรักษาที่ต้องมีความต่อเนื่อง โดยการไปพบแพทย์หรือเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัย
👹ซึ่งอาการท้องเสียในเด็กการไปโรงพยาบาลจะมีประโยชน์มากกว่า หรือประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ประชาชนที่มีการถ่ายเหลวเยอะมาก เกินวันละ 8 ครั้ง ควรที่จะต้องประเมินสภาวะการขาดน้ำและรีบไปพบแพทย์ ไม่แนะนำให้ซื้อยามารับประทานเอง
https://www.chaladsue.com/article/3489
https://www.nu.ac.th/?p=6310
ผู้ป่วยที่มีอาการถ่ายเหลวไม่มีมูกเลือดหรือมีมูกเล็กน้อย แต่อาการโดยทั่วไปดี ไม่มีไข้ เป็นนานไม่เกิน 7 วัน และมีภาวะภูมิคุ้มกันปกติ ถึงแม้ติดเชื้อแบคทีเรีย ส่วนใหญ่หายได้เอง ควรแนะนำอาการที่ต้องกลับมาพบแพทย์ และให้น้ำเกลือแร่กลับไปกินเท่านั้น
ผู้ป่วยที่ถ่ายเหลวปริมาณมากเป็นน้ำซาวข้าวและมีประวัติกินอาหารทะเลปรุงไม่สุก ให้สงสัยว่าติดเชื้อ Vibrio cholera ควรให้ ciprofloxacin
ผู้ป่วยถ่ายเหลวมีมูกเลือด มีภาวะไข้สูง ปวดท้องมาก หรือมีอาการนานกว่า 7 วัน ควรส่งตรวจอุจจาระ และส่งอุจจาระเพาะเชื้อ เนื่องจากถ้าติดเชื้อไวรัสอาการมักจะหายเองภายใน 7 วัน
ผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น เด็กอายุ <3 เดือน ติดเชื้อ HIV ได้ยากดภูมิคุ้มกันหรือผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เช่น มีภาวะ systemic inflammatory response หรือ sepsis ควรส่งเลือดเพาะเชื้อและให้ยาปฏิชีวนะที่ครอบคลุมเชื้อ NTS, Shigella
https://meded.psu.ac.th/binlaApp/class05/388-501/Rational_antibiotic_use_2/index3.html
https://db.oryor.com/databank/data/printing/printing/0939929001487818435.jpg
http://pca.fda.moph.go.th/public_media_detail.php?id=6&cat=40&content_id=611
http://pca.fda.moph.go.th/public_media_detail.php?id=6&cat=72&content_id=1545
ใช้ #ผงถ่าน (activated charcoal) อย่างไรให้ปลอดภัย
แม้เป็นยาสามัญประจำบ้าน แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน
#ก่อนใช้ยาโปรดปรึกษาเภสัชกร
https://www.facebook.com/100001200579923/posts/pfbid02UeNHJCcfbasKRuQAcCVKuowqb9oaA3gSYeuVVBDaDFBjd712KWRTNQCk31Nn2XjZl/?mibextid=Nif5oz
Posted 2021.10.10
UPDATED 2022.11.25
บทความอื่น
การติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร
https://www.blockdit.com/posts/637764c359a069fa4a58324a
ท้องร่วง 2 แต้ม
https://www.blockdit.com/articles/5d08c122b9cf73173383dc6b
https://www.blockdit.com/posts/61c31a58593ddd6cb3f29ee3
NOROVIRUS VS ROTAVIRUS
https://www.blockdit.com/posts/5d78ec4fdd3cc21cfa3c477b
🇨🇵 Smecta® 🇰🇷 Dehecta® dioctahedral smectite
https://www.blockdit.com/posts/617951084ffb3304003a9cf7
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย