ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า "ไม่เกณฑ์ทหาร" ไม่ได้แปลว่า "ไม่ต้องมีทหาร" แล้วการเกณฑ์ทหารจำเป็นหรือไม่ ก็อยู่ที่ว่าเราจะมีทหารเกณฑ์ไว้ทำไม
1
ผมพยายามค้นหาบทบาทหน้าที่ของทหารเกณฑ์แล้ว ไม่มีการเขียนไว้อย่างเป็นทางการแต่ก็พอจะสรุปได้จากสิ่งที่ทำกันมาและบอกต่อๆกันดังนี้ครับ
1. เพื่อเป็นกำลังพลในการป้องกันและรักษาอธิปไตยของชาติ
เป็นหน้าที่หลักของทหารโดยทั่วไป แต่มีเพียง 19 ประเทศเท่านั้นที่ยังใช้ระบบการเกณฑ์ทหาร (ไม่รวมที่เกณฑ์ไปเป็นราชการทางเลือก) และส่วนใหญ่ก็เป็นประเทศที่อยู่ในความขัดแย้ง เช่น เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ อิสราเอล อิหร่าน ซีเรีย
ข้อมูลจาก www.wikipedia.org
และจำนวนทหารเกณฑ์กว่า 100,000 คนต่อปีก็ดูมากเกินความต้องการ ทำให้กำลังพลเกือบ 50% ไปทำงานที่ไม่เกี่ยวกับความมั่นคง และหากมีภัยสงครามจริงก็หมดยุคของการเอาพลรบวิ่งเข้าประจันบานกันแบบในหนังสงครามโลกแล้ว
2. เพื่อรักษาความสงบภายในประเทศ และเป็นกำลังพลคอยช่วยเหลือประชาชนยามวิกฤติ
การรักษาความสงบภายในประเทศเป็นหน้าที่ของตำรวจไม่ใช่หรือ ส่วนการช่วยเหลือประชาชนหรือการกู้ภัยก็ควรเป็นหน้าที่ของหน่วยป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ซึ่งประเทศเราไม่ให้ความสำคัญมากนัก
การนำทหารมาทำหน้าที่ของตำรวจและกู้ภัยเป็นการทำงานผิดหน้าที่และประสิทธิภาพต่ำ เราควรใช้ผู้ที่มีหน้าที่โดยตรง และมีความเชี่ยวชาญกว่าอย่างตำรวจและกู้ภัย ซึ่งปัญหาการขาดบุคลากรก็ควรต้องแก้ไขกันต่อไป
1
3. เพื่อฝึกระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ ฝึกวิชาชีพ เพิ่มพูนความรู้
ตรรกะนี้วิบัติสุดครับ เพราะการฝึกระเบียบวินัยและความรับผิดชอบไม่จำเป็นต้องเป็นทหาร และทหารจำนวนไม่น้อยก็ดูไร้ระเบียบวินัยและความรับผิดชอบ
ส่วนการฝึกวิชาชีพและเพิ่มความรู้ก็ควรไปฝึกในสถาบันหรือหลักสูตรที่ต้องการโดยตรง มีผู้สอนที่เชี่ยวชาญโดยตรงไม่ดีกว่าหรือ
1
แค่ 3 เหตุผลนี้ที่หลายคนยกมาสนับสนุนการเกณฑ์ทหารก็ฟังไม่ค่อยขึ้นแล้ว
ยังไม่รวมที่ต้องเสียโอกาสในการประกอบอาชีพ และความก้าวหน้าในสายงานเดิมที่ทำอยู่ การละเมิดสิทธิมนุษยชนในค่ายทหาร และงบประมาณมากมายที่ต้องจ่ายไปกับเรื่องนี้ที่ดูแล้วได้ไม่คุ้มเสียจริงๆครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1.3K รับชม
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  ควรให้มีทหาร แต่ขอแบบสมัครใจจะดีกว่าค่ะ ขอติดตามด้วยนะคะ
  คำตอบอื่น (10)
  • สำหรับบางคนครับ บางคนติดยาชีวิตพัง พอมาเป็นทหารชีวิตอยู่ในกรอบเป็นระเบียบ คุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นมาก แต่กลับบางคนที่เป็นคนมีระเบียบอยู่แล้ว อนาคตการงานกำลังไปได้สวยแต่กลับโดนใบแดงชีวิตล้มไปเลยก็มีครับ ประสบการณ์ตรง
   197 รับชม
    ลอไก่ ณ.บางอ้อ
    เรามาหัดดูดกัญชาในกองพัน ตลอด 2 ปีเมาตลอดยัยปลด..
