มีบัญชีอยู่แล้ว?
รักแท้..ที่ไม่หวังอะไรตอบแทน มีมั้ย
มาคุยกันค่ะ
🌿ป้าพา: รักโดยไม่หวังอะไรตอบแทน รักบริสุทธิ์ น่ะ พ่อไข่ต้มคิดว่ามีมั้ย
🥚ไข่ต้ม: รักโดยไม่หวังผลตอบแทนเหรอครับ ผมคิดว่าน่าจะต้องเริ่มจากนิยามของคำว่ารักก่อน..รักคืออะไร และรักโดยไม่หวังผล...น่าคิดอยู่ครับว่าเป็นไปได้ไหม
- ป้าพาคิดว่ารักคืออะไรครับ?
ป้าพา: "รัก" เปิดพจนานุกรมแปลว่า ชอบพอ สิเน่หาของคู่รัก หรือ ห่วงใยผูกพันของพ่อ แม่ ลูก บางตำราบอกว่า รักผันมาจากคำว่า โลภ ซึ่งแปลว่า ความอยาก ป้าว่า ไม่ต้องแปลให้เป๊ะตามรากศัพท์หรอก มาว่ากันที่ความหมายดีกว่า
สำหรับป้า "รัก" หมายความถึง ความเมตตาและกรุณาที่คนสองคนมีให้กันและกันไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีอยู่แต่ฝ่ายเดียว
.
เมตตาคือ ความรักใคร่ ปรารถนาดีอยากให้มีความสุข
กรุณา คือ ความสงสาร คิดช่วยให้พ้นทุกข์
2
.
เมื่อคนสองคนมีเมตตากรุณาต่อกัน นั่นคือมีความปรารถนาดี ห่วงใยกันและกัน
และเมื่อมีพื้นฐานของความรักคือ ความเข้าใจกัน ให้อภัยกัน และเสียสละต่อกัน
คนสองคนจะรักกันได้ยาวนาน
.
แต่สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่
เผอิญว่า เจ้าความรักนี่พอเกิดกับใครแล้วมักจะมีความคิดอยากเป็นเจ้าของ หรือคิดครอบครองตามมาด้วย..คิดครอบครองไว้กับตัวเอง คู่ และครอบครัว
โดยในตอนอายุน้อยก็คิดว่า ครอบครองให้นานที่สุด หรือครอบครองไว้คนเดียว เป็นเจ้าชีวิตกัน อย่างนั้นเลย
เมื่ออายุมากขึ้น เห็นโลกมากขึ้นจึงคิดเปลี่ยนไป เพราะเริ่มรู้ซึ้งถึงความจริง
- ไม่มีใครครอบครองใครได้นิรันดร์
- เรายังครอบครองเราเองไม่ได้เลย
.
.
รักแท้จึงหาได้ยากมาก รักที่ว่า มีความเมตตากรุณา ซึ่งกันและกันน่ะค่ะ
เคยมีคดีดังเรื่องนายแพทย์หนุ่ม วางแผนฆ่าหั่นศพแฟนสาว และขอลดโทษโดยบอกว่าฆ่าแฟนเพราะ..ไม่อาจหักห้ามใจให้แฟนไปมีคนใหม่ได้ กระทำไปโดย"ความรัก"
ถ้าเราเป็นศาล เราจะตัดสินคดีอย่างไร ซึ่งศาลกีกาให้คำนิยามความรักไว้ในสำนวนดังนี้ค่ะ
“ ศาลเห็นว่า ความรักเป็นสิ่งที่เกิดจากใจไม่อาจบังคับกันได้ ความรักที่แท้จริงคือความปรารถนาดีต่อคนที่ตนรัก ความยินดีที่คนที่ตนรักมีความสุข การให้อภัยเมื่อคนที่ตนรักทำผิด และการเสียสละความสุขของตนเพื่อความสุขของคนที่ตนรัก จำเลยปรารถนาจะยึดครองผู้ตายเพื่อความสุขของจำเลยเอง เมื่อไม่สมหวังจำเลยก็ฆ่าผู้ตาย เป็นความคิดและการกระทำที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ของจำเลยโดยฝ่ายเดียว มิได้คำนึงถึงจิตใจและความรู้สึกของผู้ตาย หาใช่ความรักไม่"
เข้าเรื่องที่คุยกับพ่อไข่ต้มต่อ..นิยามความรัก..คืออะไร
มันยากที่จะนิยามนะป้าว่า บางครั้งคนให้นิยามก็ให้ด้วยความลำเอียง แถมให้นิยามไม่เหมือนเดิมด้วยนะ ขึ้นกับบุคคล ขึ้นกับเวลา ให้นิยามวันก่อนว่าอย่างโน้นอย่างนี้ แต่ประเดี๋ยวมีรักใหม่ ก็ให้ใหม่ เข้าทำนองรักแท้ แต่มีหลายหน
..รักนะ แต่ขอเวลาเป็นส่วนตัวและขอพื้นที่หน่อย
..รักเธอ แต่อยากลองรัก เขา ด้วย??
