มีบัญชีอยู่แล้ว?
BDMS น่าสนใจหรือยัง ?
1
กับธีม Reopening ที่มีความยั่งยืนกว่ารายได้จากโควิด
1
ซบเซากันมาสักพักใหญ่เลยนะครับสำหรับหุ้นโรงพยาบาลในบ้านเราที่โดนผลกระทบกันไปแบบไม่ทันตั้งตัวจากCovid-19 แต่ก็คงจะเห็นแล้วว่าเหล่าผู้ประกอบการหลายๆเจ้ายังสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อประคองตัวกันต่อไปได้
แถมภาพในปัจจุบันก็ยิ่งชัดเจนแล้วว่าในวิกฤตนั้นยังมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ เพราะถ้าดูงบของหุ้นโรงพยาบาลในปีนี้ก็ถือว่าเติบโตกันหลายบริษัท
1
ซึ่งหนึ่งในโรงพยาบาลนั้นก็คือ BDMS หรือบมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ เครือโรงพยาบาลเอกชนอันดับ 1 ที่ทุกคนรู้จักกันในนามเครือ “โรงพยาบาลกรุงเทพ”
1
และเดี๋ยววันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด จะพาเพื่อนๆไปอัพเดท BDMS ว่าในช่วงที่บรรยากาศของโควิดเริ่มดีขึ้นมาแล้วระดับนึงเช่นนี้ BDMS น่าสนใจหรือยัง ?
ก็อย่างที่เพื่อนๆทราบนะครับว่า BDMS นั้นเป็นเครือโรงพยาบาลที่พึ่งพารายได้จากคนไข้ชาวต่างชาติอยู่พอสมควรเลยครับ ดังนั้นในช่วงแรกๆ BDMS จึงถือเป็นคนที่สองรองจาก BH ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 เลยก็ว่าได้
4
ทำให้สัดส่วนรายได้จากคนไข้ชาวต่างชาติจากเดิมที่มีอยู่ราวๆ 30% ลดลงมาเป็น 20% - 25% เท่านั้น
แต่ด้วยความที่ BDMS เป็นเครือโรงพยาบาลที่มีสาขา เครือข่าย และหน่วยธุรกิจอยู่ครอบคลุมจากต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ ทำให้โอกาสใหม่ๆในวิกฤตครั้งนี้จึงเป็นสิ่งที่ BDMS มองเห็นได้ไม่ยากนัก
2
💰งบการเงินของ BDMS
ปี 2561 รายได้ 79,406.93 ล้านบาท
กำไร 9,191.46 ล้านบาท
ปี 2562 รายได้ 83,893.22 ล้านบาท
กำไร 15,517.17 ล้านบาท
ปี 2563 รายได้ 69,101.64 ล้านบาท
กำไร 7,214.24 ล้านบาท
ไตรมาส 2 ปี 2564 รายได้ 33,728.8 ล้านบาท
กำไร 2,790.8 ล้านบาท
ถึงแม้ว่าแนวโน้มผลประกอบการจะเป็นขาลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าเราติดตามมาตั้งแต่ช่วงการระบาดในระลอกที่ 4 จะพบว่า BDMS ก็เป็นเครือโรงพยาบาลที่ได้รับผลบวกจากการให้บริการเกี่ยวกับ Covid-19 ไปเช่นกัน
ต่อเนื่องไปยังแนวโน้มของไตรมาส 3/64 ที่หลายๆสำนักวิเคราะห์ออกมาให้คำแนะนำเป็นทิศทางเดียวกันว่ากำไรของBDMS น่าจะเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
จากรายได้ของการตรวจ Covid-19 ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 7,000 คนต่อวัน จากเดิมที่มีอยู่ 4,000 คนต่อวัน หนุนให้สัดส่วนรายได้เกี่ยวกับ Covid-19 เพิ่มมาเป็น 22% จากไตรมาสก่อนที่ 14%
1
นอกจากนี้ในไตรมาส 3 ยังถือว่าเป็น High Season ของธุรกิจโรงพยาบาลอีกด้วยเนื่องจากมีไข้ตามฤดูกาลเข้ามาเป็นปัจจัยบวก ทำให้ Occupency Rate ฟื้นขึ้นมาจาก 75% เป็น 90%
และต่อไปในไตรมาส 4 ปัจจัยบวกระยะสั้นจาก Covid-19 อาจจะเริ่มเบาบางลงไปบ้าง แต่ BDMS ก็ยังคงมีเรื่องของการเปิดเมืองในธีม Reopening จากยอดฉีดวัคซีนของไทยที่น่าพอใจขึ้นเรื่อยๆ
