มีบัญชีอยู่แล้ว?
สายดินคืออะไร❓
เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไหนบ้างที่ถูกบังคับให้มีสายดิน❓
1
เวลาเราซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เราจะสังเกตเห็นว่าที่ปลั๊กหรือสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละอย่างจะมีลักษณะแตกต่างกัน
เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอันเป็นปลั๊กแบบสามขา แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอันก็เป็นปลั๊กแบบสองขา
เรื่องที่เครื่องใช้ไฟฟ้ามีความแตกต่างกันของจำนวนขาปลั๊กไฟ มันเกี่ยวกับข้อบังคับด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า"สายดิน"
สายดินคืออะไร ?
สายดินคือสายไฟที่ถูกติดตั้งในเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อป้องกันกรณีเกิดไฟฟ้ารั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร กระแสไฟที่รั่วจะวิ่งตามสายดินลงไปที่พื้นดิน จนไม่ทำอันตรายกับผู้ใช้งาน
ปกติถ้าเราสามารถมองเห็นสีของสายไฟที่ออกมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้ามาที่ปลั๊กเพื่อต่อเข้ากับเต้าเสียบไฟในบ้านได้
สายดินจะเป็นสายไฟที่มีสีเขียวหรือสีเขียวสลับเหลืองต่อเข้ากับขาปลั๊กขาที่สาม
ตามข้อบังคับด้านความปลอดภัยทางกฎหมาย ผู้ผลิตจะต้องติดตั้งสายดินมากับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 ทุกเครื่อง
เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 ที่บังคับให้ต้องมีการติดตั้งสายดินก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีโครงสร้างหรือเปลือกห่อหุ้มเป็นโลหะและอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้หากเกิดไฟฟ้ารั่ว
2
เช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น เตาไมโครเวฟ กระติกน้ำร้อน เครื่องทำน้ำอุ่น กระทะไฟฟ้า เป็นต้น
2
ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ไม่บังคับให้ติดตั้งสายดินก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 2 เช่นโทรทัศน์ พัดลมและวิทยุ เป็นต้น
รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แรงดันไฟฟ้าไม่เกิน 50 โวลท์และต้องมีหม้อแปลงที่ออกแบบรองรับไว้ เช่น โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ที่ต้องชาร์จแบตต่าง ๆ
ทั้งนี้ตามคำแนะนำของการไฟฟ้านครหลวง แม้ท่านจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ไม่บังคับให้มีสายดินก็จริง แต่ท่านควรนำไขควงวัดไฟมาทดสอบก่อนใช้งาน และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานเราอาจต้องติดตั้งสายดินเพิ่มเติม
..
ผมเคยพบว่าหลายบ้านที่ไม่ได้เดินสายดินในระบบไฟฟ้าของบ้านและยังใช้เต้าเสียบแบบสองรูอยู่
ซึ่งทำให้ไม่สามารถเสียบปลั๊กไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบสามขาได้
แทนที่จะติดตั้งสายดินเพิ่มเติมและเปลี่ยนเต้าเสียบเป็นแบบสามรู กลับเลือกที่จะหักขาเสียบที่เป็นสายดินบนปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้ง
หารู้ไม่ว่านั่นคือความเสี่ยงอันตรายถึงแก่ชีวิตจากไฟฟ้าช๊อต หากเกิดไฟฟ้ารั่วได้นะครับ
4
เตือนไว้ว่าอย่าหาทำ...⚠️
1
..
ติดตามอ่านบทความได้ที่
  สาวเมืองลิง🐒
  อั้ยยะะะะ..หาที่ตายชัดๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ประเด็นร้อนของฟุตบอลไทย ไม่มีอะไรจะเกิน เรื่องของพรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังคนสำคัญของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถอนตัวจากทีมชาติ แต่กลับลงเล่นให้สโมสรได้เฉยเลย เรื่องนี้มีสตอรี่อย่างไร วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เริ่มจากมาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทีมชาติไทย ประกาศชื่อ 30 ผู้เล่น ลงแข่งรายการซูซูกิคัพในเดือนธันวาคม โดยมีนักเตะถอนตัวไป 2 คน คนแรกคือพีระพัฒน์ โน้ตชัยยา จากทรู แบงค็อก โดยมาโน่เรียกสุริยา สิงห์มุ้ยเข้ามาแทน
   ## 'ลองโควิด' ความท้าทายทางการแพทย์แห่งยุคสมัยอันยิ่งยวด ## เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา The Lancet ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกตีพิมพ์บทบรรณาธิการ เรียกร้องให้วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลกร่วมกันศึกษาสิ่งที่เรียกว่า "ลองโควิด" (Long COVID) หรือโควิดเรื้อรังกันอย่างจริงจัง
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ช็อกวงการ ! Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท ! หลายฝ่ายพยายามโยงว่า Jack อาจจะไปใช้เวลาพัฒนาชุมชน Bitcoin มากขึ้นตามคำที่เขาได้ลั่นไว้ก่อนหน้านี้ ! 📌 Jack Dorsey หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดในโลกโซเชียลมีเดีย ได้ประกาศวางมือจากการบริหารบริษัท Twitter ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งขึ้นมา
   กรณีศึกษา Skype วิดีโอคอล ที่โลกลืม ย้อนกลับไป “มาคุย Skype กัน” อาจเคยเป็นคำฮิตติดปาก ของใครหลายคน และใช้เรียกแทนการติดต่อสื่อสารผ่านทางวิดีโอคอล
   ดูทั้งหมด