..รักน่ะ อย่ากังวล แค่ขอไปทำตามความฝันก่อน
..รักครับ แต่..
..รักค่ะ และ..
น่าจะมีอีกมาก สำหรับ"นิยามความรัก" และ คำถามต้นเรื่อง 👇
"รักโดยไม่หวังอะไรตอบแทน รักบริสุทธิ์ น่ะ พ่อไข่ต้มคิดว่ามีมั้ย”
ป้าเลยมาชวนคุณผู้อ่านล่ะค่ะ ช่วยกันตอบหน่อย ป้าจะได้มีข้อมูลไว้คุยกับพ่อหนุ่ม
1. ขอนิยามของความรัก ความรักคือ..
2. รักโดยไม่หวังอะไรตอบแทน รักบริสุทธิ์ น่ะ คุณผู้อ่านคิดว่ามีมั้ย
บ๋ายบายก่อนและขอบคุณค่ะ..ทุกท่านผู้อ่านและร่วมพูดคุย
ป้าพา
อ้างอิง
1. เพจพ่อไข่ต้ม
2. ความผิดหวังคือ..เพื่อนเรา/ความหลัง สิชล
ป้าค้นอ่านเจอมา คุณคนนี้เขียนดีมาก เลยคัดลอกส่วนนี้มาค่ะ
*หากคนสองคนรักกันสิ่งพื้นฐานของความรักคือ ความเข้าใจกัน ให้อภัยกัน และเสียสละต่อกัน ถ้าหากไม่มีสามข้อนี้ก็อาจจะไม่ยืนยาว คนสองคนจะรักกันได้มันยากและการที่จะรักให้ยาวนานนั้นยากยิ่งกว่า

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  ผมเอง (เพจ)
  ผมว่ามีนะ รักของผมก็หวังให้แฟนมีความสุขครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหรียญ Polygon (MATIC) คืออะไร? -Polygon หรือชื่อเดิมก็คือ Matic Network - เป็นแพลตฟอร์มแรกที่มีโครงสร้างที่ดีและใช้งานง่ายสำหรับการปรับขนาด Ethereum และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน -Polygon (เดิมชื่อ Matic Network) เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2017 Polygon ก่อตั้งโดย Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun สองนักพัฒนาบล็อคเชนที่มีประสบการณ์และที่ปรึกษาทางธุรกิจ -องค์ประกอบหลักคือ Polygon SDK ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์กแบบโมดูลาร์ที่ยืดหยุ่นได้ -รองรับการสร้างแอปพลิเคชันหลากหลายประเภท -เมื่อเราใช้ Polygon เราสามารถสร้างเชนแบบ Optimistic Rollup, โรลอัพเชน ZK, เชนแบบสแตนด์อะโลน หรืออินฟราชนิดอื่น ๆ ที่นักพัฒนาต้องการได้ -Polygon แปลง Ethereum ให้เป็นระบบมัลติเชนอย่างเต็มรูปแบบได้อย่างประสิทธิภาพ (หรือที่เราชอบเรียกว่าเป็น Internet ของบล็อคเชน) -ระบบมัลติเชนนี้จะคล้ายกับระบบอื่น ๆ เช่น Polkadot, Cosmos, Avalanche เป็นต้น โดยมีข้อดีในด้านการรักษาความปลอดภัยของ Ethereum, ระบบนิเวศที่มีความยืดหยุ่น และเปิดกว้าง -Polygon (เดิมชื่อ Matic Network) เป็นโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 ที่สนับสนุนโดย Binance และ Coinbase -โดย โครงการพยายามที่จะกระตุ้นให้เกิดการยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีจำนวนมากขึ้น โดยการแก้ไขปัญหาความสามารถในการปรับขนาดบนบล็อคเชนต่าง ๆ -โดย Polygon ผสมผสาน Plasma Framework และรูปแบบบล็อกเชน proof-of-stake ไว้ด้วยกัน -Plasma Framework ที่ Polygon ใช้ ช่วยให้ smart contract สามารถปรับขนาดได้และมีความเป็นอิสระมากขึ้น -Polygon สามารถทำธุรกรรมสูงสุดได้ถึง 65,000 รายการต่อวินาที -Plasma framework ทำให้ Polygon มีศักยภาพในการรองรับDAppบนโครงสร้างพื้นฐานของPolygonโดยไม่จำกัดจำนวน -Polygon ได้ดึงดูด DApps มากกว่า 50 DApp ไปยัง