มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตัวอย่างปัญหาที่เกิดได้จากการไม่เข้าใจการเลี้ยงดูทารกในวัย 0-6 เดือน
👩🏻‍🍼 การเข้าเต้าในท่าที่ผิด ไม่ส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ ทำให้น้องไม่มองหน้าคุณแม่ ไม่มีสายใยที่แน่นแฟ้นกับคุณแม่ โดยส่วนตัวน้องจะรู้สึกไม่มีตัวตน ขาดความมั่นใจในวัยต่อมา
👩🏻‍🍼 การเข้าเต้าในท่าที่ผิด กอดรัดแน่น หรือการให้นมขวดในท่าที่ผิด ทำให้น้องขาดความสามารถที่จะใช้มือในการสำรวจ ไม่เข้าใจการสำรวจ ทำให้น้องโฟกัสกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป และใช้พื้นที่ในการแสดงตัวตนไม่เป็นในวัยต่อมา
🧑‍🍼การขาดปฏิสัมพันธ์ที่กระตุ้นการใช้สมองของน้อง ขาด social learning และ mental stimulation หรือการกระตุ้นการเรียนรู้ ทำให้น้องเป็นเด็กค่อนข้างเงียบ ไม่มีความสนใจอะไรรอบตัว ตอบสนองช้า ถ้าไม่รีบแก้ไขอาจส่งผลถึงความสามารถในการเรียนรู้ในวัยต่อมา
🧑‍🍼 การขาดความเข้าใจเรื่องพื้นฐานทางอารมณ์น้อง ทำให้วางแผนการเลี้ยงดูได้ไม่ถูกต้อง แทนที่จะสนับสนุนสิ่งที่ขาด กลับมองว่าเลี้ยงยากและรับมือไม่ถูกต้อง ส่งผลให้หลัง 2 ขวบจะไม่สามารถเปลี่ยนพื้นฐานทางอารมณ์ให้ลดลงได้
👶🏻 การอุ้มมาก และตอบสนองด้วยการอุ้มทันทีที่ร้อง ทำให้น้องรู้ว่าถ้าต้องการอะไรก็แค่ร้อง และติดนิสัยที่จะเรียกให้อุ้ม การไม่ค่อยได้คว่ำทำ tummy time ทำให้กล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ ไม่แข็งแรง จะคลานช้า ขาดความสงสัยที่จะสำรวจ และส่งผลให้เดินช้า
👶🏻 การเร่งพัฒนาการ หรือการพยายามข้ามขั้นตอนของพัฒนาการน้อง ส่งผลต่อสรีระ พัฒนาการของกล้ามเนื้อ และบุคลิกภาพในวัยต่อมา
👶🏻 ปัญหาการติดพี่เลี้ยง เพราะพี่เลี้ยงเป็นคนให้นมและนอนด้วย ปัญหาที่จะเห็นได้ชัดคือมือคลานได้แล้วยิ่งจะติดพี่เลี้ยงมากขึ้น เมื่อไหร่ที่พี่เลี้ยงลาจะไม่มีใครสามารถเอาน้องนอนได้ หรือถ้าพี่เลี้ยงลาออกน้องจะร้องไห้หนักมาก เท่ากับต้องเริ่มต้นนับศูนย์กันใหม่
👶🏻 ปัญหาการเล่นคนเดียวไม่เป็น การเล่นคนเดียวของเด็กนั้นมักทำได้ตั้งแต่ให้คว่ำทำ tummy time คุณแม่จะเห็นได้ว่าน้องจะคว่ำอยู่ได้นานถ้ามีของเล่น ยิ่งเมื่อคลานได้ควรที่จะเล่นคนเดียวเป็น แต่ถ้ามีการต้องคอยเชียร์ คอยอุ้ม และขัดจังหวะด้วยการชี้แนะตลอดเวลา น้องจะขาดความสามารถที่จะเล่นคนเดียว เล่นคนเดียวไม่ได้ก็เท่ากับอยู่คนเดียวไม่ได้ในวัยต่อมา