   • กำลังจะไม่จำเป็นแล้ว เพราะปัจจุบันอาวุธสงครามจะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ไปเรื่อยๆ ครับ ตัวอย่างเช่นตามข่าวนี้: https://www.posttoday.com/world/654809
    168 รับชม
    • ยังจำเป็น แต่เปลี่ยนแนวทางมาเป็นการรับสมัครเช่นกองทัพต้องการทหารเกณฑ์ทั้งหมด 300,000 นาย มีประจำการแล้ว 200,000นายปี 65 ต้องการ 20,000 นาย อาจจะมีโครงการนำร่อง5ปีของรัฐบาลกับรัฐสภา งบประมาณ2,000ล้าน฿ รับสมัครทหารเกณฑ์ มีคุณลักษณะและผลประโยชน์ดังนี้...
     1.5K รับชม
     • ถ้าถามผม มีความจำเป็นในเชิงยุทธศาสตร์ประเทศ ด้านการปกครองครับ จะตัดทิ้งไปเลย น่าจะยาก ผมเสนอให้ หา minimum ให้เจอ รวมถึงการ ปรับโครงสร้างด้วย โดยลดจำนวนที่ต้องการรับก่อน รับสมัครได้ก็รับไป รับแบบทั่วประเทศนะ ไม่ใช่ตามโควต้าในพื้นที่ ถ้าเต็มก็ไม่ต้องมาคัดเลือก เช่นเดือน มกราคม เ...
      158 รับชม
      • ลองเปลี่ยน ให้ผู้หญิงไปแทนค่ะ
       224 รับชม
        กุลวัฒน์
        แล้วให้ผู้ชายไปทำอาหารและเลี้ยงลูกอยู่บ้าน สุดยอดชายชาติทหาร
       • ถ้ามีสงครามมา
        คุณจะอาสาไปรบไหม
        คำตอบคุณ
        จะตอบคำถามคุณ
        1
        142 รับชม
         JeffreyFC
         ผมอาสาอยู่แล้ว
        • เลิกเหอะ เกณฑ์อ่ะ..เปลี่ยนเป็นพลทหาร สมัครดีกว่า ไม่มีประโยชน์ ไปตัดหญ้าเข้าเวร,รับใช้เจ้านายเป็นขี้ข้านายทหาร ตรงไหนทำเพื่อชาติล่ะ? เอาที่เค้าสมัครใจดีกว่า พลสมัคร ดีที่สุดไม่บังคับใจใครด้วย
         144 รับชม
         • ไม่จำเป็น 🦋
          161 รับชม
           JeffreyFC
           เอ็งตอบได้ตรงใจข้ามาก
          • จำเป็นในแง่ไหนล่ะ ถ้ากลัวนายทหารยศใหญ่ไม่มีคนรับใช้ก็คงจำเป็นแหละแต่ถ้าปกป้องบ้านเมืองก็คงไม่ต้อง ให้ทหารเป็นอาชีพไปเลยเรียนจบก็สมัครแบบสมัครงานมีเงินเดือนแบบอาชีพอื่น ตำแหน่งตั้งแต่พลทหารไปเลย มีคนอีกเยอะที่อยากรับราชการเป็นทหาร ไม่ใช่เรื่องยากหากคิดจะทำ
           182 รับชม
           • จำเป็น
            เพราะ
            ผู้ปล่อยกู้ เจ้าหนี้โลก ทั้งสิบสามตระกูล กำหนดทิศทางทั้งสองฝ่าย
            เขาแค่โชว์ตัวเลือกให้เลือกสองฝั่ง
            171 รับชม
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             5 ทักษะชีวิต ที่โรงเรียนไม่มีสอน เคยรู้สึกเหมือนกันไหมครับว่า วิชาบางวิชา สมัยเรียนท่องกันแทบตาย สุดท้ายแทบไม่เคยได้เอามาใช้ในชีวิต กับความรู้บางอย่างที่สำคัญมากๆ แต่ก็เพิ่งจะมารู้เอาตอนทำงาน ก็ได้แต่สงสัยว่าทำไมถึงไม่มีสอนในโรงเรียน
             🧐จับตาเงินเฟ้อและการจ้างงานสหรัฐฯ ส่งผลต่อทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed 🎯ตลาดคาดว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยที่ระดับ 0.5% ในการประชุมเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายของปีนี้ และหาก Dot Plot ที่จะออกมาเป็นไปตามที่ Fed เคยให้ guidance และตลาดคาดไว้ที่ประมาณ 5% อัตราดอกเบี้ยของ Fed จะขึ้นไปที่จุดพีคในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าได้
             5 อันดับ มหาเศรษฐี ที่รวยที่สุด ในจีน
             แฟนคลับทั้งฮอลล์ถึงกับยืนตาค้าง เมื่ออยู่ ๆ Keanu Reeves ก็ลงไปคุกเข่าก้มกราบขอบคุณแฟนคลับที่คอยสนับสนุนและให้การต้อนรับเขาเป็นอย่างดี
             ดูทั้งหมด