มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

การที่พ่อ-แม่แอบค้นห้องลูก​ แอบอ่านจดหมายลูก ฯลฯ​ นั่นถือว่าเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับคำว่า​ "พื้นที่ส่วนตัว" ของลูกใช่หรือไม่ หรือ ไม่ได้มองว่ามันเป็นเรื่องผิดปกติอะไรเลย​?
18 ต.ค. 2021 เวลา 08:14 • ครอบครัว & เด็ก • 14 คำตอบ
หากท่านคิดว่าเป็นค่านิยมที่ผิด พอมีแนวทางในการแก้ปัญหาในประเด็นนี้อย่างไรบ้าง?
สุดยอดคำตอบ
พอเราโตขึ้นไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เราก็ยังเป็นเด็กในสายตาพ่อแม่เสมอ อยากรู้ความเป็นไปของลูกเสมอ กับคำว่าพื้นที่ส่วนตัว ถ้าลูกเปิดเผยความเป็นไปในชีวิตให้พ่อกับแม่ฟัง ให้ท่านเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเหมือนกับตอนเรายังเด็ก เราก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตท่าน ก็คงไม่เกิดการก้าวล่วงพื้นที่ส่วนตัวของลูก เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น...
3
  คำตอบ (14)
  • ผิดแน่นอนครับ พ่อแม่เมื่อมอบห้องส่วนตัวให้กับลูก เท่ากับว่ายอมรับว่าลูกโตพอจะดูแลตัว
   เองการที่ไปแอบค้น
   1
   โดยที่ไม่ได้บอกกล่าว เท่ากับคุณกำลังสอนลูก ให้จดจำว่าถ้าเรามีอำนาจ เราจะทำอะไรก็...
   1
   • สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเด็น
    ประเด็นแรก ผิดหรือไม่ผิด มันอยู่ที่วิถีปฏิบัติของบ้านนั้น
    ... หากพ่อแม่คิดว่าเรื่องลูกไม่ใช่ความลับ เขาก็จะค้นหาทุกเรื่องของลูก เพราะอาจจะกังวลว่าลูกกำลังทำอะไร คบกับใคร มีความเสี่ยงในเรื่องใดบ้าง บางครั้งต้องมองในมุมข...
    1
    • ใช่ I Guess
     • ..เรื่องนี้ ผมคิดว่าอยู่ที่การปลูกฝั่ง ของแต่ละครอบครัว ก็เลี้ยงดูนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ บางครอบครัว อาจจะเปิดอกคุยกันได้ทุกเรื่อง ต่างจากบางครอบครัวที่ต้องปกปิด และไม่กล้าเปิดอกคุยกัน..... อ่านต่อ
      1
      • เป็นค่ะ ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว เราควรเคารพซึ่งกันและกันอย่าถือว่าเป็นพ่อแม่และมีอำนาจมากกว่า
       1
       • เรื่องนี้มีปัจจัยปลีกย่อยเกี่ยวข้องอีกมากมาย ถามว่าปกติหรือไม่ ก็ไม่ปกติ แต่อะไรดลใจให้ทำแบบนั้น ก็ต้องตั้งคำถามด้วย ถ้าเราต้องอยู่ร่วมกับผู้มีพฤติกรรมเช่นนี้ เราก็ควรมีวิธีการป้องกันแก้ไขของเราบ้าง
        1
        เราเข้าใจนะ ของบนโต๊ะเรา เราก็ไม่อยากให้ใครมาแตะต้องเหมือนกัน เพราะเวลาเราจะใช้ง...
        1
        • สังคมมอบหมายให้พ่อแม่มีหน้าที่ดูแลเลี้ยงดูบุตร​ อบรมฝึกสอนดูแล ทั้งร่างกาย การแสดงอารมณ์ วิธีคิด การให้ความสำคัญ สิ่งต่างๆที่เข้ามาหรือ มารยาทที่ส่งออกไป และนั่นมีเวลา​ ไม่ใช่ตลอดชีวิต
         1
         ถ้าพ่อแม่เข้าใจ จุดนี้ได้อย่างชัดเจน​...
         1
         • สำหรับเรา เราคิดว่า ใช่ เพราะทุกคนย่อมต้องมีพื้นที่ส่วนตัวต่อกันเป็นธรรมดาของคนเรา เราคิดว่าการที่พ่อเเม่มาค้นห้องเราเป็นการละเมิดเพราะเราไม่ได้อยากจะบอกเขาหรือต้องการให้เขารับรู้เพราะฉะนั้น ในเมื่อเราไม่อยากให้เขารู้ เขาก็ควรคิดว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวของเราไม่ควรมาก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวของเรา
           ก้องภพ ปัญญาเลิศสินไพศาล
           เพราะเรื่องส่วนตัว ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป ใช่มั้ยครับ 📌
          • มองต่างมุมนะครับ ห้องลูกไม่ใช่รังโจรที่พ่อ-แม่ จะต้องค้น และห้องลูกก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่จะต้องดูแลเอาใจใส่ ส่วนจดหมายถ้ามีความลับก็ควรเก็บให้พ้นสายตาพ่อแม่ เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวจากเขา ไม่ใช่เรียกร้องความสำคัญว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่ปล่อยปะให้เป็นพื้นที่สาธารณะ ลูกเรียกหาพื้นที่ส่วนตัวแต่ของตัวเอง แต่พ่อ-แม่...
           1
           • มองได้ 2 มุมค่ะ
             
            * เราอาจแสดงพฤติกรรมให้ท่านเป็นห่วง จนท่านต้องการหาคำตอบเพราะระแวงกลัวลูกจะเดินผิดทาง เช่น ลูกแอบทำสิ่งผิดกฏหมาย ผิดศีลธรรม ...... อ่านต่อ
            2