มีบัญชีอยู่แล้ว?
ผมคงไม่สามารถชี้แนะได้ แต่ขอเพียงแชร์ความคิดนะครับ
สมัยเด็กๆ ชั้นประถม ผมมักใจน้อยเวลาที่ ไม่ได้ตามที่ต้องการหรือถูกตำหนิจากคุณพ่อแม่ จะมีอาการไม่พูด ฮึดฮัด น้ำตาไหล อยู่เป็นวัน 2วัน
พอเริ่มโตขึ้นมา มีเพื่อนๆที่เขามีอารมณ์ที่ดี แจ่มใส เรียกเสียงหัวเราะ เพื่อนๆเกือบทุกคนในห้องชอบไปคุยกับเขาเสมอๆ
ผมแอบสังเกต ว่าทำไมตัวผมไม่เป็นอย่างนั้นบ้าง !!
แว่บนั้น น่าจะเป็นความคิดแรก
ที่ผมเริ่มอยาก ปฏิวัติตนเอง
อาจจะเป็นการเลียนแบบวิธีคิด คำพูดกริยา ของเพื่อน มาใช้บ้าง ในเบื้องต้น
แต่พอมีความเป็นตัวตนใส่เข้าไปๆ เพิ่มขึ้น ความคิดนั้นค่อยๆ กลายเป็นบุคลิกของผมโดยไม่รู้ตัว
มาจนถึงช่วงวัยรุ่น ผมกลายเป็นคนที่ เฟรนลี่ คิดดี สนุกสนานได้มีสัมมาคารวะ ผู้ใหญ่ไม่รำคาญ
ปัจจุบัน ผมได้มีตัวตนจุดยืนที่ชัดเจน คนรอบข้าง เพื่อพ้องน้องพี่มากมายที่พร้อมจะรับฟัง หลายคนเล่าถึงปัญหาในใจของเขา พบปะกับผมเพื่อเล่าหารือโครงการใหม่ๆ ที่เขาคิด ให้ฟัง
ผมกำลังจะบอกว่า เวลาเราทานปลา เราจะทานเฉพาะเนื้อของปลา เหมือนการมีมุมมองที่เป็นบวก ถึงจะไม่เสมอไปแต่ขอให้ บวกมากกว่าลบ
1
การคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย คือเศษก้างปลาที่เราต้องเขี่ยทิ้ง ออกจากใจ
1
ค่อยๆ ทำไปนะครับ รู้ทันความคิดตนเองว่าตอนนี้อยู่ในความคิดโทนไหนให้ได้ 😊
Aileen
ขอบคุณค่ะ☺️
คำตอบอื่น
 • ฝึกเจริญสติบ่อยๆค่ะ ให้รู้เท่าทันความคิดลบของตัวเอง เราจะเห็นโทษของความคิดลบมากขึ้น เพราะความคิดลบทำให้เราเกิดความทุกข์
  เมื่อเห็นโทษของการคิดลบบ่อยขึ้น จิตของเราจะค่อยๆเรียนรู้ และจะอยากพาตัวเองออกมาจากความคิดลบ...
  1
  ภิญญ์เพ้นท์🖌️🎨
  ตอนนี้กำลังพยายามแนะคนใกล้ตัวเรานี่แหละค่ะ ช่วงนี้จากสถานการณ์รอบๆตัว เลยค่อนข้างยากเลยค่ะ เมื่อวานเราเองก็เกือบน๊อตหลุดเหมือนกันค่ะ เพราะถ้าเค้าลบบ่อ... ดูเพิ่มเติม
 • ชีวิตคนเราคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่อยู่รอบตัวคุณมากที่สุดถ้าใน 5 คนนี้มีคนที่คิดมาก คิดเล็กคิดน้อย หรืออะไรก็ตามที่คุณกำลังเป็นอยู่ เขาคือค่าเฉลี่ยของคุณด้วย ง่ายคือถ้าอยู่ใกล้คนที่คิดเล็กคิดน้อยคุณก็จะคิดเล็กคิดน้อย วิธีแก้คืออยู่ให้ห่างจากคนเหล่านั้น สองสังเกตตัวเองเป็นประจำทันทีที่คุณเริ่มทำพฤติกรรมเหล่านั้นให้เตือ...
  1
  Aileen
  เคยคิดจะพบแพทย์เหมือนกันนะคะ บางทีว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า
 • #พุทธวจน มีคำตอบค่ะ
  Aileen
  ขอบคุณค่ะ ต้องลองอ่านดูค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Putin ดูเหมือนจะไม่คืนพื้นที่ทั้งหมดที่บุกยึดมาจากยูเครนเป็นที่แน่นอนแล้ว และขณะนี้ได้ทำการเปิดทางด่วนให้ชาวยูเครนตอนใต้ที่รัสเซียเพิ่งควบคุมได้ตรง Zaporizhzhia และ Kherson. เปลี่ยนสัญชาติให้มารับสัญชาติรัสเซียได้เลย จะทำpassportให้ ซึ่งทางยูเครนตอบโต้ทันทีโดยจะใช้วิธีเดียวกัน พร้อมกับเรียกร้องนานาชาติช่วยหยุดรัสเซียให้ที ตามรายงานจาก Kyiv post รายงานเมื่อวันที่ 25 วานนี้ว่าทางประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียได้เซ็นอนุมัติเป็นการพิเศษเพื่อให้ลดขั้นตอนให้ประชาชนชาวยูเครนทึ่อาศัยอยู่ทึ่เขต Zaporizhzhia และ Kherson ทางตอนใต้ของยูเครน ที่รัสเซียเพิ่งควบคุมพื้นที่ได้ไม่กี่วันมานี้ให้รับสิทธิพิเศษในการรับ passport สัญชาติรัสเซียได้ทันที
  ทำความรู้จัก "มอเตอร์ไซค์วิบาก" 3 ประเภท ลักษณะเล็ก กะทัดรัด และน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง ออกแบบมาสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก จึงทำให้ระบบที่ไม่จำเป็นถูกตัดอก เช่น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟหลัง หรือแม้กระทั่งแผงหน้าปัดต่างๆ เพื่อเป็นการลดน้ำหนักของตัวรถให้ได้มากที่สุด
  Suthichai Podcast “โจ ไบเดน” กับ NATO ในเอเชีย
  วิกฤตอาหารโลก รุนแรงแค่ไหน คนทั่วโลกจะอดอยาก-ยากจนยังไง ต้องฟัง รวมไว้ครบ วิกฤตอาหารโลก เป็นไงยัง มีสาเหตุที่มาจากเรื่องอะไรบ้าง ทั่วโลกกำลังประสบปัญหานี้มากแค่ไหน โดยเฉพาะความกังวลที่คนทั่วโลกอาจเข้าสู่ความอดอยาก และยากจนเป็นไปได้ไหม ไปหาคำตอบกัน
  ดูทั้งหมด