มีบัญชีอยู่แล้ว?
BDMS น่าสนใจหรือยัง ?
1
กับธีม Reopening ที่มีความยั่งยืนกว่ารายได้จากโควิด
1
ซบเซากันมาสักพักใหญ่เลยนะครับสำหรับหุ้นโรงพยาบาลในบ้านเราที่โดนผลกระทบกันไปแบบไม่ทันตั้งตัวจากCovid-19 แต่ก็คงจะเห็นแล้วว่าเหล่าผู้ประกอบการหลายๆเจ้ายังสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อประคองตัวกันต่อไปได้
แถมภาพในปัจจุบันก็ยิ่งชัดเจนแล้วว่าในวิกฤตนั้นยังมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ เพราะถ้าดูงบของหุ้นโรงพยาบาลในปีนี้ก็ถือว่าเติบโตกันหลายบริษัท
1
ซึ่งหนึ่งในโรงพยาบาลนั้นก็คือ BDMS หรือบมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ เครือโรงพยาบาลเอกชนอันดับ 1 ที่ทุกคนรู้จักกันในนามเครือ “โรงพยาบาลกรุงเทพ”
1
และเดี๋ยววันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด จะพาเพื่อนๆไปอัพเดท BDMS ว่าในช่วงที่บรรยากาศของโควิดเริ่มดีขึ้นมาแล้วระดับนึงเช่นนี้ BDMS น่าสนใจหรือยัง ?
ก็อย่างที่เพื่อนๆทราบนะครับว่า BDMS นั้นเป็นเครือโรงพยาบาลที่พึ่งพารายได้จากคนไข้ชาวต่างชาติอยู่พอสมควรเลยครับ ดังนั้นในช่วงแรกๆ BDMS จึงถือเป็นคนที่สองรองจาก BH ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 เลยก็ว่าได้
4
ทำให้สัดส่วนรายได้จากคนไข้ชาวต่างชาติจากเดิมที่มีอยู่ราวๆ 30% ลดลงมาเป็น 20% - 25% เท่านั้น
แต่ด้วยความที่ BDMS เป็นเครือโรงพยาบาลที่มีสาขา เครือข่าย และหน่วยธุรกิจอยู่ครอบคลุมจากต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ ทำให้โอกาสใหม่ๆในวิกฤตครั้งนี้จึงเป็นสิ่งที่ BDMS มองเห็นได้ไม่ยากนัก
2
💰งบการเงินของ BDMS
ปี 2561 รายได้ 79,406.93 ล้านบาท
กำไร 9,191.46 ล้านบาท
ปี 2562 รายได้ 83,893.22 ล้านบาท
กำไร 15,517.17 ล้านบาท
ปี 2563 รายได้ 69,101.64 ล้านบาท
กำไร 7,214.24 ล้านบาท
ไตรมาส 2 ปี 2564 รายได้ 33,728.8 ล้านบาท
กำไร 2,790.8 ล้านบาท
ถึงแม้ว่าแนวโน้มผลประกอบการจะเป็นขาลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเราติดตามมาตั้งแต่ช่วงการระบาดในระลอกที่ 4 จะพบว่า BDMS ก็เป็นเครือโรงพยาบาลที่ได้รับผลบวกจากการให้บริการเกี่ยวกับ Covid-19 ไปเช่นกัน
ต่อเนื่องไปยังแนวโน้มของไตรมาส 3/64 ที่หลายๆสำนักวิเคราะห์ออกมาให้คำแนะนำเป็นทิศทางเดียวกันว่ากำไรของBDMS น่าจะเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
จากรายได้ของการตรวจ Covid-19 ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 7,000 คนต่อวัน จากเดิมที่มีอยู่ 4,000 คนต่อวัน หนุนให้สัดส่วนรายได้เกี่ยวกับ Covid-19 เพิ่มมาเป็น 22% จากไตรมาสก่อนที่ 14%
1
นอกจากนี้ในไตรมาส 3 ยังถือว่าเป็น High Season ของธุรกิจโรงพยาบาลอีกด้วยเนื่องจากมีไข้ตามฤดูกาลเข้ามาเป็นปัจจัยบวก ทำให้ Occupency Rate ฟื้นขึ้นมาจาก 75% เป็น 90%
และต่อไปในไตรมาส 4 ปัจจัยบวกระยะสั้นจาก Covid-19 อาจจะเริ่มเบาบางลงไปบ้าง แต่ BDMS ก็ยังคงมีเรื่องของการเปิดเมืองในธีม Reopening จากยอดฉีดวัคซีนของไทยที่น่าพอใจขึ้นเรื่อยๆ
