มีบัญชีอยู่แล้ว?
"เจ้าสัวธนินท์" ถือสัญชาติไทย.. จบนะ !!
เจียไต๋ตงก๊ก - จีนยิ่งใหญ่
ในรอบสัปดาห์นี้มีข่าว 2 ประเด็นดังกระหึ่มโลกโซเชียล
เสมือนเป็นเรื่องจริง !?
ทางฟากการเมือง “นายกฯ ประกาศยุบสภา”
ฟากธุรกิจเจ้าสัวใหญ่ไทย ถูกปล่อยข่าวว่า “ถือสัญชาติจีน”
โดยประเด็นแรก บิ๊กตู่ – พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา
โบกมือหย๊อย ๆ ส่งสัญญาณไม่ยุบสภานะจ๊ะ !!
“ผมพูดย้ำไปหลายครั้งแล้วว่า ไม่มี๊ ๆ ๆ ๆ ๆ”
ส่วนสำนักยุทธศาสตร์ข้อมูลและการสื่อสาร เครือเจริญโภคภัณฑ์
โต้ทันควัน !!
ออกประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรดับข่าวปลอม ปมเจ้าสัวธนินท์
เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ถือสัญชาติ
จีนนั้น
“ไม่เป็นความจริง – ท่านประธานเป็นคนไทย กำเนิดในประเทศไทย และถือสัญชาติไทย ผู้ใดเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ เครือซีพีเอาผิดทางกฎหมายทันที.."
1
www.cp-story.com
เรื่องนี้ นายไพสาร พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกฯ (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) อุปนายกและเลขาธิการสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย – จีน
เล่าเท้าความให้ฟังว่า รู้จักกับเจ้าสัวธนินท์มานาน เมื่อครั้งผมยังทำงานเป็นกรรมการสำนักงานธรรมนิติ ท่านก็แวะมาเยี่ยม มากินข่าวเป็นประจำ
แต่ไม่มีธุรกิจอะไรเกี่ยวข้องกันนะ ไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นมา และไม่เป็นประโยชน์กับใคร เมื่อเห็นข่าวลือ ก็เห็นเจตนาคนปล่อยเลยว่า ต้องการให้คนเกลียดชังท่าน
 
“คุณธนินท์ ที่ประธานซีพี เป็นคนไทย 100 %
เกิดเมืองไทย มีเชื้อสายจีนเหมือนผมนี่แหละ”
นายไพสาร พืชมงคล
ตระกูลเจียรวนนท์ เป็นชาวจีนแต้จิ๋ว อพยพจากซัวเถาเข้ามาตั้งรกราก ก่อร่างสร้างตัวบนแผ่นดินไทยโดยเจ้าสัวธนินท์ มีชื่อจีนว่า “ก๊กมิ่น”
1
มีกัน 4 พี่น้อง เจี่ยมิ่น – ไต๋มิ่น – ตงมิ่น – ก๊กมิ่น
1
เมื่อเรียงชื่อ 4 พี่น้องเข้าด้วยกันจะได้คำว่า
"เจียไต๋ตงก๊ก" แปลว่า ประเทศจีนที่ยิ่งใหญ่
1
“คุณธนินท์ ถือสัญชาติไทยมาตลอดจนถึงบัดนี้ ไม่เคยเปลี่ยนหรือแปลงสัญชาติ”
ผมเองก็มีชื่อจีน ว่า “ใช่ไปซั่น”
ส่วนน้อง ๆ ชื่อ “ไป่เฉียน - ไป่เหอ – ไปเซิ่น – ไป่หยุน”
1
ซึ่งเป็นความนิยมของคนที่เป็นพ่อ เป็นแม่ในยุคนั้นที่จะมีชื่อจีนกัน !!
เป็นที่รู้ดีกันว่า !?
“เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” ครองตำแหน่งบุคคลร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย ล่าสุดมีทรัพย์สินกว่า 5 แสนล้านบาท ติดอันดับ 81 ของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บ ประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2021
ขณะที่สิงหาคมปีที่แล้ว บลูมเบิร์กยกให้ตระกูลเจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เป็นมหาเศรษฐีโลกอันดับที่ 21 รวมมูลค่าทรัพย์สิน 30.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 982,400 ล้านบาท ที่ปัจจุบันขยายการลงทุนไปกว่า 22 ประเทศทั่วโลก
และนำธงชาติไทยไปติดในทุกสำนักงานที่ไปลงทุนด้วย
แม้กระทั่งในสถานการณ์การแพร่โควิด – 19 แต่ละระลอก เครือซีพีจัดเป็นภาคเอกชนอันดับต้น ๆ พร้อมให้ความร่วมมือ และช่วยเหลือสังคมไทยในหลายรูปแบบ
2
อาทิ ควัก 700 ล้าน ตอบจดหมายรัฐบาลลุงตู่ พร้อมสนับสนุนประเทศในยามวิกฤต
“เจ้าสัวธนินท์ - ผมถือเป็นหน้าที่ ต้องทำเพื่อประเทศ..”
