มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณเคยรู้สึกไหมว่า... เวลาผ่านไปเร็วมาก? ผ่านไปอีกวัน... อีกเดือนแล้ว แต่งานไม่เสร็จตามที่คิดไว้ เป้าหมายยังคงอยู่ไกลเท่าเดิม...🕥
เราสามารถเอากฎ 80/20 มาประยุกต์ใช้เพื่อจัดการชีวิตและการทำงานของเราให้ดีขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่อง "การตั้งเป้าหมาย"
กฎ 80/20 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ
💬ถ้าเรามีงานต้องทำ 10 งาน 2 งาน จะให้ผลลัพธ์เท่ากับหรือมากกว่างานอีก 8 อย่างรวมกัน หากตีเป็นเงิน งาน 2 อย่างนั้นสร้างรายได้มากกว่า 8 อย่างก็ได้ แต่ก็น่าเสียดาย ที่เรากลับมัวยุ่งกับการทำงาน 8 อย่างที่ให้ประโยชน์น้อยกว่า
1
🔍อยากประสบความสำเร็จ มาเริ่มตั้งหลักชีวิตใหม่ด้วยกฎ 80/20 กันไหม?
“กฎ 80:20” หรือ “หลักการพาเรโต” นี้ถูกตั้งชื่อตาม วิลเฟรโด พาเรโต นักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาเลียนผู้นำเสนอแนวคิดนี้ในปี ค.ศ. 1895
ซึ่งอธิบายถึงความไม่สมดุลที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวัน โดยสิ่งที่สำคัญจะมีอยู่น้อยกว่าสิ่งที่ไม่สำคัญ ในอัตราส่วนประมาณ 20 ต่อ 80
ที่น่าสนใจคือ การโฟกัสงานสำคัญที่อาจจะมีแค่ 20 % ของงานทั้งหมดนี้ สามารถก่อให้เกิดผลลัพธ์ส่วนใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า 80 % ของทั้งหมด
1
ผลลัพธ์ประมาณ 80% มาจากการทำงานสำคัญเพียง 20%
โดยกฎ 80:20 นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบริหารธุรกิจ การทำงาน หรือการจัดการชีวิตส่วนตัวของเรา
1
ตัวอย่างของกฎ 80:20 ที่เจอได้ทั่วไป
• ผลลัพธ์ 80 % มาจากการทำงานสำคัญแค่ 20 % ของงานทั้งหมด
• คนที่ดูทำงานยุ่งตลอดทั้งวัน แต่เสียเวลากับงานที่ไม่สำคัญ ทำให้ได้ผลงานน้อยเมื่อเทียบกับเวลาที่ใช้
1
• ขั้นตอนการทำงานจริงๆ มีแค่ 20% ส่วนอีก 80% เป็นงานที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์
แนวทาง"ทำน้อยให้ได้มาก"
ลองปรับตามแนวทางการ “ทำน้อยให้ได้มาก” เพื่อจัดลำดับความสำคัญ ช่วยให้เราทุ่มเททำงานส่วนน้อยที่สำคัญจริงได้อย่างถูกจุด
การจัดการที่ดีย่อมทำให้ผลงานออกมาดีขึ้น มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ช่วยลดความเครียดสะสม และทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นได้
🔔ติดตามคลิปความรู้ดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ YouTube K SME http://kbank.co/2Kcjank
#KSME #KBankLive
  ห้องสมุดการ์ตูนในอดีต
  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “คว้ารายได้ 3 ล้าน ใน 6 เดือน” ด้วยธุรกิจร้านซ่อมรถ ในโลกเสมือน Metaverse Metaverse เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน คนก็เริ่มหันมาสนใจ ยอมทุ่มเงินเพื่อซื้อสินทรัพย์และลงทุนธุรกิจในโลกเสมือน เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องแรงงาน สวัสดิการ สภาพอากาศ หรือโรคระบาด แตกต่างจากโลกในชีวิตจริง . “โรเบิร์ต ดอยล์” นักลงทุนวัย 37 ปี ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาลงทุนเปิดร้านในเกมโลกเสมือนที่ชื่อว่า Polkacity จนสร้างรายได้สูงถึง 3 ล้านบาท ภายใน 6 เดือนเลยทีเดียว เรื่องราวจะเป็นยังไงมาดูกันครับ .
   "ไมเคิล พูพาร์ต" อดีตพระเอก ยุค 90's ลั่นไกจบชีวิตในบ้านพัก ป่วยซึมเศร้ามานานกว่า 2 ปี นับเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนละครยุค 90's เป็นอย่างมาก สำหรับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตพระเอกมากฝีมือ ไมเคิล พูพาร์ต วัย 52 ปี
   Bill Gates ผู้ที่เคยทำนายว่าจะมีไวรัสระบาดไปทั่วโลก เชื่อว่าหากโอไมครอนผ่านพ้นไปได้ ไวรัสโควิดก็จะกลายเป็นเพียงแค่ไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ! 📌 Bill Gates มหาเศรษฐีอันดับที่ 4 ของโลก ผู้ก่อตั้ง Microsoft ได้เคยทำนายไว้นานแล้วว่า โลกเรายังไม่พร้อมรับมือกับไวรัสทางเดินหายใจที่อาจระบาดอย่างรุนแรงได้ !
   เล่นแชตหาคู่ ด.ญ.วัย 14 ขึ้นรถจากเชียงราย มาหาหนุ่ม 18 ที่เชียงใหม่ ครูแจ้งความลูกศิษย์วัย 14 ถูกหนุ่ม 18 หลอกนั่งรถสองแถวจากเชียงรายมาหาที่เชียงใหม่ ตำรวจตามไปเจออยู่ในบ้าน ญาติฝ่ายหนุ่มอ้าง ปัญหาสมองคิดช้า แต่ตำรวจบอกพูดจารู้เรื่องดี แจ้ง 2 ข้อหาหนัก พรากผู้เยาว์ และข่มขืนกระทำชำเราเด็กฯ
   ดูทั้งหมด