มีบัญชีอยู่แล้ว?
🙏🏻🙇🏻‍♀️🤗💓✨windasharing...🦋
ทุกคนเห็น "อิโมจิ(Emoji)" ผสมกับตัวอักษร ด้านบน แล้วตีความกันว่ายังไงบ้างค่ะ (ลองตอบในใจก่อนนน้าาา😊)
วินดาสื่อว่า..."สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับสู่เพจ windasharing คร๊าาา" แปลถูกกันไหมค่ะ อิอิ
ขอบคุณรูปจาก Pexels
ต้องยอมรับนะคะว่าเจ้าอิโมจิเนี่ยถือเป็นตัวช่วยในการสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกโดยไม่ต้องพิมพ์ให้ยืดยาว แล้วก็ไม่ต้องเอียงคอมองเหมือนอย่างอิโมติคอนสมัยก่อนด้วยค่ะ แบบนี้ไง :)
ค.ศ. 1999 "อิโมจิ" ได้ถือกำเนิดขึ้น โดย ชิเกตากะ คูริตะ ผู้มีอาชีพ Interface Designer ของบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์ NTT DoCoMo ในญี่ปุ่น เขาอยู่ในทีมพัฒนาแพล็ตฟอร์มอินเตอร์เน็ตบนมือถือ คิดค้นอิโมจิขึ้นมาเพื่อพัฒนาวิธีการสื่อสารของผู้ใช้มือถือชาวญี่ปุ่นในตอนนั้น
โดยเอาความรู้สึกส่วนตัวมาประกอบว่าข้อความตัวอักษรเพียงอย่างเดียวไม่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดได้ครบถ้วน
"ตอนนั้นทุกอย่างในมือถือ ถูกแสดงผลเป็นข้อความตัวอักษรทั้งหมด แม้กระทั่งพยากรณ์อากาศยังใช้ข้อความว่า "ดี" ซึ่งผมคิดว่ามันเข้าใจยากเกินไป ถ้าเป็นการพยากรณ์อากาศในทีวีจะมีรูปภาพหรือสัญลักษณ์ต่างๆประกอบอยู่ด้วยเสมอ เช่น รูปพระอาทิตย์ หมายถึง "แดดจัด" แต่ส่วนตัวผมอยากเห็นรูปพระอาทิตย์มากกว่าข้อความที่เขียนว่า "ดี" เสียอีก"
และแล้วอิโมจิในตอนนั้นก็ถือกำเนิดขึ้นมา 176 แบบ และเเต่ละตัวเล็กเพียง 12 x 12 พิกเซล เพื่อให้สามารถแสดงผลบนจอมือถือสมัยนั้นได้
ขอบคุณภาพจาก stories.moma.org
จะว่าไปเรื่องนี้ก็ไม่ได้แปลกอะไรเรื่องการสื่อสารที่เข้าใจได้ เป็นอีกสิ่งนึงของการสื่อสารนอกจากตัวอักษร เพราะคนเราไม่ได้สื่อสารกันด้วยคำพูดหรือตัวอักษรแค่นั้นอยู่แล้ว แต่เรายังมีการสื่อสารกันด้วยโทนเสียง สีหน้า ท่าทาง ประกอบด้วยอยู่แล้ว จึงทำให้การสนทนาสมบูรณ์ในแบบที่เข้าใจตรงกัน
Linda Kaye จาก Edge Hill University เจ้าของงานวิจัยเรื่อง Emoji : Insights, Affordances, and Possibilities for Psychological Science กล่าวว่า "ระบบประสาทมีการตอบสนองที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบระหว่างการดูอิโมจิ และการไม่ดูอิโมจิ แสดงว่าอิโมจิเป็นรูปแบบหนึ่งของการสื่อสารที่ไม่ใช่ภาษา (non-verbal communication)"
อิโมจิจึงถือเป็น ตัวแทนบนโลกดิจิตอล ที่แสดงสีหน้าและอารมณ์ของเรา ซึ่งจะช่วยให้คู่สนทนาตีความสารที่เราต้องการส่งได้อย่างถูกต้อง!!!
