มีบัญชีอยู่แล้ว?
Stripe กำลังจะเข้ามาไทยแล้ว และทำไมผมถึงโคตรจะตื่นเต้นกับการมาของ Stripe มากๆ
1
เกริ่นก่อนว่า Stripe คือบริการ Payment Gateway สำหรับธุรกิจที่อยากรับชำระเงินที่ก่อตั้งโดยสองพี่น้อง Collison
3
ซึ่ง Stripe นั้นเป็น Backbone สำคัญให้กับบริษัทดังๆ อย่าง Amazon, Google, Zoom และอื่นๆ อีกเป็นแสนบริษัท
4
สิ่งที่ทำให้ Stripe ประสบความสำเร็จนั้นคือความง่าย (แทบจะ Plug & Play ได้เลย ไม่ต้องรอขั้นตอนนาน - ปีนี้พึ่งเปิดบัญชีธนาคารสิงคโปร์ไป ใช้เวลาเป็นเดือน แถมยังมีขั้นตอนเยอะมาก) และ Stripe เป็น Payment Gateway ที่ให้ Seemless Experience เหมือนกับ Omise ที่คนคุ้นเคยกันดี คือสามารถกรอกรายละเอียดบัตรเครดิตจบในหน้า Product ได้เลย ไม่ต้องเด้งไปหน้าอื่นๆ เพื่อ Verify ให้วุ่นวาย
8
นอกจากนั้นแล้ว Stripe ยังเชื่อมต่อกับ Solution ที่หลากหลายมากๆ โดยเฉพาะ Solution ที่เป็น SaaS (Software as a service)
6
ซึ่งมันฟังดูว้าวใช่ไหม?
2
แต่ที่ผ่านมา คนสาย Tech / Digital อย่างเราๆ นั้นได้แต่มองตาปริบๆ
2
คือหลายๆ ครั้ง Solution ที่ผมอยากใช้ดันเชื่อม Payment Gateway อยู่แค่ 2 เจ้าคือ Paypal และ Stripe (นี่สบถในใจมาไม่ต่ำกว่า 50 รอบได้ คือเห็นซอฟต์แวร์แล้วน่าใช้มาก แต่พอไปดู Payment Integration นี่จบเลย -*-)
6
ที่ผ่านมาเคยลองเปิด Payment Option ไว้แค่ Paypal แล้ว กับ JustOneClub.com (ใครอยาก Productive ขึ้น ไปดู Product ของเราได้ แอบขายของ ฮา) ปรากฏว่าคนไทยที่เข้ามาซื้อ ถามหาวิธีการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตกันเยอะมาก ซึ่งจริงๆ Paypal มันจ่ายด้วยบัตรได้อยู่ แต่ UX/UI มันไม่ค่อยเอื้อ
7
เพราะฉะนั้นถ้าจะหา Solution ของต่างประเทศแล้วจะเอามาขายในประเทศด้วย Paypal อย่างเดียว ไม่น่าเวิร์ค (อีกทั้งตอนนี้ Paypal ยังมีประเด็นเรื่องที่ Personal Account จะใช้รับการชำระเงินไม่ได้อีกด้วย)
9
ซึ่งพอ Stripe เข้ามาไทย หลายๆ สิ่งก็จะเปลี่ยนไป หลังจากนี้ ถ้าเราต้องการ Solution อะไรดีๆ ไม่ว่าจะเป็น Ecommerce Platform, Learning Management System หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ต้องมีการจ่ายเงิน พรมแดนที่ขวางกั้นไว้ ก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป
6
ว่าแล้วก็กำเงินแล้วไป Shopping Software ที่เคยอยากได้ แต่เมื่อก่อนใช้ไม่ได้ดีกว่า ฮา
2
คอนเทนต์นี้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกที่ https://sitthinunt.com/tech/stripe-in-thailand/
----
1
ผมทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ Entrepreneurship, Personal Development, Talent Management & Productivity เป็นประจำ
1
ไม่พลาดคอนเทนต์ดีๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงเลือกติดตามผ่านทางช่องทางด้านล่าง :)
หรือเข้าไปอ่านบทความที่ผมเคยเขียนไว้ในเว็บไซต์อื่นของผมได้ที่ https://magnetolabs.com/blog/ และ https://contentshifu.com/author/bank/
  Mx View
  มี ref source เรื่องจะเปิดให้บริการในไทยมั้ยครับ พยายามหาข่าวแล้ว ไม่เจอเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เสี่ยเจริญ ขายออฟฟิศในสิงคโปร์มูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ข่าวใหญ่แห่งสัปดาห์คือ “อาคเนย์ประกันภัย” ยื่นคำขอยกเลิกกิจการ ในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา และเงินกองทุนประกันวินาศภัยจะใช้กับกรณีนี้ไม่ได้ โดยกรรมธรรม์ที่มีอยู่จะถูกส่งให้ คปภ. ดูแล
   วิเคราะห์ราคาเหรียญ Link (Chainlink) ในปี 2022 วันนี้ภาพรวมตลาดสกุลเงินดิจิทัลขนาดใหญ่ ยังคงเป็นขาลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาโดย Bitcoin ลดลงเหลือ 46,630$ และ Ethereum ลดลงเกือบ 3% อยู่ที่ 3,763$
   บางครั้งความอึดอัดใจก็มาในรูปแบบของคนในครอบครัว ดาราหนังผู้ใหญ่คนนี้ออกมาเผยว่า เธอรู้สึกแย่หลังจากลุงของเธอจับได้ว่าเธอเป็นดาราหนังผู้ใหญ่ หลังจากที่เธอปิดบังครอบครัวว่าเธอทำอะไรมาตลอด 5 ปี
   สรุป กลยุทธ์ ZARA ที่ทำให้เป็นแบรนด์เสื้อผ้าเบอร์ต้น ๆ ของโลก แม้แทบไม่โฆษณา มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในสเปน ไม่ได้สร้างทรัพย์สินขึ้นมาจากธุรกิจเทคโนโลยี หรือน้ำมัน แต่มาจากธุรกิจ “ค้าปลีกสินค้าแฟชั่น” สิ่งของที่บางคนอาจมองว่าไร้สาระ แต่กลับสร้างเม็ดเงินมูลค่ามหาศาล
   ดูทั้งหมด