จากประสบการณ์ซื้อประกันของพี่ พี่ว่าคนขายประกัน 98% ไม่รู้จักสินค้าของตัวเอง และไม่มีความมั่นใจในสินค้าและบริการของตัวเอง ความรู้สึกพวกนี้จะปรากฎในสีหน้า แววตา และน้ำเสียง ทำให้คนไม่อยากคุยด้วยค่ะ เมื่อคนขาย ไปคุยด้วยความรู้สึก " อยากได้เงิน" ของเค้า เค้าย่อมปกป้องตัวเองเป็นเรื่องธรรมดา
ลองปรับ mindset ว่า ไปเพราะ อยากไป service อยากช่วยเหลือคนอื่น และเมื่ออยากช่วยเหลือ คุณต้องรู้จักว่า คนที่คุณจะช่วยเค้า เค้ามีอะไรที่เป็น Pain ที่คุณช่วยเค้าได้ สินค้าของคุณตัวไหน ที่ช่วยเค้าได้ เพราะอะไร คุณจะไปในอีก Energy นึง ซึ่งเป็นมิตรกว่า แล้วเค้าจะรังเกียจคุณน้อยลง เปิดใจมากขึ้น แล้วโอกาสที่คุณจะขายได้จะมีมากขึ้นค่ะ
ต่อให้ขายไม่ได้ คุณก็จะไม่รู้สึกเสียใจ ไม่รู้สึกเป็นที่รังเกียจ หรืออย่างน้อยคุณก็ไม่รู้สึกรังเกียจตัวเอง เพราะคุณไปช่วยคน ไม่ได้ไปหาเงินจากเค้า
ให้กำลังใจค่ะ
2
โค้ชหุย รัตนา ธนสารกิจ
Master Trainer and Business Coach for Leaders
1
2ถูกใจ
243รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • หลายคน มีหลายเหตุผลกันไปครับ
   วันหนึ่งที่เขาเห็นประโยชน์จากประกัน เขาจะมองเห็นตัวแทน
   แต่ก็มีเยอะมากที่หมดโอกาสทำ อาจเพราะเจ็บหนักไปแล้วไม่สามารถทำได้ / เสียชีวิตไปก่อน...
   • กลัว ไม่อยากคุย ถ้าอยากซื้อจะติดต่อเอง เพราะบางครั้งในช่วงที่ประกันติดต่อมา สถานการ์ณทางการเงินยังไม่พร้อม เลยไม่อยากคุยให้เสียเวลา
    • ถ้าอยากทำประกันเอง ก็เต็มใจติดต่อเอง
     ประสบการณ์ส่วนตัว เคยตกเป็นเหยื่อมาก่อนเพราะความใจง่าย เชื่อคนง่ายเอง และไม่มีความรู้ในด้านนี้มากพอ...
     • มืออาชีพ กับมือสมัครเล่น เวลาคุยกับอาชีพนี้ ความรู้สึกมันต่างกันนะครับ 😁😁😁
      • คนเขากลัว เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องเพิ่มภาระขึ้นอีกอย่างน้อยอีกหนึ่งรายการ ส่วนคนที่เขาพร้อมที่จะทำ มักจะไม่กลัวนะครับ
       ลองเป็นอะไรที่ทำให้เกิดรายรับเพิ่มให้เขาสิ แทบจะขอแทรกคิวนัดเจอก่อนด้วยซ้ำ
       • เพราะพูดไม่เก่งเท่าคนขายค่ะ เลยหนีไว้ก่อน 😅😅
        เรื่องจริงนะคะไม่ได้มุก 555
        • ภาพลักษณ์ของคนขายประกันคือต้องจ่ายเงินเยอะ พนักงานขายประกันชอบตื้อ เอกสารเยอะ เวลาประสบเหตุเรียกรับผล ค่อนข้างช้า อืดอาด และได้รับผลตอบแทนยาก นั่นคือภาพที่ผู้คนเขารู้สึก เขาไม่อยากคุยกับคุณเพราะกลัวคุณมาขานประกันกับเขาไงครับ...
         1
         • ผมมองว่ามันเกิดจากความเห็นแก่ได้ของคนครับ แบบบางคนพยายามขายมากจนทำให้คนอื่นกลัว จนกลายเป็นภาพจำของอาชีพนั้นๆ เหมือนผมที่ถึงจะหล่อ ฉลาด และเพอร์เฟ็คสุดๆ แต่พอไปอยู่ในกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักเลง คนอื่นเขาก็จะมองผมเป็นนักเลงไปด้วยนั่นแหละครับ แค่เป็นนักเลงที่หล่อ ฉลาด และเพอร์เฟ็คกว่าน...
          • ผมมองว่างานขายเป็นงานที่ท้าทายมาก และสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นคือ win-win situation ครับ นั่นคือผู้ขายได้ยอดขายส่วนผู้ซื้อได้สินค้าและบริการที่คุ้มค่าเงินและเวลา
           ผมเคยดูบทสัมภาษณ์ของคุณลุงท่านหนึ่งที่เคยเป็นคนไร้บ้าน (homeless) อย่า...
           1
           • ประกันเป็นเรื่องดี บริษัทประกันและแผนคุ้มครองส่วนมากแทคติกเยอะ ไม่ค่อยตรงไปตรงมา โฆษณาอย่าง ข้อเท็จจริงอีกอย่าง ส่วนตัวแทนขายประกันหาดีๆ ได้ยาก 🦋
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             สรุปดีล ทุนจีน รุกธุรกิจ ปั๊มน้ำมันไทย ผ่าน SUSCO ทุนจีนกำลังรุกเข้ามาหลายธุรกิจในไทย ทั้งรถยนต์ ทั้งสินค้าอื่น ๆ มาวันนี้ทุนจีนกำลังรุกธุรกิจปั๊มน้ำมันไทย
             News Update มุมมองต่อประเด็น Credit Suisse ธนาคารในยุโรป #NewsUpdate ปัญหาของธนาคาร Credit Suisse และ Silicon Valley Bank(SVB) แม้จะเป็นปัจจัยเฉพาะตัว แต่ก็ต้องยอมรับว่าส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
             อเมริกาฆ่าหัวเว่ยไม่ตาย โดย
             Vanguard บลจ. อันดับ 2 ของโลก ปิดกิจการ ในประเทศจีนแล้ว วันนี้ สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า บริษัทจัดการกองทุน Vanguard จากสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจ ปิดกิจการทั้งหมดที่อยู่ในจีน แล้ว
             ดูทั้งหมด