Ethereum sidechain ที่รักษาความปลอดภัยด้วย PoS -MATIC ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Polygon เป็นโทเค็น ERC-20 ที่ทำงานบน บล็อคเชนของ Ethereum โทเค็นจะใช้สำหรับการชำระเงินบน Polygon และเป็นสกุลเงินสำหรับการชำระเงินระหว่างผู้ใช้ที่ทำงานภายในระบบนิเวศของ Polygon ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Polygon sidechains สามารถจ่ายเป็นโทเค็น MATIC ได้ด้วย เริ่มเทรด Bitcoin เปิดบัญชีกับ Binance https://bit.ly/3o55lqX
   🎁 ของเยี่ยมแทนใจ สไตล์ New Normal ด้วย Bumrungrad Digital Gift Card 🌷💢 หมดกังวลเรื่องของเยี่ยมไข้ ที่อาจไม่ตอบโจทย์ผู้ป่วย! ทั้งเรื่องอาหารต่าง ๆ ที่ต้องระมัดระวัง หรือแม้แต่กระเช้าดอกไม้ที่แสนสวยงาม ก็อาจเสี่ยงเกิดภูมิแพ้ในคนไข้บางราย 💌 การมอบบัตรของขวัญ Bumrungrad Digital Gift Card จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะผู้ป่วยสามารถใช้จ่ายแทนค่ารักษาได้ทันที หรือเป็นค่าใช้จ่ายในการ Follow up หากต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง 💪 ผู้ที่สุขภาพแข็งแรง ก็สามารถใช้วงเงินจากบัตรของขวัญ เพื่อตรวจสุขภาพ หรือฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้อีกด้วย บัตรของขวัญหลากหลายดีไซน์ ตอบโจทย์หลากหลายโอกาส 🔸 Stay Healthy ขอให้สุขภาพดี ส่งต่อความห่วงใยได้ทุกเวลา 🔸 Get Well Soon ให้กำลังใจผู้ป่วย 🔸 Lucky & Healthy ขอให้มีแต่ความโชคดี+สุขภาพดี 🔸 Love & Care ด้วยรักและห่วงใย 🔸 Happy Birthday สุขสันต์วันเกิด 🔸 Welcome Baby อวยพรคุณแม่มือใหม่ 🔸 Happy Retirement เกษียณสำราญ 💝 Bumrungrad Digital Gift Card บัตรของขวัญใช้แทนเงินสด ใช้ชำระได้ทุกค่าบริการและค่ารักษาที่ รพ.บำรุงราษฎร์ เริ่มต้น ตั้งแต่ 1,000 บาท ✅ ทุก 10,000 บาท จะได้รับเพิ่มทันที 500 บาท ไม่จำกัดจำนวนซื้อ 👉 ซื้อบัตรของขวัญให้คนที่คุณแคร์ ได้แล้ววันนี้! คลิก >> https://bit.ly/3Exsdpt
   BREAKING !! : ด่วน ! ผู้นำ FED กลับลำ ! ล่าสุด Jerome Powell ซึ่งเป็นประธานของ FED ได้ออกมากลับลำจากคำพูดก่อนหน้านี้ไปอย่างสิ้นเชิง โดยกล่าวว่าถึงเวลาแล้วที่จะหยุดใช้คำว่า "ชั่วคราว" สำหรับเงินเฟ้อ และยืนยันว่า FED มีแนวโน้มจะเร่งการทำ QE Tapering ให้เร็วกว่าเดิม ล่าสุดมีข่าวด่วนออกมาว่า Jerome Powell ประธานของ FED ได้กลับลำจากคำพูดก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิง โดยล่าสุดเขาได้กล่าวแถลงว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอาจทำให้ FED ต้องปรับอัตราการทำ QE Tapering ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าสายพันธุ์ Omicron ถือเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงได้
   ⚠️[BREAKING]⚠️ Bitcoin ร่วงลงอย่างรวดเร็วหลัง FED ออกมายอมรับว่าค่าเงินเฟ้อ ไม่ "Transitory" หรือ "ไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไปแล้ว" และทาง FED อาจต้องรีบถอน QE ออกเร็วว่าที่กำหนด ! ทำไมการยอมรับว่าค่าเงินจะเฟ้อไปอีกนานถึงไม่ทำให้ Bitcoin ดีดขึ้น ?!?!?
   ดูทั้งหมด