มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประวัติศาสตร์ที่เราไม่ใคร่ได้รู้ : EP18
มุมสลด .. มุมไม่น่าจะเกิดขึ้นในสงครามครูเสด
ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ?
สงครามครูเสด เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ 1095
กินระยะเวลาเกือบ 200 ปี นับจำนวนครั้งได้ 10 ศึกใหญ่
วันนี้ขอเล่าจากมุมสลด .. ของสงครามกันครับ (บางท่านอาจไม่เคยทราบ)
มีการคาดคะเนไว้ว่ามีผู้เสียชีวิตในช่วง 2 ศตวรรษของสงคราม
มากถึง 1 - 9 ล้านคน
ความเศร้าสลดของสงครามศักดิสิทธิ์ ระหว่าง 2 ศาสนา
เกิดขึ้นในทุกศึก แต่ขอคัดความสูญเสีย ความเศร้าสลด
จากศึกใหญ่ๆ กันระหว่างนักรบครูเสด และมุสลิมกันนะครับ
🔴 จากสงครามครั้งที่ 1 : ช่วงเวลา ค.ศ 1095 - 1147 เป็นศึกที่ชนะโดยฝั่งนักรบครูเสด เข้ายึดครองเยรูซาเล็มได้
🔘 ความสูญเสีย : วันที่ยึดครองเยรูซาเล็ม พลเมืองในเยรูซาเล็มถูกสังหารจากนักรบครูเสดราว 60,000 คน ไม่ว่าจะเป็นมุสลิม ยิว หรือแม้กระทั่งคริสเตียน ที่มีแนวคิดต่างจากนักรบครูเสด
การสังหารพลเมืองเหล่านั้น .. กินเวลายาวถึง 8 วัน เลือดท่วมถึงหัวเข่า
🔴 จากสงครามครั้งที่ 3 : เกิดขึ้นใน ค.ศ 1187 ฝั่งมุสลิมได้เข้าตียึดคืนเยรูซาเล็มจากนักรบครูเสด จากสงครามครั้งนี้ทำให้เราได้คุ้นชื่อ สุลต่านซาลาดิน รวมถึงกษัตริย์ริชาร์ด แห่งอังกฤษ
การยึดเมืองเยรูซาเล็มของ สุลต่านซาลาดิน แตกต่างกับสงครามครูเสดครั้งที่ 1 อย่างสิ้นเชิง .. ไม่มีการสังหารพลเมืองในเมืองเยรูซาเล็ม
🔘 เหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้น : กษัตริย์ริชาร์ด ถูกจับเรียกค่าไถ่ในระหว่างกลับอังกฤษ โดยท่านดยุคแห่งเวียนนา (ถูกขังนาน 2 ปี)
เกร็ดเสริม : ซาลาดิน เป็นแม่ทัพที่ได้รับการยกย่องจากนักประวัติศาสตร์ทั้งโลกตะวันตก และโลกมุสลิม
สนใจอ่านเรื่องราวสุลต่านซาลาดินได้ที่ ...
สุลต่านซาลาดิน และกษัตริย์ริชาร์ด ใจสิงห์
🔴 สงครามครั้งที่ 5 : เกิดขึ้นในปี ค.ศ 1204 กษัตริย์ต่างๆในยุโรปเข้ามาร่วมทำสงครามเว้นแต่กษัตริย์ริชาร์ด ที่ได้ทำสัญญาสงบศึกกับซาลาดินก่อนหน้านี้
🔘 เหตุการณ์สลด : นักรบครูเสดทำสิ่งที่ไม่คาดฝัน คือการยึด
กรุงคอนสแตนติโนเปิล (ที่ตั้งของคริสต์นิกายออร์ธอดอกซ์) แทนที่จะไปตีเมืองเยรูซาเล็มคืนจากฝ่ายมุสลิม เมืองทั้งเมืองถูกเผา ปล้นสะดม
🔘 มีบันทึกว่าไฟลุกโชติ กินเวลา 8 วัน 8 คืน และถูกยึดไว้ราว 40 ปีก่อนจะยึดคืนได้จากนักรบไบเซนไทน์
เกร็ดเสริม : ในเหตุการณ์นั้น ในเมืองมีชาวมุสลิมส่วนหนึ่งร่วมกับชาวคริสต์ออร์ธอดอกซ์ร่วมกันต่อสู้กับนักรบครูเสด ก่อนที่จะถูกเผาเมือง
🔴 สงครามครั้งที่ 6 : เกิดขึ้นในปี ค.ศ 1212 ถูกเรียกว่าสงครามครูเสดเด็ก
🔘 เหตุการณ์สลด : มีการโฆษณาชวนเชื่อให้เด็กๆไปร่วมรบในสงคราม มีเด็กเยอรมนีราว 4 หมื่นคนร่วมเดืนทาง รวมกับเด็กฝรั่งเศสราว 3 หมื่นคน