โครงการ คนไทยไม่ทิ้งกัน สู้ภัยโควิด
มอบเงินจำนวน 77 ล้านบาท จัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับ 77 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งเป็นเงินจากโครงการลดการใช้ถุงพลาสติกจากร้านเซเว่น อีเลฟเว่น
โครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด
ส่งมอบอาหารปลอดภัยให้กลุ่มเปราะบางในชุมชนคลองเตย มีกับข้าวสำเร็จรูปหลายเมนู ไข่สดซีพี ข่าวสารตราฉัตร และน้ำดื่ม
รวมทั้งอีกมากมายหลายโครงการ ฯ เป็นผลงานประจักษ์
สยบข่าวลือด้วยข่าวจริง !!
ขอบคุณที่เข้ามาติดตามอ่านทุกเรื่องราว
และเข้ามาทักทาย WhoChillDay นะคะ
Credit :
#WhoChillDay #ธนินท์ เจียรวนนท์
#ข่าวปลอมถือสัญชาติ #ไพศาล พืชมงคล
#เครือซีพี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   BREAKING !! : ด่วน ! จับตา Bond Yield ต่อเนื่อง ! เพราะล่าสุดหลังจากคลายตัวไปได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ตอนนี้กลับมาพุ่งจนะทะลุ 1.85% ไปแล้ว !!! ขณะที่ดัชนีหุ้นรวมของสหรัฐฯ ในคืนนี้ยังคงติดลบยกแผง ส่วน PBOC ออกมาให้คำมั่นแล้วว่าจะดำเนินนโยบายผ่อนคลายเพิ่มเติม ! เรียกได้ว่าพลาดสายตาไม่ได้เลยแม้แต่ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ! หลังจากที่ล่าสุด Bond Yield 10 ปีของสหรัฐฯ กลับมาพุ่งจนทะลุ 1.85% ไปแล้ว !!! ขณะที่หุ้นกลุ่ม Tech และ Growth Stock เผชิญแรงเทขายในค่ำคืนนี้
   📌📌 ทำไม? อินโดนีเซียย้าย "เมืองหลวง" ล่าสุด!! อินโดนีเซียได้ผ่านร่างกฎหมายย้ายเมืองหลวงเรียบร้อยแล้ว โดยเมืองหลวงใหม่ของอินโดนีเซีย มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญชื่อว่า
   หุ้นปันผล เลือกซื้ออย่างไร ? หุ้นปันผล มี 5 เทคนิคในการเลือกซื้อ เพื่อให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนคุ้มค่าที่สุด ส่วนจะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง ? ต้องติดตาม! *** หุ้นปันผล มีเทคนิคเลือกซื้อ 5 วิธี หุ้นปันผลมักได้รับความนิยมเมื่อเข้าสู่ต้นปี เพราะหลายบริษัทจะพิจารณาประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงเดือน มี.ค. เป็นต้นไป ดังนั้น"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวม 5 เทคนิคในการเลือกซื้อหุ้นปันผล ให้ได้รับผลตอบแทนที่น่าพอใจ มาแนะนำ *** หุ้นปันผล ต้องเลือกจากบริษัทที่งบแกร่ง หุ้นปันผล มีวิธีหลักในการมองหาหุ้น คือ บริษัท ต้องมีผลประกอบการที่ดี ซึ่งปัจจัยนี้ สามารถบ่งชี้ได้ว่า บริษัทที่นักลงทุนเลือก จะมีเงินสดเพียงพอ นำมาจ่ายเป็นเงินปันผล ซึ่งเทคนิค ในการพิจารณาว่า ผลประกอบการบริษัทใดแข็งแกร่งหรือไม่ ควรพิจารณากำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษี เพราะสะท้อนให้เห็นผลการดำเนินงานเบื้องต้นของบริษัท
   ผู้นำก็ต้องปรับตัว! ถอดบทเรียน “การลาออกครั้งใหญ่” เป็นหัวหน้าอย่างไรไม่ให้ลูกน้องลาออก? ปัญหาที่หลายคนต้องพบเจอหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือเทคโนโลยีต่างๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเรา ไปจนถึงสไตล์การทำงาน รูปแบบงาน และสายงานที่ทำอยู่ ทำให้หลายๆ คนกลับมานั่งแล้วไตร่ตรองว่า พวกเขามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ในตอนนี้ไหม ถ้าไม่ แล้วมันคุ้มค่าที่จะทนอยู่ในงานนี้ต่อไปไหม หรือเกิดความรู้สึกอยากทำงานกับบริษัทที่ไม่กำหนดเวลาเข้างาน รู้สึกหมดไฟทำงาน หรือไม่ชอบการปฏิบัติตนของหัวหน้า ฯลฯ
   ดูทั้งหมด