มีบัญชีอยู่แล้ว?
#เจ้าปันสตอรี่ ตอนพิเศษ ๒
"มาสื่อสารให้ตรงกันเถอะ!"
พอเริ่มมีความรู้ ความเข้าใจในการทำงานของจิตใต้สำนึก ผมก็เริ่มเฝ้าจับสังเกตการพูดจา การสื่อสารของคนรอบข้าง คนที่พบเจอในชีวิตประจำวันขึ้นอีก
ยิ่งตั้งใจฟังก็ยิ่งสนุก เออแฮะ! คนเรานี่มันอ้อมค้อมว่ะ! ไม่รู้ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ไม่ค่อยสื่อสารแบบตรงไปตรงมากันเลย
จะขอยกเป็นตัวอย่างให้เห็นกันนะครับ แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวผมเอง จึงจะใช้ผมและลูกสาวเป็นตัวละครในประโยคเหล่านั้นแทน
ทั้งที่จริงๆแล้วเราสองคนแทบจะไม่เคยสื่อสารแบบนี้กันเลยก็ตาม (ส่วนใครจะรู้สึกเดือดร้อนขึ้นมา อันนี้ก็รับผิดชอบต่อสามัญสำนึกกันเองนะคร้าบ 😅)
ผมไม่ได้มาบอกว่าประโยคเหล่านี้ดีที่สุด แต่จะมาบอกว่าดีกว่าที่พบเห็น ที่ได้ยินกันอยู่ และเขื่อว่าถ้าตั้งใจคิดก็อาจจะทำให้ดีขึ้น เหมาะสมขึ้นได้อีกด้วย
เอามาเล่าเท่าที่พอเป็นไอเดียนะครับ
กลุ่มประโยค "อย่า....." "ห้าม....." เช่น
"เจ้าปัน อย่าวิ่งสิ เดี๋ยวล้มหรอก!"
ฟังๆดูก็เหมือนไม่มีอะไร ดูเป็นห่วงเป็นใย และได้ทำหน้าที่ผู้ดูแลเป็นอย่างดีด้วย ใช่มั้ยครับ?
แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็น "เจ้าปัน เดินดีๆค่ะ ระวังตัวด้วย"
ก็อยากให้เดิน อยากให้ปลอดภัย และอยากให้ดูแลตัวเองเป็นไม่ใช่เหรอ! ก็พูดแนวๆนี้ไปสิ จะพูดให้เค้าเห็นภาพตัวเองวิ่ง ตัวเองล้ม เพื่อ? 🙄
"เจ้าปัน วันหลังน่ะ ห้ามถอดรองเท้าวางเกะกะแบบนี้อีกนะ!"
เอิ่ม! ใช้อำนาจแถมยังคลุมเครืออีก คำแนะนำก็ไม่มี นี่หนูเพิ่งมีชีวิตอยู่ไม่กี่ปีเองนะ พ่ออยากได้อะไรก็ช่วยบอกเถอะ หนูขอร้อง!
เอาไปแบบนี้! "เจ้าปัน ถอดรองเท้าแล้วเอาไปใส่ในตู้รองเท้าเลยหรือวางดีๆหลบๆทางเข้าออกหน่อยนะ คนเดินผ่านจะได้สะดวกปลอดภัยค่ะ"
แม้จะยาวนิด หรืออาจไม่เข้าใจทั้งหมดในครั้งแรกๆ แต่ก็กำลังหว่านเมล็ดแห่งการสื่อสารด้วยเหตุผลอยู่นะ
กลุ่มประโยค "บอกใบ้" เช่น
"เจ้าปัน พ่ออิ่มแล้ว หิวน้ำจัง!"
เอ๊ะ! นี่มันบ่น รำพึงรำพัน สั่ง เป็นประโยคแบบไหนกันแน่หว่า?
