มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผิดแน่นอนครับ พ่อแม่เมื่อมอบห้องส่วนตัวให้กับลูก เท่ากับว่ายอมรับว่าลูกโตพอจะดูแลตัว
เองการที่ไปแอบค้น
1
โดยที่ไม่ได้บอกกล่าว เท่ากับคุณกำลังสอนลูก ให้จดจำว่าถ้าเรามีอำนาจ เราจะทำอะไรก็ได้ ซึ่งมันผิด ลูกก็อาจจะมีนิสัยแบบนี้เมื่อโตขึ้น จนไปละเมิด ผู้อื่นหรือไม่ก็เกิดอารมณ์ขัดแย้งจนลูกอาจไม่อยากคุยกับคุณอีกเลย
1
ดังนั้น ถ้าเรารักลูก ก็ควรพูดกันตรงๆ ในลักษณะของความไว้ใจ แต่ไม่ปล่อยมือ ค่อยๆคุยกับลูกอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ใช้รบเร้า จนลูกไว้ใจและเอ่ยปาก ผมคิดว่านี่คือสิ่งที่ดีที่สุด ของการอยู่ร่วมกันของ ครอบครัว คือความไว้ใจครับ
1
  คำตอบอื่น
  • สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเด็น
   ประเด็นแรก ผิดหรือไม่ผิด มันอยู่ที่วิถีปฏิบัติของบ้านนั้น
   ... หากพ่อแม่คิดว่าเรื่องลูกไม่ใช่ความลับ เขาก็จะค้นหาทุกเรื่องของลูก เพราะอาจจะกังวลว่าลูกกำลังทำอะไร คบกับใคร มีความเสี่ยงในเรื่องใดบ้าง บางครั้งต้องมองในมุมข...
   1
   • ใช่ I Guess
    • ..เรื่องนี้ ผมคิดว่าอยู่ที่การปลูกฝั่ง ของแต่ละครอบครัว ก็เลี้ยงดูนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ บางครอบครัว อาจจะเปิดอกคุยกันได้ทุกเรื่อง ต่างจากบางครอบครัวที่ต้องปกปิด และไม่กล้าเปิดอกคุยกัน..... อ่านต่อ
     1
     • เป็นค่ะ ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว เราควรเคารพซึ่งกันและกันอย่าถือว่าเป็นพ่อแม่และมีอำนาจมากกว่า
      1
      • เรื่องนี้มีปัจจัยปลีกย่อยเกี่ยวข้องอีกมากมาย ถามว่าปกติหรือไม่ ก็ไม่ปกติ แต่อะไรดลใจให้ทำแบบนั้น ก็ต้องตั้งคำถามด้วย ถ้าเราต้องอยู่ร่วมกับผู้มีพฤติกรรมเช่นนี้ เราก็ควรมีวิธีการป้องกันแก้ไขของเราบ้าง
       1
       เราเข้าใจนะ ของบนโต๊ะเรา เราก็ไม่อยากให้ใครมาแตะต้องเหมือนกัน เพราะเวลาเราจะใช้ง...
       1
       • สังคมมอบหมายให้พ่อแม่มีหน้าที่ดูแลเลี้ยงดูบุตร​ อบรมฝึกสอนดูแล ทั้งร่างกาย การแสดงอารมณ์ วิธีคิด การให้ความสำคัญ สิ่งต่างๆที่เข้ามาหรือ มารยาทที่ส่งออกไป และนั่นมีเวลา​ ไม่ใช่ตลอดชีวิต
        1
        ถ้าพ่อแม่เข้าใจ จุดนี้ได้อย่างชัดเจน​...
        1
        • สำหรับเรา เราคิดว่า ใช่ เพราะทุกคนย่อมต้องมีพื้นที่ส่วนตัวต่อกันเป็นธรรมดาของคนเรา เราคิดว่าการที่พ่อเเม่มาค้นห้องเราเป็นการละเมิดเพราะเราไม่ได้อยากจะบอกเขาหรือต้องการให้เขารับรู้เพราะฉะนั้น ในเมื่อเราไม่อยากให้เขารู้ เขาก็ควรคิดว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวของเราไม่ควรมาก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวของเรา
          ก้องภพ ปัญญาเลิศสินไพศาล
          เพราะเรื่องส่วนตัว ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป ใช่มั้ยครับ 📌
         • มองต่างมุมนะครับ ห้องลูกไม่ใช่รังโจรที่พ่อ-แม่ จะต้องค้น และห้องลูกก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่จะต้องดูแลเอาใจใส่ ส่วนจดหมายถ้ามีความลับก็ควรเก็บให้พ้นสายตาพ่อแม่ เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวจากเขา ไม่ใช่เรียกร้องความสำคัญว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่ปล่อยปะให้เป็นพื้นที่สาธารณะ ลูกเรียกหาพื้นที่ส่วนตัวแต่ของตัวเอง แต่พ่อ-แม่...
