มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไขข้อข้องใจทำไม SET วิ่ง แต่พอร์ตนิ่ง ⁉️ กับเสี่ยป๋อง “วัชระ แก้วสว่าง”
จากรายการ #ถามทันที
ถามอีก กับอิก Tam-Eig
เชื่อว่าคงจะมีเพื่อนๆไม่น้อยเลยใช่ไหมครับที่เมื่อตอน SET ร่วงลงแค่นิดหน่อย พอร์ทของเราก็เหมือนกับว่าจะพังลงไปซะเดี๋ยวนั้น แต่พอ SET วิ่ง พอร์ตเรากลับนิ่งสนิท เหมือนไม่ได้เทรดอยู่ในตลาดเดียวกัน
ซึ่งก็เป็นปัญหาที่พบได้เยอะเลยทีเดียวครับกับการฟื้นตัวกลับขึ้นมาของ SET ในรอบนี้ สังเกตได้จากเสียงบ่นของนักลงทุนหลายๆท่านบน Social media
และก็โชคดีเหลือเกินครับที่รายการ #ถามทันที นั้นได้ทำการเชิญเสี่ยป๋อง “วัชระ แก้วสว่าง” มาให้คำตอบ & มุมมองกับนักลงทุนอย่างพวกเรากันในวันนี้
โดยพวกเราก็ได้ไปสรุปเอาเนื้อหามาฝากทุกท่านกันเหมือนเช่นเคย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปลุยกันเลยครับ
ในคำถามแรกเสี่ยป๋องตอบเกี่ยวกับทิศทางของ SET ว่าในตอนนี้ยังถือว่าเป็น Sideway Up ได้ จากเส้น MACD ระดับMonth ที่ยังเหนือกว่าค่าเฉลี่ยทุกเส้น
สำหรับเรื่อง SET วิ่งแต่พอร์ตนิ่งเขามองว่าเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ตกเพราะในตอนที่ SET วิ่งขึ้นมาหุ้นเขาก็ลงเอาๆ แต่ก็แนะนำให้ทุกคนทำตามสัญญาณซื้อ-ขายและทำใจกันต่อไป
โดยในระยะนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง SET กับเงินบาทอาจจะเหลือบกันสักนิดนึงซึ่งก็คงจะต้องดูๆกันต่อด้วยการมองกราฟตามไปและภาวนาให้เงินบาทไม่เกินอ่อน ซึ่งราคาอาจจะไม่ถูกใจหรือถูกกับเหตุผลของเราบ้างในช่วงนี้
อีกหนึ่งเรื่องที่ต้อง Concern ก็คือจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่กลับมาอยู่ในระดับ 10,000 รายอีกครั้ง แต่เสี่ยป๋องมองว่าทั่วโลกก็ยังติดกันอยู่เพียงแต่ว่าทำใจได้ & มีวิธีการรับมือแล้ว ติดก็รักษา และเบาใจได้มากสำหรับคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม
ส่วนจุดหนีที่เสี่ยป๋องชอบใช้และเห็นว่าเป็นเส้นที่รับอยู่ทุกรอบหรือถ้าหลุดก็แปปเดียวคือเส้นราคา Exponential เฉลี่ย50 วัน
โดยมองกราฟให้เป็นก้อน หากราคายังไม่ลงไปทำจุดต่ำกว่าเดิม, ค่า MACD ในกรอบ Day ยังไม่ต่ำกว่า 0 และค่าRSI ในกรอบ Day ยังไม่ต่ำกว่า 60 ถือเป็นใช้ได้
2
⁉️ ช่วงตอบคำถาม ⁉️
🙋🏻‍♂️เสี่ยป๋องมองว่า SET มีโอกาสจะไปถึง 2,000 จุดไหม ?
= จากค่า MACD ในกรอบ Month ที่เหนือกว่า 0 และแพทเทิร์นมีความคล้ายกับปี 2010 ทำให้เสี่ยป๋องมองว่า SET กำลังอยู่ในขา 3 ของ Grand Super Cycle ซึ่งแน่นอนว่าเขาหวังว่า SET จะไปได้ไกลพอสมควร (ดัชนีสองพันปลายๆในปี 2027) แต่ในตอนนี้ยังติดความเสี่ยงในเรื่องค่าเงินบาทอ่อน
1
🙋🏻‍♂️ตลาดหุ้นฮ่องกงลงแบบนี้ มีโอกาสไหมที่พี่ป๋องจะกลับเข้าไปซื้อ ?
