มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP18 : คุยกับนักวิทย์รุ่นเยาว์ โครงการ YSC 2022
โครงการ “การประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์” (Young Scientist Competition) หรือ โครงการ YSC เป็นอีกหนึ่งเวทีการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้ และสนุกไปกับการทำกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์นอกห้องเรียน เยาวชนได้มีโอกาสตระหนัก และร่วมกันคิดเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน พร้อมทั้งยังมีโอกาสได้แสดงศักยภาพ และพัฒนาความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับนานาชาติ
นิตยสารสาระวิทย์ สวทช. ได้ชวนน้องๆ เยาวชนผู้ผ่านเข้ารอบ โครงการ YSC จำนวนสองโครงงาน คือ โครงงาน "การพัฒนาและศึกษาประสิทธิภาพของการเพาะต้นอ่อนทานตะวันด้วยดินดวงจันทร์จำลอง (TLS-01) สำหรับการเกษตรอวกาศในอนาคต" และโครงงาน "ผลกระทบของสภาวะแรงโน้มถ่วงที่เปลี่ยนแปลงต่อการสังเคราะห์สารต้านมะเร็งใน Allium Sativum" มาร่วมพูดคุยเพื่อทำความรู้จักกับโครงงานวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจทั้ง 2 เรื่อง ได้รู้ถึงแนวคิดและวิธีการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ของเด็กไทยในยุคปัจจุบัน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรรพากรยอมให้นำยอดขาดทุน หักกลบกำไรจากคริปโตได้ แต่เฉพาะ Exchange ใต้ ก.ล.ต. สรรพากรชี้แจงแนวทางปรับเปลี่ยนการจัดเก็บภาษีคริปโตเพิ่มเติม จากที่ระบุก่อนหน้านี้ หลังรับฟังแนวคิดจากฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มีแนวทางสามสิ่งหลักที่เตรียมปรับปรุง คือ “ทำให้ชัด ผ่อนปรน มองอนาคต” สรุปคร่าวๆ แต่ละหัวข้อได้ดังนี้
   พระพุทธเจ้าชอบฆ่าอะไร? คำถามนี้ไม่ได้ตุตะคิดขึ้นมาเอง แต่เป็นเรื่องราวที่มีอยู่ในพระไตรปิฎก
   #Economy “ข้าวยาก หมากแพง เงินเท่าเดิม แต่ซื้อของได้น้อยลง” ตอนนี้จะมีปัญหาไหนสะเทือนโลกการเงินแบบถ้วนหน้าทั่วโลกเท่ากับปัญหา ‘เงินเฟ้อ’ ที่กำลังสร้างความกังวลให้กับประชาชนทั่วไป และสร้างความปวดหัวให้กับรัฐบาลและธนาคารกลางของนานาประเทศทั่วโลก แต่จริงๆ แล้วสาเหตุของปัญหาเงินเฟ้อทั่วโลกรอบนี้คืออะไร TODAY Bizview ชวนอ่านสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อขึ้นทั่วโลก และส่องแนวทางข้ามผ่านปัญหาเงินเฟ้อรอบนี้
   ‘แองเจล่า เบบี้’ ประกาศหย่าสามีแล้ว ปิดฉากเจ้าของตำนาน ‘งานแต่งพันล้าน’ 🔥 ❤️ หลังจากที่มีข่าวลือมาหลายระลอกว่า ‘แองเจล่า เบบี้’ แยกทางกับสามีดาราดัง ‘หวงเสี่ยวหมิง’ แต่ก็โดนปฏิเสธจากทั้งคู่ ว่าไม่เป็นความจริงมาตลอด
   ดูทั้งหมด