มีบัญชีอยู่แล้ว?
📌 "Kale" (ผักเคล)ราชินีผักใบเขียว 🥬
เป็นที่ฮอตฮิตในสายคนรักสุขภาพมานาน และยังแรงอย่างต่อเนื่องในช่วงโควิดที่ผ่านมา สำหรับราชินีของผักใบเขียว Kale (ผักเคล)ที่พูดกันในกลุ่มคนรักสุขภาพ นับได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าผักชนิดนี้เลย
เพราะมีสารอาหารครบ วิตามินเพียบ แคลลอรี่ต่ำไฟเบอร์สูง และยังไม่มีไขมันอีกต่างหาก นำมาทำอาหารแนวเพื่อสุขภาพได้หลากหลาย ว่าแล้วเราก็มารู้จัก "ผักเคล" ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ราชินีของผักใบเขียว" จริงเท็จแค่ไหนมาหาคำตอบไปพร้อมๆค่ะ
🥬" ผักเคล "Kale หรือที่เรียกกันว่า คะน้าใบหยัก
เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับ บล็อกเคอร์รี่ คะน้า
และดอกกะหล่ำ เป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ ถูกยกให้เป็น Super food เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย
อาทิ โอเมก้า3 แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเค
และวิตามินบี6 เป็นต้น
🌟 คำยืนยันจาก
ผศ.ดร.ทพญ. ดุลยพร ตราชูธรรม ประธานหลักสูตรพิษวิทยาและโภชนาการอาหารปลอดภัย ม.มหิดล กล่าวว่า การรับประทานเคล
เพียง 10 กรัมจะได้รับวิตามินเคเพียงพอต่อความต้องการของร่ากาย
📌 "ผักเคล " ตัวล้างพิษจากธรรมชาติ
เช่นเดียวกับ "สไปรูลิน่า" เพราะมีไฟเบอร์และซัฟเฟอร์ ที่ช่วยดึงสารพิษสะสม และกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย อาทิ สารตกค้างจากอาหารแปรรูป มลพิษ ยาฆ่าแมลงต่างๆ เพราถ้าสะสมมากในร่างกายจะก่อให้เกิดโรคได้
🥗 การรับประทาน "ผักเคล"
สามารถทานแบบสดได้เลย แต่จะมีรสขมและใบค่อนข้างหนาอาจจะทานยากไปบ้าง หรือนำมาทำอาหารเช่น ผัด ทอด ต้ม แต่วิธีที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ นำผักเคลมาปั่นทำเป็นสมูทตี้ ผสมกับผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล กีวี่ ทำให้ทานได้ง่ายขึ้น
" ข้อควรระวังในการทานผักเคล" ‼️
ถึงแม้จะมีวิตามินและสารอาหารมากมาย "ผักเคล" ก็มีข้อระวังหากทานมากเกินไป เพราะ
ผักเคลมีสาร " Goitrogen" ออกกฤธิ์ในการยับยังการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติได้ หากมีภาวะของต่อมไทรอยด์ต่ำ หรือภาวะของต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานนะคะ
🥬 ฉายา "ราชินีแห่งผักใบเขียว" นับได้ว่าไม่ได้กล่าวเกินจริงเลยสำหรับผักเคล สายเฮลตี้
สายรักสุขภาพ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยค่ะ
ถ้าชอบสาระความรู้เกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ
แบบนี้ก็อย่าลืม กดติดตาม กดไลค์ กดแชร์ ไว้นะคะ เพื่อจะได้ไม่พลาดข้อมูลดีๆแบบนี้ค่ะ
พบกันในบทความต่อไป
ขอบคุณผู้อ่านทุกๆคนเลยนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
ขอบคุณภาพประกอบสวยๆจาก
-Peas and crayuns
- Kate Hughes
- cooking classy
- Flickr
  สติ - สตางค์ - สตรอง - สเต็ป
  ต้องหามาลองทำกินบ้างละคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนละครึ่งเฟส 4 คนเก่าต้องยืนยันตัวตน อ่านให้ชัดก่อนโดนตัดสิทธิ์ คนละครึ่งเฟส 4 ย้ำ คนเก่าต้องยืนยันตัวตนผ่านแอปฯ "เป๋าตัง" และต้องใช้ครั้งแรกในระยะเวลาที่กำหนด ไม่เช่นนั้นระวังโดนตัดสิทธิ์ พร้อมเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ เริ่ม 10 ก.พ. นี้
   ## วันนี้เราขอเสนอ...การ์ตูนภาพ ฉบับ “โควิดวุ่นวาย กับสายลับ ATK” ## จะเป็นอย่างไร เมื่อ “ความรู้” และ “จินตนาการ” หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ยกมือขึ้นสูงๆ ได้เลยค่ะ หากใครที่เคยสงสัยถึงหลักการทำงานของ Antigen Test Kit (ATK) ว่า “ATK ทำงานอย่างไร?”
   📍ตอนนั้นผมไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม ! คุณครูใหญ่บอกว่า ถ้าแม่เธอมีแล้วค่อยมาจ่ายก็ได้ ผมไม่เคยลืมครับ ตั๊ก บริบูรณ์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ (ที่กำลังจะปิดตัวลง)
   BREAKING !! : สหรัฐฯ กำลังเสื่อมถอย แต่จีนกำลังแข็งแกร่งขึ้น ! นั่นคือคำกล่าวล่าสุดของ Ray Dalio นักลงทุนระดับตำนานฉายา "Hedge Fund King" ผู้จัดการ Hedge Fund ที่ใหญ่ที่สุดโลกอย่าง Bridgewater 📌 "สหรัฐฯ กำลังอยู่ภาวะเสื่อมถอยแบบสัมพัทธ์* ในขณะที่จีนกำลังแข็งแกร่งขึ้น" (The U.S. is in “relative decline,” while “China has been rising.)
   ดูทั้งหมด