ยาวไปจนถึงปีหน้าหรือพ.ศ. 2565 ที่ถ้าหากว่ามีการเปิดเมืองจริงๆ ก็ยังคงมีปัจจัยบวกในเรื่องของคนไข้ชาวต่างชาติเข้ามาเสริมอย่างต่อเนื่อง และปัจจัยบวกสุดท้ายที่ลืมไม่ได้นั้นก็คือ Pent-up Demand ของคนไข้ที่มีโรคซับซ้อนซึ่งรอการรักษาอยู่อีกด้วยนั่นเอง
1
ทำให้รวมๆแล้ว BDMS ก็จัดว่าเป็นหุ้นผู้นำจากกลุ่มโรงพยาบาลที่มีความน่าสนใจในช่วงครึ่งปีหลังอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ เพราะหากไม่มีอะไรผิดพลาดก็คาดว่า BDMS น่าจะผ่านจากจุดต่ำสุดไปได้แล้วในปีนี้
3
แต่อนาคต และการลงทุนก็ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่แน่ไม่นอนเสมอครับ ดังนั้นพวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็อยากจะขอให้เพื่อนๆไม่ลืมที่จะหาความรู้ อัพเดทข่าวสาร และวางกลยุทธ์ให้ทันท่วงทีอยู่เสมอ
แล้วเดี๋ยวมีอะไรดีๆจะนำมาฝากกันอีกแน่นอนครับ ส่วนวันนี้คงหมดหน้าที่และคงจะต้องขอตัวลากันไปก่อน
1
สวัสดีครับ...
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดบัญชี ค่าคอมหุ้น 0.05%
TFEX สัญญาละ 18-20
กับโบรคเกอร์
แนะนำหุ้นโดยที่ผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต
แจ้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรทาง INBOX ได้เลยครับ
  Iamoke Ok
  เห็นมีข่าวเจ้าของเริ่มซื้อคืนแล้ว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไวรัลจากญี่ปุ่น : คุณแม่ตกใจเป็นอย่างมากหลังจากได้ยินเสียงลูกน้อยร้องดังมาจากในครัว และนี่คือภาพที่คุณแม่เห็น .. .
   ผลงานเพลงอันดับเจ็ด "เฮฮาเพื่อนกัน" (Disco) เมื่อถึงวันงานเลี้ยงรุ่นสังสรรค์ประจำปี เพื่อนร่วมรุ่นจากทุกภาคทั่วไทยได้เดินทางมาร่วมงานกันมากมาย เสียงพูดคุยทักทายหัวเราะของเพื่อนดังกึกก้องไปทั่วห้อง หลังจากพูดคุยดื่มกินกันอิ่มหนำพอสมควร ประธานรุ่นได้กล่าวเปิดงาน ความสนุกสนานเฮฮาสมัยวัยรุ่นได้คืนกลับมาอีกครั้ง เสียงเพลงดิสโก้ดังขึ้น ประธานส่งเสียงดัง เอ้า…ได้เวลาเพื่อนออกมาร้องออกมาเต้นให้มันส์สะใจสุดเหวี่ยงกันไปเลย วันนี้เป็นวันของพวกเรา พวกเราเป็นเพื่อนกัน
   อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้ชื่อว่าอายุน้อยที่สุดในยุโรป เป็น The Star ดาวรุ่งพุ่งแรงในเส้นทางการเมือง ประกาศวางมือจากการเมืองทุกตำแหน่ง!! เซบาสเตียน ควร์ซ นักการเมืองหนุ่มหน้ามนจากประเทศออสเตรีย ผู้เคยเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง และความหวังของคนรุ่นใหม่ที่จะมาถือธงนำทัพประเทศ มีประวัติความเป็นมาทางการเมืองดังนี้
   เหตุการณ์ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ ณ เวลานี้ ไม่มีเรื่องไหนจะเกินไปกว่า คดีการเสียชีวิตของ อาร์เธอร์ ลาบินโจ-ฮิวจ์ส เด็กน้อยวัย 6 ขวบ ชาวเมืองเบอร์มิงแฮม นี่เป็นเรื่องราวที่สร้างความสะเทือนใจให้คนทั้งอังกฤษ จนทำให้สโมสรฟุตบอลทั่วประเทศ ต่างตกลงกันว่า ในนาทีที่ 6 ของการแข่งฟุตบอลลีกสัปดาห์นี้ แฟนบอลทั้งสนามจะ "ปรบมือ" เพื่อเป็นการส่งวิญญาณของเจ้าหนูอาร์เธอร์ให้ไปสู่สุคติ
   ดูทั้งหมด