แต่ "อิโมจิ" ทำให้เข้าใจการสื่อสารได้ตรงกัน และถูกต้องจริงหรือ???🤔
ในสหรัฐอเมริกามีคดีเกี่ยวกับการตีความอิโมจิมากขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นความยากลำบากในการพิจารณาคดี โดยเฉพาะอิโมจิที่ถูกใช้เป็นหลักฐาน เพราะความกำกวม คลุมเครือ ของอิโมจิ เช่น หากส่งอิโมจิในลักษณะข่มขู่ โดยมี รูปปืน รูปการชี้นิ้ว แล้วตามด้วยสัญลักษณ์ว่าล้อเล่น แต่!!!คนรับสารไม่คิดว่าล้อเล่น ซึ่งจริงๆแล้วคนส่งสารอาจจะล้อเล่นจริงหรือไม่ ก็ดูคลุมเครือ กำกวม เป็นต้น (คงต้องใช้ข้อมูลหลายๆส่วนประกอบกันหากเกิดเป็นคดีขึ้นมา)
จะว่าไปวินดาลองมานึกๆดู เราเองก็มีความ เอ๊ะๆ มึนๆ งงๆ ไม่แน่ใจ กับ อิโมจิที่เราส่ง-รับ เหมือนกันค่ะ
มีครั้งนึงที่จำได้จากหลายๆครั้ง ตอนนั้นวินดาแชทคุยกับเพื่อนเรื่องขนมค่ะ
วินดา : ขนมอร่อยมากกกก😋
เพื่อน : แหมมมม...ไม่แบ่งยังมาเยาะเย้ยอีกนะ
วินดา : ...
คือ อิโมจิ 😋 ที่วินดาส่งให้เพื่อนในความหมายวินดา คือ อร่อยมากจนต้องเลียปาก แต่เพื่อนตีความว่าวินดาไม่แบ่งแล้วยังมาเยาะเย้ยอีก ซะงั้น!!! แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้ต่อความยาวกันนะคะ แค่ เอ้า!!! เข้าใจกันไปคนละทาง มันก็ไม่ได้มีอะไรร้ายแรง ไม่ได้ทำให้ทะเลาะกัน แต่ก็เข้าใจได้ว่าเข้าใจไม่ตรงกันค่ะ
แล้วทุกคนหละค่ะ เคยเจอสารจากอิโมจิจนทำให้ 🤦🏻‍♀️ ไหม😉 มาเล่าสู่กันฟังนะคะ🙋🏻‍♀️😬🦋
แล้วพบกันใหม่นะคะ👋🏻
#windasharing
  วาทะขยับโลก
  😊🥰💖😍🌷😘😘💖💋🧚🏻‍♂️💁‍♀️
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนสนับสนุน "รัสเซีย" ประเด็น "ยูเครน" ล่าสุด!! ทางกระทรวงต่างประเทศจีน ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ยูเครน ว่าเป็นเรื่อง "สมเหตุสมผล"
   ปี 2020 ตำรวจญี่ปุ่นได้รับแจ้งเด็กหายสูงถึง 1,000 กว่าเคส 🥺 สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นได้เปิดเผยสถิติของปี 2020 ว่ามีการแจ้งความคนหาย 77,000 เคส ถ้าหารออกมาเป็นรายวัน จะเท่ากับมีคนหาย 200 กว่าคนต่อวันเลยทีเดียว 😭 นอกจากนี้ในจำนวน 77,000 เคสนี้ เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ขวบมากถึง 1,000 กว่าเคสเลยค่ะ (มีการแจ้งเด็กหายวันละ 2-3 คน) สำหรับที่ญี่ปุ่น เมื่อครอบครัวหรือคนใกล้ชิดรู้ว่ามีคนหาย สามารถแจ้งความได้ทันทีด้วยการโทรไปที่หมายเลข 110 หรือไปแจ้งความที่สถานีตำรวจโดยตรงได้เลย ซึ่งถ้าจะไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ สิ่งที่ควรเตรียมไปด้วยคือ - หลักฐานยืนยันตัวตนและตราประทับประจำตัวของผู้แจ้ง - รูปถ่ายของคนที่หายไป รวมถึงหลักฐานที่คนหายทิ้งเอาไว้ เช่น จดหมาย หรือกระดาษโน๊ตข้อความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไป เป็นต้น ตัวอย่างคำถามที่ตำรวจจะถามเกี่ยวกับคนหาย (คนหายภาษาญี่ปุ่นคือ 行方不明者 ゆくえふめいしゃ ยุคุเอะฟุเมชะ) เช่น ... ชื่อ (名前 なまえ นะมะเอะ) ที่อยู่ (住所 じゅうしょ จูโฉะ) วันเกิด (誕生日 たんじょうび ทันโจบิ) น้ำหนัก (体重 たいじゅう ไทจู) ส่วนสูง (身長 しんちょう ชินโจ) ตำหนิหรือจุดสังเกตเป็นพิเศษ (ルックスの特徴 るっくすのとくちょう รุกขุสุโนะ โทะคุโจ) วันเวลาที่หาย (行方不明になった日時 ゆくえふめいになったにちじ ยุคุเอะฟุเมนินัตตะ ฮินิจิ) เสื้อผ้าที่ใส่ (ตอนหายไป) (着ていた服 きていたふくคิเตะอิตะฟุขุ) ในอดีต (คนหาย) เคยใช้ยาหรือเปล่า (薬物利用の過去はあるか やくぶつりようのかこはあるか ยะขุบุสึริโยโนะคะโคะวะอารุคะ) (คนหาย) มีโรคอะไรหรือเปล่า (病気(びょうき)があるか เบียวคิกะอารุคะ) เป็นต้น ส่วนใหญ่ (เกินครึ่ง) ตำรวจจะใช้เวลาในการตามหาคนหายพบภายในวันที่ได้รับแจ้ง หรือไม่เกินหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ได้รับแจ้ง แต่บางเคสก็อาจต้องใช้เวลาหลายเดือน เป็นปีสองปีขึ้นไป หรือแม้จนขณะนี้ก็ยังหาไม่พบเลยก็มี 😢 สำหรับสาเหตุและแรงจูงใจที่ทำให้มีคนหายนั้น สามารถแบ่งได้ ดังนี้ 1) อาการเจ็บป่วย ข้อนี้คิดเป็น 30% ของเคสทั้งหมด โดยใน 30% นี้มากกว่า 70% มาจากคนหายมีภาวะสมองเสื่อม 2) ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัว 3) ปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจ / อาชีพ 4) ความสัมพันธ์กับคนต่างเพศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เยาว์ตกเป็นเหยื่อ มักจะมีเรื่องการถูกลักพาตัวและการกักขังหน่วงเหนี่ยวร่วมด้วย * เพื่อนสนิทของผู้เขียนเคยไปแจ้งความลูกหายเหมือนกันค่ะ (ลูกแอบหนีไปบ้านเพื่อน) ตำรวจมาช่วยแป้บเดียวเจอเลย เก่งมาก ๆ 👍 แต่ถึงตำรวจจะเก่ง ก็ภาวนาอย่าให้มีเคสคนหายเลยจะดีกว่านะคะ 🙂 อ้างอิง https://www.keishicho.metro.tokyo.lg.jp/sodan/madoguchi/missing/info.html https://www.police-ch.jp/sousakunegai.html https://toyokeizai.net/articles/-/478383 เพื่อให้เข้ากับเรื่องคนหาย วันนี้เลยถ่ายบรรยากาศทางเดินลอดอุโมงค์แบบหลอน ๆ มาให้ดูค่ะ (ดูหลอนแต่ปลอดภัย สามารถใช้ได้ปกติค่ะ 😅) แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
   ทำไมความสัมพันธ์ของไทยกับซาอุดิอาระเบีย จึงเกิดความแตกร้าวกันอย่างหนัก ในรอบ 32 ปีที่ผ่านมา เราจะไปลำดับเรื่องราวกันทั้งหมดตั้งแต่แรกด้วยกัน ฝั่งซาอุฯ ไม่ออกวีซ่าให้คนไทยเข้าประเทศ ถ้าไม่ใช่เหตุจำเป็นจริงๆ เช่น การแสวงบุญในพิธีฮัจญ์ หรือกรณีที่ต้องให้นักกีฬาเข้ามาแข่งขัน อย่างในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ที่ไทยอยู่กลุ่มเดียวกับซาอุฯ ถึง 3 ครั้ง (2002, 2014 และ 2018)
   รู้จัก เจอโรม พาวเวลล์ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อ มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นอกจากคุณดอนัลด์ ทรัมป์ และคุณอีลอน มัสก์ แล้ว จะมีชายอีกคนหนึ่ง ที่เวลาออกมาพูดเพียงไม่กี่ประโยค ก็ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น ทองคำ ไปจนถึงคริปโทเคอร์เรนซี ได้ในทันที
   ดูทั้งหมด