= หลังจากที่หนีตายออกมาเมื่อ 2 เดือนก่อนก็กำลังถือฮ่องกงดอลลาร์และหาโอกาสที่จะกลับเข้าไปซื้อคืนอยู่ โดยแนะนำให้ผู้ที่จะเข้าไปลงทุนติดตามค่า MACD, ตีกรอบ Downtrend และมองหาสัญญาณ Higher high ใหม่ไปพร้อมๆกับการติดตามข่าวสาร
🙋🏻‍♂️มีความคิดเห็นยังไงกับตลาดหุ้นญี่ปุ่น (Nikkei) ?
= มองว่ากำลังพักตัวเพราะดัชนีลงมาต่ำกว่าเส้น 200 วัน, MACD ต่ำกว่า 0 และ RSI ต่ำกว่า 60 จึงแนะนำให้นักลงทุนรอก่อน หรือลองไปดูนิสัยประเทศด้วยการดูกราฟรายตัวไปเลยว่าในอดีตทำอะไรบ้าง
🙋🏻‍♂️มีแนวคิดในการอ่านบทวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ยังไง และให้น้ำหนักแค่ไหนกับราคาเป้าหมาย ?
= ใช้วิธีการติดตามดูประเด็นข่าวใหม่ๆว่าจะกระทบกับหุ้นแค่ไหน ? โดยพิมราคาเป้าหมายใส่ลงไปในตาราง Excel และอัพเดททุกๆวัน
🙋🏻‍♂️ทำยังไงเมื่อเกิดความกลัวกับราคาหุ้นที่ตกลง ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นหุ้นดี ?
1
= เพราะหุ้นไม่ได้มีแค่ Technical และ Fundamental แต่มีอย่างที่สามด้วยคือ Mentality (จิตวิทยา) ในการจัดการด้วยเพราะสภาพจิตใจคือเรื่องสำคัญ
1
🙋🏻‍♂️มีแนวโน้มจะเกิดวิกฤตอีกรอบหรือไม่ในปีหน้า ?
= ทุกอย่างเป็นไปได้หมด เราต้องคอย Alert คอยติดตามข่าวสารเพราะทุกๆคนก็รู้เท่ากัน และวิกฤตแต่ละครั้งก็มีเหตุผลของมันซึ่งอาจจะมีอีกก็ได้ แต่ปัญหาในตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันคืออะไรและไม่ได้เหลือบ่ากว่าแรงที่ประเทศจะผ่านไปได้
🙋🏻‍♂️หุ้นกลุ่มส่งออกน่าสนใจแค่ไหน ?
= จริงๆแล้วถ้าบาทอ่อนก็ถือว่าดีกับส่งออกและได้ประโยชน์ แต่มันก็ต้องดูกิจการนั้นๆอีกว่าเค้ากำไรมากน้อยเท่าไหร่
🙋🏻‍♂️Sector ที่ยังสวยงามในมุมของพี่ป๋อง ?
= BANK, ICT, TOURISM และ ENERGY โดย Sector ที่แอบขึ้นมาเรื่อยๆคือ PROPERTY & PETRO ส่วน Sector ที่ด้อยกว่าตลาดคือ ETRON & CONMAT และสุดท้ายคือ Sector ที่ต้องจับตามองคือ MEDIA และ INSUR
🙋🏻‍♂️ราคาทองคำ ?
= มองว่ายังเป็นขาขึ้นเหมือนเดิมแต่อาจจะมีการพักตัวอยู่แต่ถ้าหลุด 1,680 ก็ถึงจุดที่ควรพัก ซึ่งปกติแล้วหลังวิกฤตทองมักจะพุ่งแต่ปัจจุบันเขาเริ่มสังเกตเห็นว่านักลงทุนรุ่นใหม่ๆให้ความสนใจกับทองคำน้อยลงในขณะที่สินทรัพย์ใหม่อย่าง Bitcoin ขึ้นเอาๆ
🙋🏻‍♂️ราคา Bitcoin ?
= มองว่าน่าจะไปต่อได้และแนะนำให้นักลงทุนใช้กรอบ 60M ในการดูกราฟ และหากดูกรอบ Day & Week จะพบว่าราคาขึ้นมาสูงแล้ว ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใครลุยตอนนี้แต่ในขณะเดียวกันสัญญาณขายก็ยังไม่มาเช่นกัน
🙋🏻‍♂️ราคาน้ำมันมีโอกาสจะทะลุ 100 เหรียญไหม ? และถ้าทะลุจะเกิดวิกฤตรึเปล่า ??
