1) ผมเคยได้ยินคำนิยามของ ความคิดสร้างสรรค์ (creativity) ของ Steve Jobs ซึ่งเขากล่าวไว้ว่า
creativity is just connecting things
นั่นคือการลากเส้นเชื่อมโยงจุดต่างๆที่อยู่กันคนละทิศคนละทาง แต่สุดท้ายได้ภาพบางอย่างที่มีคุณค่าและความหมาย
2) จินตนาการ (imagination) ผมมองว่าเป็นการขยายรายละเอียดของภาพเริ่มต้นที่เรามีอยู่ในใจแล้ว
ยกตัวอย่างผมเป็นคนชอบรถ ถ้าคุณพูดถึงรถ ผมจะจินตนาการเป็นคำถามว่า เป็นรถแบบไหน เช่น sedan, SUV, PPV, coupe, หรือ pick up truck เป็นต้น ถ้าคุณบอกว่าเป็น sedan ผมก็จินตนาการต่อว่า เป็นของแบรนด์ไหน เช่น โตโยต้า Camry ที่ใช้ชุดแต่งของ TRD ที่ขายในตลาดอเมริกาเหนือ เป็นรถตัวถังสีขาว เป็นต้นครับ
Imagination is more important than knowledge. For knowledge is limited to all we now know and understand, while imagination embraces the entire world, and all there ever will be to know and understand.
Albert Einstein
และยังมีคำกล่าวอีกว่า
what you focus on grows
3ถูกใจ
7แชร์
234รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปริศนาไขกระจ่างแล้ว..บอลลูนจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐใช้เพื่อศึกษาสภาพอากาศ!! วุ่นวาย แตกตื่นกันไปทั่ว เมื่อวันนี้ (2 ก.พ. 66) ฝ่ายกลาโหมสหรัฐออกมาโวยวายหนักมาก เรื่องที่พบบอลลูนสัญชาติจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ บริเวณชั้นบรรยากาศระดับสูงกว่าเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์ จึงเชื่อได้ว่ามีเจตนาส่งเข้ามาสอดแนมข้อมูลอะไรบางอย่างของสหรัฐ
   ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว หากเราก้าวตามโลกไปไม่ทัน สุดท้ายก็อาจถูกทิ้งให้เป็นผู้ตาม หรือโดนดิสรับไปในที่สุด
   บัตรเครดิตของลิซ่า บัตรที่มีแค่เงินเพียงอย่างเดียวก็ยังไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ กลายเป็นประเด็นเล็ก ๆ ที่กำลังถูกแฟนคลับหยิบมาพูดถึงเลยล่ะ
   ไขข้อสงสัย “วาซาบิ” ฆ่าพยาธิได้ จริงหรือ? ไขข้อสงสัย “วาซาบิ” ฆ่าพยาธิได้ จริงหรือ?
   ดูทั้งหมด