การติดโควิดของหมาแมว ยังคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจาก "คนเลี้ยงติดเชื้อโควิดและถ่ายทอดมายังสัตว์เลี้ยง"
วันนี้มีข่าวที่เห็นแล้วเป็นกังวลกับน้องหมาน้องแมวแทนค่ะ
ข่าวจากคุณหมอธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thira Woratanarat ว่า
"ขณะนี้ประเทศไทยพบหมาและแมวติดเชื้อโควิดแล้ว 4 ตัว
เป็นหมา 3 ตัวจากการสุ่มตรวจ 35 ตัว และแมว 1 ตัวจากการตรวจ 9 ตัว ในจำนวนทั้งหมดนี้มีเพียงน้องหมา 1 ตัวเท่านั้นที่แสดงอาการออกมา แต่ก็เป็นเพียงอาการเล็กน้อยเท่านั้น นอกนั้นไม่แสดงอาการใด ๆ
ที่สำคัญ!!! การสุ่มตรวจสัตว์เลี้ยงทั้งหมดนี้
เป็นการตรวจจากบ้านที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น"
============
#การติดเชื้อโควิดในสัตว์จริงๆแล้วเกิดขึ้นได้หรือไม่
📌 การติดโควิดของสัตว์เลี้ยงในบางตระกูล เช่น แมวหรือเสือสามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนที่เราเห็นภาพข่าวในต่างประเทศ เสือในสวนสัตว์แห่งชาติสมิธโซเนียน ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีผลตรวจ Covid-19 เป็นบวก
อย่างไรก็ตามเมื่อทำการตรวจหาหลักฐานต้นตอการแพร่กระจายเชื้อโคโรนาไวรัส
เราจะพบว่า "สัตว์เหล่านี้จะได้รับเชื้อจากเจ้าของสัตว์ หรือคนเลี้ยงที่ป่วยเป็นโควิด และมีตัวสัตว์อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ๆ
.
และจนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่พบรายงานที่พูดถึง
"สัตว์ที่มีเชื้อโคโรนาไวรัสจะสามารถนำโรคกลับมาติดคนได้ค่ะ"
===========
#เราควรมีมาตรการอย่างไรเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงติดโควิด
เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อไปมาระหว่างเจ้าของและสัตว์
.
👉ให้สวมถุงมือทุกครั้งที่มีการสัมผัสสัตว์เลี้ยง และงดการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด เช่น นอนด้วยกัน ป้อนอาหารที่ใช้ภาชนะร่วมกัน
ข้อมูลอ้างอิง
เพจ อีจัน
258รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   10 อันดับ ผู้พัฒนาที่ดิน สูงสุด ปี 2565 มูลค่ากว่า 2.7 แสนล. จับกระแส อสังหาริมทรัพย์ไทย เปิด 10 อันดับ ผู้พัฒนาที่ดินสูงสุด ปี 2565 มูลค่ารวมกันกว่า 2.7 แสนล้านบาท กินรวบส่วนแบ่ง 58% ของตลาด 'เอพี' ยืนเหนือตาราง บริษัทเดียวทะลุ 6 หมื่นล้าน ขณะ 'รีเจนท์กรีนเพาเวอร์ ' ม้ามืดนอกตลาดในแง่หน่วย
   ความเสี่ยงการเสียชีวิตเฉียบพลันจาก "โรคหัวใจ" ในคนวัยต่าง ๆ คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจมักเกิดขึ้นในคนสูงอายุ แต่ในความเป็นจริงแล้วการเสียชีวิตเฉียบพลันจากโรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัย เพียงแต่สาเหตุนั้นอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุเท่านั้นเอง
   รู้จักบุคคลนี้ไหมครับ คุณโจนจันได กับ ภรรยาชาวอเมริกันและลูกชาย รู้จักไหมครับ เคยได้ยินชื่อไหมเอ่ย บทความนี้เอามาจาก คุณโจนจันได ชีวิตมันต้องง่าย ถ้ามันยาก แปลว่ามันผิด
   สาเหตุของภาวะสมองล้า พร้อมวิธีแฮ็กสมองให้สดชื่น ประชุมเยอะ อ่านหนังสือหนัก จนรู้สึกว่า ‘สมองล้า’ ภาวะนี้ไม่ได้เป็นเพียงความรู้สึกที่คิดไปเอง แต่สมองของเรามันมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนแรงได้จริงๆ นะ ภาวะสมองล้า เกิดขึ้นจากอะไร แค่ไหนที่เรียกว่าสมองทำงานหนัก แล้วถ้ายังฝืนใช้งานยิงยาวแบบต่อเนื่องจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง Top to Toe เอพิโสดนี้ ดร.ข้าว จะพาทุกคนไปทำความรู้จักที่มาที่ไปของภาวะสมองล้าให้มากขึ้น พร้อมกับทริกในการดูแลกลไกการทำงานของสมองที่ทำตามได้จริง Top to Toe พอดแคสต์สุขภาพที่ใช้วิทยาศาสตร์ไขปัญหาตั้งแต่หัวจรดเท้า ดำเนินรายการโดย ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์
   ดูทั้งหมด