ทั้งหมดเป็นแค่ตัวอย่าง แต่ที่หนักกว่านั้นคือถ้าไม่ได้รับการแก้ไขปรับเปลี่ยนการเลี้ยงดูก่อนวัย 2 ขวบ ซึ่งมักเป็นวัยเข้าสังคม เข้าโรงเรียน ได้เริ่มมีเพื่อนและอยู่ร่วมกับคนอื่นของน้อง คุณแม่จะแก้ไขและจัดการกับปัญหาได้ยากมาก เพราะเมื่อเดินได้ความเป็นตัวตนของน้องจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ และจะมีความสามารถที่จะต่อต้าน ไม่เหมือนตอนที่ยังคลานอีกต่อไปค่ะ
การวิเคราะห์การเคลื่อนไหวเท่านั้นที่จะทำให้เราเห็นปัญหาที่เกิดจากการเลี้ยงดู เพราะเด็กในวัยที่ยังพูดไม่ได้ ใช้การเคลื่อนไหวในการสื่อสารค่ะ
การวิเคราะห์การเคลื่อนไหวน้องจะใช้หลักการของ Kestenberg Movement Profile ซึ่งใช้โดยนักจิตวิทยาที่ทำงานกับเด็กมาตั้งแต่ปี 1960 Kestenberg Movement Profile ยังเป็นงานวิจัยของ Judith Kestenberg กว่า 30 ปี เพื่อที่จะหาทางเข้าใจความต้องการของเด็กในวัย 0-2 ขวบที่ยังพูดไม่ได้ จึงจะแสดงออกจากการเคลื่อนไหวได้ชัดเจนที่สุด
การวิเคราะห์การเคลื่อนไหวน้องนั้นจะทำโดยผู้เชี่ยวชาญ 2 ท่านในประเทศไทยและญี่ปุ่น นอกนั้นยังติดตามให้คำแนะนำต่อถึง 1 ปีค่ะ
คุณแม่ที่สนใจ ขอรายละเอียดได้ที่ Inbox ของเพจ Raising Parents ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   เอสซี แอสเสท เผยซัพพลายบ้านเดี่ยวพุ่งสูง ปั้นแบรนด์ “เวนิว ไอดี” ราคา 5-10 ล้าน เจาะคนรุ่นใหม่ ส่ง 2 โครงการขยายตลาดโซนกรุงเทพฯ ตะวันตก คาดสิ้นปียอดขายแนวราบทะลุ 1.7 หมื่นล้าน ขอขอบคุณ กรุงเทพธุรกิจ ที่ได้แวะมาร่วมงานส่องแบรนด์ใหม่ ‘ VENUE ID ’ by SC Asset เยี่ยมชมภายในโครงการเวนิว ไอดี เวสต์เกต และเผยแพร่เรื่องราว อย่างดีไซน์คอนเซปต์ของบ้านที่เน้นความเป็นตัวตน (Express Yourself) มีความทันสมัย รูปแบบอิสระ ตอบโจทย์การทำงานและการอยู่อาศัย ซึ่งรองรับเทรนด์ บ้านเป็นทุกอย่าง (Home is Everything) และทำงานที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ให้ทุกคนได้เห็นในบทความ
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   #Knowledge ในยุคที่ทุกคนต้องเพิ่มพูนทักษะ เรียนรู้ตลอดชีวิต เพราะความรู้มีอยู่ทุกที่ และเราสามารถเรียนรู้จากที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเข้ามหาวิทยาลัยเสมอไป จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดคอร์สออนไลน์ให้เรียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยคอร์สเรียนฟรีประจำเดือนธันวาคม 2564 มีหลากหลายคอร์สที่น่าสนใจ ยกตัวอย่าง เช่น
   ดูทั้งหมด