= ถ้าทะลุเสี่ยป๋องคาดว่าน่าจะเกิดวิกฤตเพราะจะทำให้ต้นทุนทุกคนแพง ก่อให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างและทุกอย่างจะเสีย Balance
สุดท้ายนี้เสี่ยป๋องก็ฝากถึงนักลงทุนที่พบปัญหา SET วิ่งแต่พอร์ตนิ่งว่าคุณก็คือพวกเดียวกันกับเขาและก็คงจะต้องหาวิธีสู้กันต่อไปเพราะไม่มีมีใครเก่งกว่าใคร
พยายามเรียนรู้เยอะๆ หาข้อมูล และค้นพบตัวเองให้ได้เดี๋ยววันนึงก็จะมีอะไรดีๆกลับมาเอง รวมไปถึงขอให้กำลังใจโดยเป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกันอีกด้วยในตอนท้าย
พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ขอขอบคุณรายการ #ถามทันที จาก Channel Youtube ถามอีก กับอิก TAM-EIG และเสี่ยป๋อง“วัชระ แก้วสว่าง” สำหรับมุมมองดีๆมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
และสำหรับในวันนี้ก็คงจะต้องขอตัวลาสมาชิกทุกท่านไปก่อน
หวังว่ารอบหน้าที่ SET วิ่ง...พอร์ตเพื่อนๆจะไม่นิ่งกันนะครับ
สวัสดีครับ...
เพิ่มทักษะปั้นพอร์ทโตระเบิดรุ่นที่ 2
คอร์สออนไลน์ที่จะพาเปิดโลกการลงทุนแนว VI Hybrid Technical
ใครสนใจทักได้ทาง inbox ครับ
*รับจำนวนจำกัด
**ราคาพิเศษกำลังจะหมดเขต
***รุ่นสุดท้ายของปีทอง
หรือคลิ๊ก
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   NEWSCLIP: ได๋ ไดอาน่า จงจินตนาการ และทีมเราต้องรอด ถ่ายทอดปัญหาที่พบในการระบาดระลอกล่าสุด ชี้ตัวเลขเหมือนจะดีขึ้น มีผู้ป่วยเข้าระบบการรักษาในสถานพยาบาลน้อยลง แต่พบว่าการตรวจ ATK พบผู้มีผลบวกที่ไม่เข้าระบบการรักษา เลือกจะรักษาตัวที่บ้าน แต่ไม่กักตัว และออกไปใช้ชีวิตข้างนอกตามความจำเป็น ทำให้เกิดการแพร่ระบาดต่อเนื่อง แนะ หากติดควรเข้ารับการรักษา เข้าศูนย์พักคอย เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาด ย้ำรักษาฟรีสำหรับคนไทยทุกคน แต่ยังมีข้อจำกัดสำหรับผู้ไม่มีบัตรประชาชน หรือกลุ่มแรงงานที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม #TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #เราต้องรอด
   ดีแทคประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 โชว์ EBITDA Margin ที่แข็งแกร่งท่ามกลางสภาพแวดล้อมการดำเนินธุรกิจที่ท้าทาย นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้เห็นแนวโน้มประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าที่ดีขึ้นต่อเนื่องหลังการเร่งขยายเครือข่าย เรามีสถานีฐานมากกว่า 11,800แห่งบนคลื่น 700 MHz และครอบคลุมประชากรร้อยละ 93 ด้วยสัญญาณ 4G ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลให้คะแนนความพึงพอใจของเครือข่ายเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน แต่ยังเพิ่มการใช้งาน 4G และส่งผลให้รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบระหว่างผู้ใช้งานคลื่น 700 MHz กับผู้ที่ไม่ใช้งานคลื่น 700 MHz เป็นเครื่องยืนยันว่ากลยุทธ์การลงทุนเครือข่ายของเรานั้นมีประสิทธิภาพ
   ทำไม ราคาน้ำมันแพงขึ้น กระทบเศรษฐกิจไทย ทั้งระบบ เศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวในปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่างเริ่มกลับมาคึกคัก ความต้องการพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันนั้นจึงปรับเพิ่มขึ้น และเรื่องนี้ทำให้ราคาน้ำมันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับจากต้นปีที่ผ่านมา
   🔥 สิ่งที่ต้องทำเมื่อเริ่มทำงานที่ใหม่ หลายคนรู้สึกกังวลกับการเริ่มต้นใหม่ โดยเฉพาะการเริ่มทำงานที่ใหม่ ไม่รู้ว่าสถานที่นั้นจะมีวัฒนธรรมองค์กรยังไง จะหาเพื่อนใหม่ในที่ทำงานได้ง่ายไหม เจ้านายจะเป็นคนยังไง ลูกค้าจะคุยด้วยยากไหม ระบบการทำงานเป็นสไตล์ไหน และอีกสาระพัด สาระพันที่จะกังวลไปก่อน
   ดูทั้งหมด