มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในปัจจุบัน แพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ชื่อดังอย่าง Netfilx และ Youtube คงเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีหรือใช้งานกันทุกวี่ทุกวัน เพราะฉะนั้น แพลตฟอร์มเจ้าอื่นๆ ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดจากอิทธิพลของ 2 ยักษ์ใหญ่นี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มียอมแพ้กันไปบ้าง แต่ไม่ใช่สำหรับเธอคนนี้
.
วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ไม่ได้มีเส้นทางชีวิตที่สวยหรูแต่กลับกลายมาเป็นผู้กอบกู้ แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใกล้ตายอย่าง Vimeo ให้มีมูลค่าถึงพันล้าน
.
.
2
#จุดเริ่มต้นกับนายธนาคาร
.
อัญชลี ซัด (Anjali Sud) เกิดในครอบครัวผู้อพยพชาวอินเดียเมื่อปี 1983 ที่รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ชีวิตในวัยเด็กของเธอนั้นช่างเรียบง่าย เธอโตมาในชุมชนชาวอินเดียพร้อมกับวัฒนธรรมที่เปิดกว้างแถมมีครอบครัวที่อบอุ่น ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ อัญชลีจะไปร่วมปาร์ตี้อาหารเย็นกับลุงและป้าของเธอทุกครั้ง
.
เมื่ออายุได้ 14 ปี อัญชลีก็ย้ายออกจากมิชิแกนเพื่อไปเรียนต่อในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในรัฐแมสซาชูเซตส์ ในช่วงแรก อัญชลีต้องดิ้นรนอย่างมากในการเรียนตามเพื่อนให้ทันเพราะการเรียนการสอนที่นั่นค่อนข้างยากเกินกว่าที่เด็กอายุ 14 จะเรียน นั่นทำให้เธอสอบตกหลายวิชาในปีแรก และต้องพยายามหนักกว่าคนอื่น
.
เวลาผ่านไปจนถึงช่วงมหาลัย อัญชลีเลือกเข้าศึกษาต่อในคณะบริหารธุรกิจวอร์ตันที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย โดยเธอมีความฝันว่าอยากจะเป็นนายธนาคารหญิงกับเขาดูสักครั้ง พอเรียนจบปริญญาตรี เธอจึงก้าวเท้าออกสู่การสมัครงานตามความฝันของเธอทันที
.
.
3
#โชคชะตาเล่นตลก
.
“คุณไม่มีบุคลิกของนายธนาคารเอาซะเลย” นี่คือคำพูดที่เธอได้รับหลังจากการสัมภาษณ์งานกับธนาคารยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ใช่แล้ว อัญชลีโดนปฏิเสธหลายต่อหลายหนไม่ว่าเธอจะสมัครงานไปกี่ที่ก็ตาม ราวกับว่านี่คือจุดต่ำสุดในชีวิต และเป็นครั้งแรกที่เธอไม่สมารถทำในสิ่งที่เธอต้องการได้
.
ถึงโชคชะตาจะเล่นตลกกับความพยายาม แต่อัญชลีก็ไม่เคยยอมแพ้ ในที่สุดเธอก็ได้เข้าทำงานที่ Sagent Advisor (บริษัทการเงินแห่งหนึ่ง) ซึ่งการได้ทำงานที่นี่ทำให้อัญชลีได้ทักษะใหม่ๆ ที่นายธนาคารปกติไม่น่าจะมี เธอได้พัฒนาทักษะการวิเคราะห์จนช่วยให้บริษัทขยายไปในต่างประเทศได้และมีพาร์ทเนอร์มากมาย
.
1
หลังจากทำงานที่ Sagent Advisor ได้ 2-3 ปี อัญชลีก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่ Harvard Business School เพื่อค้นหาทางเลือกของชืวิตเพิ่มเติม คนรอบตัวหลายๆ คนไม่แนะนำให้เธอเปลี่ยนสายงาน และคิดว่าเธอควรโฟกัสอยู่กับสายเดิมของเธอจะดีกว่า แต่อัญชลีไม่คิดแบบนั้น
.
.
4
#ออกจากComfortZone
.
เธอต้องการสั่งสมประสบการณ์หลายๆ ด้านเพราะเธอคิดว่าผู้นำที่ดีที่นำไปสูการตัดสินใจที่ดีที่สุดได้ส่วนใหญมาจากผู้มากประสบการณ์ จากทำงานด้านการเงิน อัญชลีจึงเปลี่ยนเส้นทางมุ่งหน้าเข้าสู่แวดวงธุรกิจสื่อโดยเธอได้เข้าทำงานในฝ่ายควบรวมกิจการของบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Time Warner หรือ Warner Media ในปัจจุบัน
.
นอกจากนั้น อัญชลียังได้มีโอกาสเข้าทำงานในบริษัทอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งอย่าง Amazon หลังออกจาก Time Warner อีกด้วย โดยตลอดเวลาที่ Amazon เธอได้รับประสบการณ์จากการทำงานหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้จัดการอาวุโสฝ่าย Category Lead รองผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อและผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด
.