ฟังดูเหมือนผมคิดมากใช่ป่าว? เค้าขอให้เอาน้ำมาให้กิน ใครๆก็เข้าใจ ทำเป็นเรื่องมากไปได้
เคยมีคนพูดแบบนี้กับผม แล้วก็"โดน"กันไป ใครอยากรู้ว่าแบบไหน ขอเล่าหลังไมค์นะ! 😅
แต่ผมว่าถ้าเปลี่ยนเป็น "เจ้าปัน ช่วยเอาน้ำ(หรือรินน้ำ)ให้พ่อแก้วนึงสิคะ!" อย่างนี้น่าจะตรง กระชับ ชัดเจนกว่า
กลุ่มประโยคขอร้อง คำสั่ง สอน ที่มาในรูปประโยคคำถาม (อันนี้ฮอตฮิตติดชาร์ตมาตลอด) เช่น
"เจ้าปัน หยิบหนังสือพิมพ์ให้พ่อหน่อยได้มั้ย?"
เอางี้นะพ่อ ถ้าหนูจะกวน_ีนพ่อ แล้วตอบว่า "ไม่ได้" ล่ะ พ่อจะไม่โกรธได้ป่าว? พ่อจะให้ช่วยหยิบหรือจะให้ตอบว่า"ได้"หรือ"ไม่ได้"คะ เอาให้ชัวร์กับหัวใจตัวเองแล้วค่อยพูดก็ได้นะพ่อ
เป็น "เจ้าปัน ช่วยหยิบหนังสือพิมพ์ให้พ่อหน่อยค่ะ" จบ หนูหยิบให้แล้วบอกว่า "ขอบคุณค่ะลูก" อันนี้ยิ่งชื่นใจใหญ่ 😌
"นี่! เจ้าปัน เลิกเรียนแล้วกลับบ้านเลยไม่เป็นหรือไง?"
โห! อยากตอบจังว่า"เป็น.....แต่ไม่ชอบ..ไม่อยากทำ...ค่ะ!" จะตอบแบบนี้ได้มั้ยน้อ
ขอเป็น "เจ้าปัน เลิกเรียนแล้ว ช่วยกลับบ้านมันทีเลยนะ พ่อเป็นห่วงค่ะ" ได้มั้ยคะคุณพ่อ จุ๊บๆ! 😘
"เจ้าปัน ทำแบบนี้อีกแล้วนะ! ทำอะไรให้มันดีกว่านี้ไม่เป็นหรือไง ความคิดน่ะมีมั้ย? ทำอะไรหัดคิดซะบ้าง!"
อันนี้คลาสสิคสุดๆครับ ผมได้ยินแล้วหัวเราะ(ในใจ)ทุกที คนพูดคงคิดว่าตัวเองกำลังแสดงบทบาทผู้รู้ แสดงถึงความรับผิดชอบในหน้าที่ และคิดว่ากำลังสอนลูกให้เป็นคนมีความคิดอยู่ มันใช่เหรอ?
ลองนึกอีกมุมนะ เด็กอาจจะคิดว่า "คิดนะ แต่คิดได้แค่นี้..ความคิดน่ะมี แต่ข้อมูลน่ะน้อย.. แนะนำสิ นะ! นะ! ไม่ได้อยู่มานานแล้วแบบพ่อนี่นา..รู้มากกว่าแล้วทำไมไม่บอก เอ!หรือว่าไม่รู้จริงหว่า? หรือว่าไม่มีฝีมือในการถ่ายทอดน้อ?......"
ถ้าเปลี่ยนเป็น "เจ้าปัน เรื่องนี้เป็นแบบนี้อีกแล้วอะ พ่อว่าน่าจะลองปรับดู จะลอง(ยกตัวอย่าง)ดู หรือเปลี่ยนเป็นแบบอื่นก็ได้นะ หนูว่าทำยังไงดี เผื่อพ่อจะช่วยคิดให้ด้วย"
ผมว่าแนวๆนี้จะใกล้ชิด และได้เข้าใจความคิดของลูกด้วย จะได้รู้ว่าเราควรจะช่วยเติม เสริม ตรงไหน แถมให้เค้าได้เป็นหลักในการตัดสินใจ เค้าจะได้มีความภูมิใจในตัวเอง เราอยากลูกได้แบบนี้ก็ไม่ใช่เหรอ?