🔘 ส่วนหนึ่งล้มตายจากความยากลำบาก และความหนาวเหน็บ ส่วนหนึ่งถูกขายเป็นทาสก่อนได้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์ ในดินแดนปาเลสไตน์ จากพ่อค้าที่เมืองมาร์เซลส์ ถูกขายเป็นทาสที่อเล็กซานเดรีย : อียิปต์
🔘 ถูกหลอกให้ขึ้นเรือข้ามทะเลไปยังดินแดนปาเลสไตน์ แต่หันหัวเรือไปอียิปต์ ศูนย์กลางการค้าทาสสมัยนั้น
จบโพสต์นี้ด้วย :
หากเราได้เรียนรู้ .. ผลเสียของสงครามตั้งแต่อดีต
โลกนี้ควรที่จะสรรสร้าง .. ให้โลกนี้มีแต่ความสงบ สันติสุข
ส่งเสริมให้เกิดสันติภาพ สันติสุข ในโลกใบนี้
💬เรียนรู้..เพื่อรู้ และติดตามซีรีส์ ประวัติศาสตร์ที่เราไม่ใคร่ได้รู้ได้ที่ 👇🏼👇🏼
เรียนรู้ .. ไปพร้อมๆกัน
24 ตุลาคม 2564
เครดิตภาพ : pixabay
  แต่งบ้านที่ฉันรัก
  คนสมัยก่อนนี่โหดเหมือนกันนะครับ ตายกันเป็นเบือเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥BREAKING !!🔥 : ตำนานกลับมาแล้ว ! ล่าสุดความมั่งคั่งของปู่ Warren Buffett ได้เพิ่มขึ้นแซงหน้า Mark Zuckerberg ขึ้นแท่นเศรษฐีอันดับ 6 ของโลกอีกครั้ง และปู่ยังถูกจัดเป็นมหาเศรษฐีโลกเพียง 1 เดียวใน Top 10 ที่มีมูลค่าความมั่งคั่งเติบโตแบบไม่เคยลดลงเลยตั้งแต่มีการจัดอันดับมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลยุทธ์การลงทุนหุ้นของปู่ยังคงมีมนต์ขลังเสมอ 📌 ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าความมั่งคั่งของปู่ Warren Buffett ได้เพิ่มขึ้นกลับมาแซงหน้า Mark Zuckerberg ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 6 ของโลกอีกครั้ง ! ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่ากลยุทธ์และแนวคิดในการลงทุนหุ้นของปู่นั้นยังมีมนต์ขลังระดับตำนานอยู่เสมอไม่เคยเสื่อมหายไป !
   "ทิดไพรวัลย์" เคลื่อนไหวล่าสุดถึง "น้าเน็ก" หลังประกาศยุติบทบาทพิธีกร เรียกได้ว่ากลายเป็นประเด็นเดือดขึ้นมาของเมื่อคืนนี้ หลังชาวเน็ตจำนวนมากได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นกดดันให้ถอด "ทิดไพรวัลย์" หรือ นายไพรวัลย์ วรรณบุตร ออกจากการเป็นพิธีกรรายการ นินทาประเทศไทย ซึ่งออกอากาศทางเพจ Nanake555 ของ น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา มีพิธีกรดำเนินรายการ 4 คนและมีคนติดตามกว่าล้านคนด้วยกัน
   สัญลักษณ์ต้อนรับผู้นำประเทศเยือนซาอุฯ การเยือนซาอุดีอาระเบียของนายกรัฐมนตรี "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นประเด็นที่สื่อไทย-ต่างประเทศให้ความสนใจ นอกจากเนื้อหาหลักยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของสีพรม การรำดาบ และการเสิร์ฟน้ำชา 📌 ติดตามชมรายการ ทันโลกกับ ที่นี่ Thai PBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
   คปภ.ฮึดสู้อาคเนย์สั่งหาบริษัทรับโอนกรมธรรม์ก่อน บอร์ด คปภ. รับคำขอเลิกกิจการ "อาคเนย์-ไทยประกันภัย"ระหว่างนี้บริษัททั้งสองยังต้องดำเนินการประกอบธุรกิจตามปกติ โดยประชาชนยังสามารถยื่นเคลมประกันภัยได้
   ดูทั้งหมด