          1
          • มองได้ 2 มุมค่ะ
            
           * เราอาจแสดงพฤติกรรมให้ท่านเป็นห่วง จนท่านต้องการหาคำตอบเพราะระแวงกลัวลูกจะเดินผิดทาง เช่น ลูกแอบทำสิ่งผิดกฏหมาย ผิดศีลธรรม ...... อ่านต่อ
           2
           • ตอนเป็นวัยรุ่น พ่อแม่เราก็ทำ ตอนนั้นก็รู้สึกโกรธ แต่พอผ่านช่วงวัยรุ่นมาแล้ว ก็เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่ทำแบบนั้น แล้วเลยมาคิดว่า ถ้าเราเป็นเด็กดี ไม่มีพฤติกรรมอะไรที่จะออกนอกลู่นอกทาง ถึงพ่อแม่มาค้นห้องก็ไม่เจออะไร
            1
            คำว่า พื้นที่ส่วนตัว มีไว้ปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง หรือ ซ่อนความผิดของตัวเอง กันแน่...
            3
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             🔥BREAKING !!🔥 : ด่วน ! ทองคำร่วงแรงจนได้ ! ล่าสุดราคาทองคำร่วงลงอย่างรุนแรงจนหลุดระดับ 1800 $/Oz แล้ว !! หลังจากก่อนหน้านี้ปรับตัวสูงขึ้นสวนทางปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคอยู่หลายวัน ในที่สุดก็โดนเทขายลงมาจนได้ 📌 ล่าสุดราคาทองคำร่วงลงมาจนหลุดระดับ 1800 $/Oz จนได้ ! หลังจากที่ก่อนหน้านี้พุ่งสวนทางปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิคมาตลอด 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในที่สุดก็โดนเทขายลงมาแล้ว ! (แต่สดร้อน ๆ ล่าสุดกว่านั้นคือตอนที่เขียนอยู่นี้ปรับตัวขึ้นมา 1808 $/Oz อีกแล้ว)
             เจ้าสัวเจริญ ขายอาคารสำนักงานในสิงคโปร์ รับเงิน 20,000 ล้าน จากกรณีข่าวใหญ่เมื่อวานนี้ ที่บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ถึงการเลิกกิจการของบริษัทในเครืออย่าง อาคเนย์ประกันภัย เนื่องจากการระบาดของโควิด ได้ส่งผลกระทบต่อสถานะการเงินของบริษัท แม้ว่าที่ผ่านมา อาคเนย์ประกันภัย จะได้รับเงินจากผู้ถือหุ้นใหญ่เข้ามาเติมกว่า 9,900 บาท เพื่อพยุงธุรกิจไว้แล้วก็ตาม
             ทราบหรือไม่ว่าขอบด้านข้างในแต่ละหน้าของหนังสือ ถูกเว้นว่างเอาไว้ทำไม❓ อ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ไม่สงสัยบ้างเหรอว่าทำไมในแต่ละหน้ากระดาษ เขาถึงต้องเว้นว่างด้านข้างเอาไว้เยอะ ๆ ทำไมไม่พิมพ์ให้มันชิดอีกหน่อย จะได้ไม่เปลืองกระดาษ
             รู้จักวิธีคิดใหม่ของ Gen Z ใน "โลกโซเชียล" เลิกสร้างภาพแล้ว ขอแบบ "เรียลๆ" ดีกว่า จากการศึกษาเทรนด์ของ Gen Z โดย GWI พบว่าคนเจนนี้กำลังเบื่อการสร้างภาพ "ชีวิตดีๆ" ที่ไม่ตรงความจริง ในทางกลับกัน คนที่เปิดเผยตัวตนจริง หรือด้านแย่ๆ หรือชีวิตปกติบ้าง กลายเป็นคนที่ได้ใจ Gen Z มากกว่า . #การตลาด #เจนซี #วัยรุ่น #Positioningmag
             ดูทั้งหมด