นี่แค่ตัวอย่างซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก.แต่ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะพอเห็นและเอาไปเป็นไอเดียได้อยู่แล้ว สบายมาก!
ผมเองก็ใช่ว่าจะทำถูก พูดถูกไปซะทุกครั้ง ผิดก็บ่อย เผลอก็มาก แต่ก็พยายามปรับ พยายามไหวตัว รู้ตัวให้เร็ว หาวิธีการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทำได้ก็มีความสุข สนุกกับการได้้ทำเสมอ และยังคงปรับปรุงการสื่อสารแบบสร้างสรรค์นี้อยู่ทุกวันครับ
ลองไปสังเกตตัวเอง คนรอบข้าง แล้วมาปรับการสื่อสารของเรากันครับ
ผมพิสูจน์มาแล้วโดยเฉพาะกับลูก เพราะมีคนเคยถามว่า "ถามจริงๆเหอะ พ่อลูกคู่นี้เคยทะเลาะกันมั้ย?"
ผมกับลูกได้ยินแล้วอึ้ง ยืนนึกกันอยู่พักนึงก่อนจะตอบไปว่า "ไม่แน่ใจ! นึกไม่ออก"" หันมามองหน้ากัน ยิ้ม แล้วหัวเราะ 😎😁😄
#คนโชคดี #ทำบุญ #mystyle #mysoul #เจ้าปันสตอรี่ #ในระหว่างความคิดถึง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแห่งยุคปลาย 90 - ต้นยุค 2000 ขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเขาทั้งที่ร้องเอง และร่วมแต่งราว 200 เพลงให้แก่ “Hipgnosis Song Management” ด้วยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 3,400 ล้านบาท เมื่อวันพฤหัสบดี (26 พ.ค.) ที่ผ่านมา “Hipgnosis Song Management” บริษัทลงทุนด้านดนตรีและการจัดการเพลงในลอนดอน สหราชอาณาจักร ประกาศว่า บริษัทได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงที่ “จัสติน ทิมเบอร์เลค” นักร้องชื่อดังแต่งและร่วมแต่งราว 200 เพลง ร่วมถึงเพลงฮิตที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 อย่าง “SexyBack”, "What Goes Around... Comes Around" และ "Can't Stop the Feeling!"
  "B2C = Blockchain + China + Commodities" KTAM Daily Strategy 27 พ.ค. 2022 🔹สรุปข่าวในประเทศ และต่างประเทศ 🔹คำแนะนำโดยนักกลยุทธ์การลงทุน 🔹 กองทุนที่น่าจับตามอง =================== ฟังย้อนหลังได้ทาง Podbean https://ktamdailynews.podbean.com Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Youtube https://www.youtube.com/c/KTAMTVONLINE/videos --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายวันฉบับเต็ม https://www.ktam.co.th/article-fund.aspx --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายสัปดาห์ฉบับเต็ม http://bit.ly/KTAMWeekly --------------------------------------------------- ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb --------------------------------------------------- ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-686-6100 กด 9 Email callcenter@ktam.co.th ** แจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ ** https://www.ktam.co.th/contact-us.aspx --------------------------------------------------- ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  เหตุผลที่.. แบรนด์ระดับโลกเหล่านี้ "เปลี่ยนชื่อ"
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Elon Musk รายงานว่าการ Short Sell หุ้น Tesla ของ Bill Gates ได้มีปริมาณเพิ่มขึ้น x4 เท่า จนมีมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นล้านบาทแล้ว ! จากที่ทางเพจได้เคยรายงานไปครั้งก่อนว่า Elon Musk ได้เคยออกมาบอกว่าทาง Bill Gates ได้ทำการถือ Position การ Short Sell หุ้น Tesla หรือการขายสัญญาอนุพันธ์เพื่อเก็งกำไรว่าราคาหุ้น Tesla จะร่วงลง นับเป็นมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเหรียญ (1.5 หมื่นล้านบาท) ไปก่อนหน้านี้
  ดูทั้งหมด