.
1
#ก้าวสู่Vimeo
.
ในปี 2014 ชีวิตของอัญชลีก็เดินทางมาสู่ก้าวสำคัญ เมื่อเธอเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดให้กับ Vimeo แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่กำลังใกล้ตายเพราะความยิ่งใหญ่ที่ยากจะต่อกรของ Youtube และ Netflix
.
ในช่วงที่อัญชลีพึ่งย่างเท้าเข้ามา Vimeo กำลังจัดสรรเนื้อหาและลงทุนในการทำคอนเทนต์ของตัวเองอย่างหนักเพื่อทำให้บริษัทยังคงหายใจต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม อัญชลีคิดว่า Vimeo มีศักยภาพไม่พอทีจะทำคอนเทนต์ของตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้อย่าง Netflix ในขณะเดียวกันการแข่งขันกับ Youtube ก็แพ้ขาดลอยไปนานแล้ว และแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่กลับมาเอาชนะ
.
.
2
#คืนชีพบริษัท
.
จากทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นทำให้อัญชลีต้องคิดหาโซลูชั่นใหม่ที่จะเปลี่ยน Vimeo ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จนกระทั่งเธอมองเห็นโอกาสในการสนับสนุนเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ผุดขึ้นมามากมายในช่วงปัจจุบัน เกิดเป็นไอเดียในการเปลี่ยน Vimeo ให้กลายเป็นของเครื่องมือทำวิดีโอคอนเทนต์ที่ใช้ง่ายสำหรับครีเอเตอร์ โดยเธออยากทำให้ Vimeo เป็นเว็บไซต์ที่คนนึกถึงเวลาจะทำคอนเทนต์วิดีโอ เหมือนกับที่ GoDaddy ทำกับการสร้างเว็บไซต์
.
อัญชลีนำเสนอไอเดียนี้กับ CEO อย่าง โจอี้ เลวิน (Joey Levin) ทันที ซึ่งเลวินก็ชื่นชอบและเห็นด้วยกับไอเดียนี้ อัญชลีจึงได้ไฟเขียวในการดำเนินโปรเจ็คนี้ และจัดการรวมทีมเพื่อพลิกโฉมบริษัท และแล้ว Vimeo ก็เปลี่ยนจากแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ออนไลน์กลายเป็นแพลตฟอร์มเครื่องมือช่วยตัดต่อวิดีโอสำหรับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไปจนถึงคนทำธุรกิจ
.
1
ในปี 2017 หลังจากที่บริษัทประกาศเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจได้ไม่นาน อัญชลีก็ถูกแต่งตั้งเป็น CEO คนใหม่ของ Vimeo ก้าวใหม่สำหรับอดีตแพลตฟอร์มวิดีโอใกล้ตายนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเพราะรายได้ของบริษัทพัฒนาขึ้นมากกว่าปีก่อนอย่างชัดเจน โดย Vimeo มีรายได้ถึง 84 ล้านเหรียญในปี 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าปีก่อนถึง 54%
.
.
#ประสบความสำเร็จ
.
ด้วยไอเดียที่บรรเจิดและการตัดสินใจที่เด็ดขาด ทำให้อัญชลีมีชื่อไปติดใน 40 อันดับบุคคลอายุน้อยที่มีอิทธิพลมากที่สุดในแวดวงธุรกิจ หรือ 40 under 40 ของ Fortune นิตยสารธุรกิจชื่อดังในปี 2018 นอกจากนั้น เธอยังได้รับตำแหน่งสมาชิกบอร์ดบริหารของบริษัทด้านระบบเสียงชื่อดังอย่าง Dolby Laboratories และยังได้รับเลือกให้เป็น Young Global Leaders ของสภาเศรษฐกิจโลกอีกด้วย
.
1
ปัจจุบัน Vimeo มีผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านบัญชี โดยมีลูกค้าที่เป็นสมาชิกถึง 1.5 ล้านบัญชี ส่วนมูลค่าของบริษัทถูกประเมินอยู่ราวๆ 5 พันล้านเหรียญหลังจากระดมทุนได้ 300 ล้านเหรียญและเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ เป็นที่เรียบร้อย
.
.
พวกเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยประสบการณ์และวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกลบวกกับการตัดสินใจที่แน่วแน่ของเธอนั้นพลิกโฉมแพลตฟอร์มวิดีโอที่ใกล้ตายให้รุ่งโรจน์ได้ สิ่งที่สำคัญที่เราได้เรียนรู้คือ “ความล้มเหลวย่อมนำมาสู่ความสำเร็จ” เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จะทำให้เรามีประสบการณ์และนำไปสูความสำเร็จได้ถึงแม้จะเคยล้มเหลวก็ตาม
.
#careerfact #cariber
………………
Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว
ติดตาม Career Fact ทุกช่องทางได้ที่ https://linktr.ee/careerfact
.
เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จในแต่ละแวดวงได้ที่ https://www.cariber.co/
แพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงความรู้และประสบการณ์จากผู้นำองค์กรและผู้เชี่ยวชาญในทุกแวดวง ไร้ข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลา
.
5
  เธอกับฉัน
  ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราว เชื่อว่าเรื่องราวของเธอจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Omicron น่ากลัวเพียงใด ?
   ## จะใช้ดาบ ดาบต้องคม จะเลือกใช้ ATK ต้องเลือกใช้ของดีมีคุณภาพ ## ATK หรือ Antigen Test Kits ซึ่งเป็นชุดตรวจโควิดแบบเร็ว และการตรวจเชิงรุกเป็นประจำถือเป็นอาวุธสำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยขจัดและป้องกันหรือจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
   🎹 无羁 WU JI (Wangxian) ไร้พันธนาการ ปรมาจารย์ลัทธิมาร THE UNTAMED OST. - Piano Cover ถ้าพูดถึงซีรี่ย์จีน “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” ก็ต้องไม่ลืมเพลงนี้แน่นอน เพราะเป็น Theme Song ที่สำคัญ ⭐️ คนที่ดูซีรี่ย์นี้ต้องมีติดหูกันบ้างอยู่ช่วงหนึ่งแหละ ตัวน้องหมอเองก็ไม่เว้น 😗 🟡 ว่าด้วยเรื่อง “น้องหมอโดนป้ายยามา” : ขอเล่าว่าเดิมทีไม่ได้ตั้งใจจะดูซีรี่ย์ปรมาจารย์ลัทธิมารแม้แต่น้อย แต่เพื่อนสนิทพูดกรอกหูทุกวันให้ไปดูและเล่นเพลง Wu ji ให้ฟังหน่อยค่ะ 📍เราก็สงสัยว่ามันสนุกจริงรึเปล่า หันไปทางไหนใครๆ ก็ดูกันหมด❓ เอาล่ะลองดูสัก ep เป็นนำ้จิ้มละกัน ซึ่งพอได้วิ่งเข้ากูซูแล้ว… จบ 50 ตอนภายใน 3 วัน ของเค้านี่เยี่ยมจริงๆ กลับออกมาไม่ได้เลย 🤣 ✅ มีไปต่อที่อนิเมะ แถมว่าจะสั่งนิยาย 5 เล่มจบมาเก็บรายละเอียดอีกนะ เอาล่ะ วางขึ้นหิ้งบูชาซีรี่ย์จีนอันดับ 1 ในใจ แล้วได้เวลา move on เป็นวงกลมในกูซู 🏔 ขอให้สนุกกับการร้องและเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงค่ะ 📌 ใครยังไม่เคยดูซีรี่ย์ปรมจารย์ลัทธิมารในตำนาน ไม่เก็บไม่ได้แล้ว ขอป้ายยาต่อ ณ ตรงนี้มาเริ่มที่ ep1 กันเลย‼️ 👉🏻 https://wetv.vip/play/gnwjazjgmg997xg/d0031smeq8n?ptag=5_4.6.1.5422_copy - - - - - - - - - - - - เนื้อเพลง: 无羁 WU JI wén..dí shēng dú chóu chàng yún shēn yè, wèi yāng shì.. yǔ fēi dōu guò wǎng xǐng lái le zěn néng dāng mèng yī chǎng hóng chén zhōng huǐ yù dé shī rú hé qù liàng xiāo xiāo xuè rè dāo fēng liáng shān gāo shuǐ yuǎn yòu wén qín xiǎng chén qíng wèi jué wò dí huā yuè rú shuāng (⭐️) zhǔ yī hú shēng sǐ bēi huān jì shào nián láng míng yuè yī jiù hé lái chàng wǎng bù rú xiāo xiāo sǎ sǎ lì biàn fēng hé làng tiān yá yī qū gòng yōu yáng … chuān.. wàn shuǐ guò qiān shān lù jìn rén, máng máng shì.. yǔ fēi dōu guò wǎng xǐng lái le jiù dāng tā mèng yī chǎng hóng chén zhōng huǐ yù dé shī rú hé qù liàng xiāo xiāo xuè rè dāo fēng liáng shān gāo shuǐ yuǎn yòu wén qín xiǎng chén qíng wèi jué xiào shì shì duō wú cháng (⭐️) zhǔ yī hú shēng sǐ bēi huān jì shào nián láng míng yuè yī jiù hé lái chàng wǎng bù rú tǎn tǎn dàng dàng lì biàn fēng hé làng tiān yá yī qū gòng yōu yáng tiān yá yī qū gòng yōu yáng...
   รถไฟฟ้าความเร็วสูงลาว-จีน...มาหานะเธอ ไม่เฉพาะคนลาว คนไทยก็พลอยตื่นเต้นไปด้วยกับรถไฟฟ้าความเร็วสูงลาว-จีนขบวนล้านช้าง ระยะทาง 414 กม.ที่จะเปิดในวันชาติลาว 2 ธ.ค.64 กรุงเวียงจันทร์-บ่อเต็น-คุนหมิง
   ดูทั้งหมด