มีบัญชีอยู่แล้ว?
จับตามอง delta plus น้องใหม่ COVID 19 ในไทย
2
ทุกวันนี้สถานการณ์ประเทศไทยหลายพื้นดี มีแนวโน้มดีขึ้น ยกเว้นเพียงภาคใต้ ฝั่งสงขลา นครศรีธรรมราช ยะลา และอีกหลายจังหวัด ที่ยังดูน่าเป็นห่วง ส่วนภูเก็ตนั้นสถานการณ์ดีขึ้นมาก หนีไม่พ้น credit วัคซีน ซึ่งภูเก็ตฉีดเยอะมาก และมีเปอร์เซนต์ที่ได้เข็มสามแล้วเยอะมากเช่นกัน
4
อีกเพียง 6 วัน เราก็จะเปิดเมืองอีกครั้งหนึ่ง แต่ข่าวที่ทำให้เราต้องไม่ละเลย (แม้จะน่าเบื่อมากๆ) ก็คือ Delta Plus หรือ AY.4.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของ Delta เดิมนั้นเอง
7
ซึ่งได้มาจากการ "สุ่มตัวอย่างตรวจ" ดังนั้นแปลว่าอาจจะมี local transmission อยู่ระดับนึงแล้วว
4
เพราะมีข้อมูลที่บอกว่า delta plus นี้แพร่ได้ง่ายกว่า delta เดิมอีก 10-15% (หลักๆข้อมูลมาจากอังกฤษ ซึ่งจริงๆ อาจจะเป้นเพราะเริ่มหย่อนมาตรการหน้ากาก และ social distance ร่วมด้วยรึป่าว อันนี้ไม่แน่ใจ)
8
ซึ่งถ้าให้ทบทวน ก็คือ alpha แพร่ง่ายกว่าสายพันธุ์จีน 50%, delta แพร่ง่ายกว่า alpha อีก 60% แล้วเจ้า delta plus ก็ยังแพร่ง่ายกว่า delta ธรรมดา อีก 10-15% นับว่าแสบขึ้นเรื่อยๆ
แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เรากังวลที่สุด เพราะถ้าแพร่ง่าย แต่ไม่รุนแรง ก็อาจจะส่งผลให้มี herd immunity เร็วขึ้นก็ได้
ดังนั้นตอนนี้มีข้อมูลความรุนแรงแค่ไหน
3
ต้องตอบว่า ตอนนี้ความรุนแรงยังพอๆกับ delta เดิม.....
5
ส่วนชื่อนั้น ตอนนี้ก็ยังไม่มีตัวอักษรกรีกเป็นของตัวเอง เพราะทาง WHO กำลังเล็งๆอยู่ แต่ตอนนี้ยังเรียกว่า variant undrr investigation (VUI AY.4.2) แต่ถ้าต่อไป พบว่าร้ายจริง ก็จะ up grade เป็น Variant of Concern (VOC) ซึ่งตอนนั้น ก็จะมีตัวอักษรกรีกเป็นของตัวเองแล้ว
3
ดังนั้น ถือว่ารุนแรงพอควรเลยทีเดียว มีอัตราการลงปอดมากกว่า 50%
อย่างไรก็ดี ถ้ามันรุนแรง แต่เราฉีดวันซีนกันทั่วถึง ก็ทำให้อัตราการเสียชีวิต หรืออัตราการป่วยหนักไม่มากเหมือนเดิม
ที่สำคัญจากนี้ ที่จะเป็นตัวตัดสินเวฟถัดไปของไทย ก็คือ
- เจ้าตัว delta plus นี้ มันหลบวัคซีนได้แค่ไหน?!?!
- เราฉีดวัคซีนได้ทั่วถึงแค่ไหน
6
อันนี้ต่างหากที่น่ากังวล เพราะถ้ามันไม่ดื้อวัคซีน และเราฉีดได้เยอะจริงเวปถัดไป ก็คงไม่มีอะไรน่ากังวลมากนัก เราผ่านเวฟ กค. - สค. มาได้ คิดว่าก็คงเอาอยู่
3
แต่ถ้าเจ้าตัว delta plus นี้ดันดื้อวัคซีน หรือ อัตราการฉีดให้คนตจว. ยังไม่ทั่วถึง ทั้งๆที่จะเปิดเมืองแล้ว ก็จะทำให้เกิดการระบาดใหม่ ซึ่ง delta plus ก็จะเป็นตัวที่ทำให้พื้นที่ที่มีการระบาดนั้น “อ่วม” อีกครั้ง ซึ่งหลังเปิดเมือง คนตจว.เหล่านี้ จะเริ่มเดินทางเข้ากลับมาทำงาน ทั้งๆที่อาจจะยังได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอก็ได้
8
ส่วนตัวจึงมองว่า ยังไง ก็ยังต้องระวังตัวอยู่ และอาจจะระวังเพิ่มขึ้นกว่าเดือนนี้เล็กน้อย เพราะเราต้องอยู่กับมันตลอดไป และเราจะกลับไปปิดเมืองแบบเดิมไม่ไหวแล้ว
3
  สุภาสวยและรวยสุขภาพ
  แล้วคนที่ติดโกวิดแล้วละค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #explainer ซง จี-อา เซเล็บสุดฮอตจากซีรีส์ดัง โดนประณามอย่างดุเดือดที่ใช้ของเลียนแบบ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่มากที่เกาหลีใต้ เธอโดนชาวเน็ตส่วนหนึ่งต่อว่าและขุดเรื่องในอดีตมาถล่ม แต่ก็มีอีกฝ่ายเช่นกันตั้งคำถามว่า ถ้าเป็นแค่ผู้ใช้ของเลียนแบบ สมควรโดนเหยียบจมดินขนาดนั้นหรือไม่ เรื่องราวเป็นอย่างไร workpointTODAY จะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
   รวยที่ใจใช่ที่เงิน หลายคนคงคิดว่า... ฉันรวยเพราะฉันมีเงินมาก หลายคนคงคิดว่า...ฉันจนเพราะฉันมีเงินน้อย
   ถ้าคุณเป็นเจ้าสาวคุณจะรู้สึกอย่างไรเมื่อเจ้าบ่าวทำแบบนี้ในวันแต่งงาน❓🤔 เจ้าบ่าวจับหัวเจ้าสาวจุ่มลงไปกับเค้กแต่งงาน ทำให้เจ้าสาวขอหย่าหลังจากแต่งงานได้เพียง 1 วัน
   ทักษิณเผย ติดโควิดรอบสอง เป็นสายพันธ์ุโอมิครอน แม้ฉีดวัคซีนแล้ว 4 เข็ม วานนี้ (18 มกราคม) ที่ Clubhouse กลุ่ม ‘CARE คิด เคลื่อน ไทย’ โทนี วูดซัม หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมเสวนาในรายการ CARE Talk ตอน หมูแพง ของแพง ค่าแรงถูก โดยมี ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี และ ผศ.ดร.เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์ นักเศรษฐศาสตร์ ทายาทกิจการฟาร์มหมู จังหวัดราชบุรี เข้าร่วมเสวนาด้วย
   ดูทั้งหมด