ตร. สั่งฟ้องอดีตผู้กำกับโจ้และพวก คดีคลุมถุงฆ่า 4 ข้อหาหนัก ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน-ทารุณโหดร้าย โทษสูงสุดประหารชีวิต
2
วันนี้ (2 พฤศจิกายน) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าคดี พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล​ หรืออดีตผู้กำกับโจ้ พร้อมพวกรวม 7 คนใช้ถุงคลุมศีรษะ จิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือมาวิน ผู้ต้องหาระหว่างสอบปากคำกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนเป็นอย่างยิ่งว่า
3
คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 410/2564 โดย พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้ประชุมพิจารณาแล้ว ทางคดีมีพยานหลักฐานพอฟ้อง จึงเห็นควร ‘สั่งฟ้อง’ ผู้ต้องหาทุกคน ตามฐานความผิดและตัวบทกฎหมายดังกล่าวข้างต้น และจะส่งสำนวนให้อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
2
สำหรับคดีนี้ ผู้กล่าวหาตามสำนวนคือ จันทร์จิรา ธนะพัฒน์ มารดาของผู้เสียชีวิต เป็น​ผู้กล่าวหาที่ 1 พ.ต.อ. สุทธินันท์ คงแช่มดี เป็นผู้กล่าวหาที่ 2 โดยมีการสอบสวนพยานรวม 35 ปาก มีพยานเอกสารจำนวน 14 รายการ​ และวัตถุพยานจำนวน 7 รายการ
สำหรับผู้ต้องหารวม 7 คน​ ได้แก่
1
​1. พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล​ หรืออดีตผู้กำกับโจ้
2. พ.ต.ต. รวีโรจน์ ดิษทอง​
1
​3. ร.ต.อ. ทรงยศ คล้ายนาค​
4. ร.ต.ท. ธรณินทร์ มาศวรรณา
​5. ด.ต. วิสุทธิ์ บุญเขียว​
6. ด.ต. ศุภากร ​นิ่มชื่น​​
​7. ส.ต.ต. ปวีณ์กร คำมาเร็ว​
สำหรับฐานความผิดที่ผู้ต้องหาทั้ง 7 คนถูกสั่งฟ้องคือ
1. เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
2. เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต
3. ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย
4. ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่นหรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น
ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 289 (5), 309 วรรคสอง, 310 วรรคสอง แก้ไขเพิ่มเติมโดย ป.อาญา พ.ศ. 2502 มาตรา 13 และ พ.ร.ป. ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 มาตรา 172 ประกอบมาตรา 83 แห่งประมวลกฎหมายอาญา
72ถูกใจ
37แชร์
13Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สี จิ้นผิง ถึงมอสโกแล้ว โลกจับตาสัมพันธ์จีน-รัสเซียบทใหม่ในประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงกรุงมอสโกแล้ววันนี้ (20 มี.ค.) เป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ 3 วันเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีนและรัสเซีย พร้อมยกบทบาทจีนเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในยูเครน
   16 กฎแห่งชีวิต ที่ไม่มีใครสอน | 5M EP.1464 ทุกคนล้วนมีนิยามคำว่าชีวิตไม่เหมือนกัน ชีวิตคือประสบการณ์ ชีวิตการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ ชีวิตคือการดิ้นรน ชีวิตมีคำนิยามต่างๆ มากมาย บ้างอาจจะดี บ้างอาจจะแย่ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครถูกหรือไม่มีใครผิดอย่างแท้จริง เพราะว่าในบางครั้งชีวิตก็ได้มอบบทเรียนใหม่ๆ ให้เรา รวมถึงยังบอกให้เรารู้ถึง “กฎ” ของมัน ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามค้นหามันเท่าไรก็ไม่มีใครที่สามารถสอนกฎของชีวิตได้เลย โดยในพอดแคสต์ EP. นี้ ลองไปสำรวจถึง 16 กฎของชีวิตที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสอนให้เราได้เลย #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ด่วน โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ ยุบสภาแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้งในช่วงระยะเวลา 45-60 วัน หลังจากนี้
   • อ้าว เราทำสงครามกันหรือ? เกาะกวมตกเป็นของอเมริกา เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสงครามกับอเมริกาอยู่!?
   ดูทั้งหมด