ผมเชื่อว่า ทุกคนต้องนอนดึกกันเป็นส่วนใหญ่เเน่เลยใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะนอนดึกเพราะดูซีรีย์ นอนดึกเพราะดูทีวี หรือนอนดึกเพราะคิดถึงใครบางคนอยู่กันเเน่ อิอิ😁
เเต่สิ่งหนึ่งที่คนสงสัยมาก โดยเฉพาะคนที่ดูทีวีอยู่ตอนดึกๆ นั่นก็คือ โฆษณาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มักจะมาในช่วงเวลาดังกล่าว เเล้วในตัวโฆษณามันก็ไม่ได้มีส่วนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มนั้นเลย วันนี้ "Story by Earth" จะมาหาคำตอบว่าทำไมต้องมีโฆษณาเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ในช่วงเวลาดึก? เเละทำไมโฆษณาไม่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเเอลกอฮอล์?
เสริม : ทำไมโฆษณาไม่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเเอลกอฮอล์?
สำหรับคำตอบว่าทำไมต้องมีโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาดึก เเถมเนื้อหาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องเลยนั้น สาเหตุก็มาจากว่าประเทศไทยมีกฎหมายอยู่ตัวนึงครับ นั่นก็คือ "กฎกระทรวงฯ กำหนดหลักเกณฑ์เเละเงื่อนไขการเเสดงภาพสัญลักษณ์เพื่อประกอบการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ พ.ศ.2553" ซึ่งออกตามความ "พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ พ.ศ.2551"
กฎกระทรวงฯ กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเเสดงสัญลักษณ์เพื่อประกอบการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มเเอลกอฮอล์
โดยตรงกับ ข้อ 2 ที่ระบุว่า "ให้นำเสนอโฆษณาในเเบบให้ความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม เเละไม่มีการอวดอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์
้เเละ ข้อ 4(1) ที่ระบุว่า "ให้นำเสนอโฆษณาได้ตั้งเเต่เวลา 22.00 - 05.00 น."
ส่วนสาเหตุที่ต้องมีกฎหมายดังกล่าว ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผู้ดื่มเเอลกอฮอล์หน้าใหม่ เเละลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ลง อีกเหตุผลที่ต้องโฆษณาในช่วงเวลาดึกๆ ก็เพราะเวลานั้นเป็นเวลาที่ส่วนใหญ่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จะไม่ตื่นมาดูทีวีในตอนดึกนั่นเอง
เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กฎหมายดังกล่าวก็ยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอในเรื่องของการลดการดื่มเเอลกอฮอล์เท่าใดนัก เเละมีการเสนอให้ปรับปรุงกฎหมาย ก็คงต้องมาดูกันนะครับว่าสุดท้ายกฎหมายที่ปรับปรุงใหม่นั้นจะออกมาเป็นเเนวทางไหน เเละมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด
1ถูกใจ
1แชร์
98รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 | MM EP.1747 ในปีที่ผ่านมาเราเห็นปัจจัยทางเศรษฐกิจ-สังคม ส่งผลกับโลกการทำงาน จนเกิดเทรนด์อย่าง การลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) หรืออาการหมดใจในการทำงาน (Quiet Quitting) แล้วในปี 2023 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะ “ยาก” และอาจจะ “แย่” กว่าปีที่ผ่านมาล่ะ โลกการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? รู้จัก 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 จากบทความจาก Harvard Business Review ตั้งแต่เรื่อง Quiet Hiring กระแสตอบกลับจากองค์กร ไปจนถึงความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การจ้างงาน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1747 │ 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   Deep listening กับ Palliative Care ฟังด้วยใจ เข้าถึงทุกความรู้สึก การฟังหลายคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ง่าย แต่บางครั้งเราอาจต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราได้ฟังคนที่เราอยู่ด้วยจริงๆแล้วหรือยัง? เราเข้าใจเขาอย่างลึกซึ้งแล้วหรือไม่?
   Market Today EP.464 | ชี้เป้า “หุ้นสะสมพลัง” รอทะยานรอบใหม่ ฉายภาพตลาดหุ้นไทยจะมีปัจจัยใดที่ต้องติดตาม พร้อมเสิร์ฟหุ้นเด่นรอทะยานรอบใหม่ ช้อนกำไร ไม่ตกรถ พูดคุยกับคุณวิริยา ลาภพรหมรัตน รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ไอ วี โกลบอล จำกัด (มหาชน) ติดตามข่าวสารเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน การลงทุน จาก การเงินธนาคารทีวี ได้ที่.. Facebook : bit.ly/3JTh19E YouTube : bit.ly/2QvvMcG
   3 นิสัยที่ทำให้เรา ไปไม่ถึงความสำเร็จ | 5M EP.1420 ไม่ว่าใครก็ตามก็อยากประสบความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าเส้นทางแห่งความสำเร็จนั้นไม่เคยเป็นเส้นทางที่ง่ายดาย มันเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายที่จะคอยทดสอบว่าเรานั้นจะมีความสามารถและวินัยมากพอที่จะไปถึงยอดเขาแห่งความสำเร็จได้หรือไม่ ซึ่งในหมู่อุปสรรคมากมายทั้งหลายนั้น หนึ่งในอุปสรรคที่เรียกได้ว่ายากที่จะก้าวข้ามและยากที่จะมองเห็นมากที่สุดนั้นก็คือ ตัวของเรานั่นเอง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปลองสำรวจถึง 3 นิสัยสำคัญที่จะคอยขัดขวางเราไม่ให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด