ตร. สั่งฟ้องอดีตผู้กำกับโจ้และพวก คดีคลุมถุงฆ่า 4 ข้อหาหนัก ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน-ทารุณโหดร้าย โทษสูงสุดประหารชีวิต
2
วันนี้ (2 พฤศจิกายน) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าคดี พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล​ หรืออดีตผู้กำกับโจ้ พร้อมพวกรวม 7 คนใช้ถุงคลุมศีรษะ จิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือมาวิน ผู้ต้องหาระหว่างสอบปากคำกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนเป็นอย่างยิ่งว่า
3
คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 410/2564 โดย พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้ประชุมพิจารณาแล้ว ทางคดีมีพยานหลักฐานพอฟ้อง จึงเห็นควร ‘สั่งฟ้อง’ ผู้ต้องหาทุกคน ตามฐานความผิดและตัวบทกฎหมายดังกล่าวข้างต้น และจะส่งสำนวนให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
2
สำหรับคดีนี้ ผู้กล่าวหาตามสำนวนคือ จันทร์จิรา ธนะพัฒน์ มารดาของผู้เสียชีวิต เป็น​ผู้กล่าวหาที่ 1 พ.ต.อ. สุทธินันท์ คงแช่มดี เป็นผู้กล่าวหาที่ 2 โดยมีการสอบสวนพยานรวม 35 ปาก มีพยานเอกสารจำนวน 14 รายการ​ และวัตถุพยานจำนวน 7 รายการ
สำหรับผู้ต้องหารวม 7 คน​ ได้แก่
1
​1. พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล​ หรืออดีตผู้กำกับโจ้
2. พ.ต.ต. รวีโรจน์ ดิษทอง​
1
​3. ร.ต.อ. ทรงยศ คล้ายนาค​
4. ร.ต.ท. ธรณินทร์ มาศวรรณา
​5. ด.ต. วิสุทธิ์ บุญเขียว​
6. ด.ต. ศุภากร ​นิ่มชื่น​​
​7. ส.ต.ต. ปวีณ์กร คำมาเร็ว​
สำหรับฐานความผิดที่ผู้ต้องหาทั้ง 7 คนถูกสั่งฟ้องคือ
1. เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
2. เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
3. ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย
4. ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่นหรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น
ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 289 (5), 309 วรรคสอง, 310 วรรคสอง แก้ไขเพิ่มเติมโดย ป.อาญา พ.ศ. 2502 มาตรา 13 และ พ.ร.ป. ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 มาตรา 172 ประกอบมาตรา 83 แห่งประมวลกฎหมายอาญา
  • 72
โฆษณา