ยาวไปจนถึงปีหน้าหรือพ.ศ. 2565 ที่ถ้าหากว่ามีการเปิดเมืองจริงๆ ก็ยังคงมีปัจจัยบวกในเรื่องของคนไข้ชาวต่างชาติเข้ามาเสริมอย่างต่อเนื่อง และปัจจัยบวกสุดท้ายที่ลืมไม่ได้นั้นก็คือ Pent-up Demand ของคนไข้ที่มีโรคซับซ้อนซึ่งรอการรักษาอยู่อีกด้วยนั่นเอง
1
ทำให้รวมๆแล้ว BDMS ก็จัดว่าเป็นหุ้นผู้นำจากกลุ่มโรงพยาบาลที่มีความน่าสนใจในช่วงครึ่งปีหลังอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ เพราะหากไม่มีอะไรผิดพลาดก็คาดว่า BDMS น่าจะผ่านจากจุดต่ำสุดไปได้แล้วในปีนี้
3
แต่อนาคต และการลงทุนก็ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่แน่ไม่นอนเสมอครับ ดังนั้นพวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ก็อยากจะขอให้เพื่อนๆไม่ลืมที่จะหาความรู้ อัพเดทข่าวสาร และวางกลยุทธ์ให้ทันท่วงทีอยู่เสมอ
แล้วเดี๋ยวมีอะไรดีๆจะนำมาฝากกันอีกแน่นอนครับ ส่วนวันนี้คงหมดหน้าที่และคงจะต้องขอตัวลากันไปก่อน
1
สวัสดีครับ...
ผู้สนับสนุน
สนใจเปิดบัญชี ค่าคอมหุ้น 0.05%
TFEX สัญญาละ 18-20
กับโบรคเกอร์
แนะนำหุ้นโดยที่ผู้แนะนำการลงทุนที่มีใบอนุญาต
แจ้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรทาง INBOX ได้เลยครับ
  Iamoke Ok
  เห็นมีข่าวเจ้าของเริ่มซื้อคืนแล้ว
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คำถามแรกของวัน เมื่อวันก่อนผมขึ้นเวทีเสวนาที่ B2S ร่วมกับนักเขียนหนุ่มเท่ห์หลายคน เป็นเวทีที่สนทนากันสนุกมาก ในงานนั้นมีการเปิดให้ผู้ฟังถามคำถาม มีน้องคนหนึ่งดูจะน่าเป็นพนักงานบริษัทที่ทำงานมาซักพัก ถามคำถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองควรจะมุ่งไปเป็นเป็ด คือรู้อะไรให้หลากหลาย หรือควรจะมุ่งไปสายผู้เชี่ยวชาญ เป็น expert ไปเลยด้านใดด้านหนึ่ง
   SABUY คว้ารางวัลระดับโลก The Global Brand Awards 2022 รางวัลสุดยอดผู้นำด้านเทคโนโลยีการชำระเงิน และระบบโซลูชั่นส์แห่งประเทศไทย
   ร้านอาหารตามสั่ง มีเชฟคนเดียว เปิดวันละ 5 ชั่วโมง แต่ขายหมูกรอบ ได้วันละ 56 กก. สำหรับในวันหยุดสบาย ๆ แบบนี้ เราอยากจะชวนทุกคนมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ของ “บ้านต้นไทร” ร้านอาหารตามสั่งที่ขึ้นชื่อเรื่อง “หมูกรอบ” ชิ้นใหญ่ เต็มปากเต็มคำ ซึ่งเราได้ไปเจอมาจากคลิปในช่องของคุณ MOJIKO และบอกได้เลยว่า แม้จะเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ แต่สตอรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
   30 กันยายน 2022 มีพิธีผนวก 4 แคว้นของอูเครนที่ประชาชนเจ้าของแผ่นดินลงประชามติขอมาร่วมกับสหพันธรัฐรัสเซียคือแคว้นซาปอริซเซีย เคอร์ซอน โดเนตสก์ และลูฮันสก์ หลังจากมีประชามติของประชาชนแล้ว ผู้นำทั้ง 4 แคว้นเดินทางมารวมตัวในกรุงมอสโกเมื่อ 29 กันยายน 2565 และเร่งรัดให้รัฐบาลรัสเซียผนวกดินแดนของตนเข้ากับรัสเซียโดยด่วน
   ดูทั้งหมด