มีบัญชีอยู่แล้ว?
การติดโควิดของหมาแมว ยังคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจาก "คนเลี้ยงติดเชื้อโควิดและถ่ายทอดมายังสัตว์เลี้ยง"
วันนี้มีข่าวที่เห็นแล้วเป็นกังวลกับน้องหมาน้องแมวแทนค่ะ
ข่าวจากคุณหมอธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ว่า
"ขณะนี้ประเทศไทยพบหมาและแมวติดเชื้อโควิดแล้ว 4 ตัว
เป็นหมา 3 ตัวจากการสุ่มตรวจ 35 ตัว และแมว 1 ตัวจากการตรวจ 9 ตัว ในจำนวนทั้งหมดนี้มีเพียงน้องหมา 1 ตัวเท่านั้นที่แสดงอาการออกมา แต่ก็เป็นเพียงอาการเล็กน้อยเท่านั้น นอกนั้นไม่แสดงอาการใด ๆ
ที่สำคัญ!!! การสุ่มตรวจสัตว์เลี้ยงทั้งหมดนี้
เป็นการตรวจจากบ้านที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น"
============
#การติดเชื้อโควิดในสัตว์จริงๆแล้วเกิดขึ้นได้หรือไม่
📌 การติดโควิดของสัตว์เลี้ยงในบางตระกูล เช่น แมวหรือเสือสามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนที่เราเห็นภาพข่าวในต่างประเทศ เสือในสวนสัตว์แห่งชาติสมิธโซเนียน ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีผลตรวจ Covid-19 เป็นบวก
อย่างไรก็ตามเมื่อทำการตรวจหาหลักฐานต้นตอการแพร่กระจายเชื้อโคโรนาไวรัส
เราจะพบว่า "สัตว์เหล่านี้จะได้รับเชื้อจากเจ้าของสัตว์ หรือคนเลี้ยงที่ป่วยเป็นโควิด และมีตัวสัตว์อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ๆ
.
และจนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่พบรายงานที่พูดถึง
"สัตว์ที่มีเชื้อโคโรนาไวรัสจะสามารถนำโรคกลับมาติดคนได้ค่ะ"
===========
#เราควรมีมาตรการอย่างไรเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงติดโควิด
เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อไปมาระหว่างเจ้าของและสัตว์
.
👉ให้สวมถุงมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสสัตว์เลี้ยง และงดการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด เช่น นอนด้วยกัน ป้อนอาหารที่ใช้ภาชนะร่วมกัน
ข้อมูลอ้างอิง
เพจ อีจัน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  รวมวิธีลงทุนชนะเงินเฟ้อ หุ้นตก คริปโตดิ่ง ของแพง หลายผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ นักลงทุนควรปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจอย่างไร หาคำตอบได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้ รับชมทาง YouTube: https://youtu.be/gwMzJI7yIVA
  🚩 ปรับปรุงประสบการณ์การสื่อสารของคุณด้วย Direct Guest Join จาก Zoom และ Microsoft องค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกที่นำโซลูชันใหม่ ๆ มาใช้ในการติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงการติดต่อสื่อสารด้วยวีดีโอ ได้ทำให้เกิดโซลูชันและเทคโนโลยีที่หลากหลายจากผู้ให้บริการต่าง ๆ
  CP ALL คว้า ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไปเป็น ‘พรีเซนเตอร์’ คาดไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven กลายเป็นคำตอบที่ใครๆ ก็อยากรู้ว่า หลังจาก ‘ลิซ่า BLACKPINK’ ไม่ได้ต่อสัญญากับ AIS แล้ว ใครจะได้ไป ล่าสุดเหมือนหวยจะไปออกที่ ‘CP ALL’ ซึ่งมีการดึงไปโปรโมตสินค้าให้กับ 7-Eleven
  Emerging Market Crisis 2022-2023 สิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิดต่อไป ก็คือ วิกฤตในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ หรือ Emerging Market
  ดูทั้งหมด