1. ตำนานหรือปฐมบทเรื่องพระผู้สร้าง หรือพระเจ้าสร้างโลก หรือ Creator มีอยู่ในคัมภีร์ทางศาสนาหลายศาสนา แต่มีคำเรียกต่างกัน เช่น พระเจ้า(God) หรือเทพ/เทวา(Deva) ก็ได้ และอาจระบุเพศ หรือไม่ระบุเพศก็ได้ มีรูปมีร่าง มีตัวมีตน หรือไร้รูปไร้ร่าง ไร้ตัวไร้ตนก็ได้ ดังนั้นบนพื้นฐานแนวคิดที่จะต้องสร้างความเชื่อถือศรัทธาของบรรดาสาวก การมีปฐมบทเกี่ยวกับพระผู้สร้าง หรือพระเจ้าสร้างโลกจึงเกิดขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นมนุษย์ ก็จะมีคำถามเกี่ยวกับสิ่งต่างๆไม่หยุดหย่อน เราจึงไม่เห็นความจำเป็น ที่จะต้องถกเถียงกันว่าพระเจ้ามีจริงไหมเลยค่ะ
2
2. มีเพียงศาสนาพุทธที่ปฏิเสธเรื่องพระเจ้าสร้างโลก แต่ก็ได้ตอบคำถามเรื่องมนุษย์คนแรกของโลกว่า "เมื่อมีเหตุมีปัจจัย มนุษย์จึงได้เกิด ไม่มีเหตุมีปัจจัยก็ไม่ได้เกิด" (สุดจะคมคายและไร้ข้อโต้แย้ง) และเราต้องไม่ลืมว่าพระพุทธเจ้า ท่านถือกำเนิดจากต้นตระกูลที่มีความเชื่อเรื่อง เทพ/เทวา (Deva) การร้องขอและอ้อนวอนต่อเหล่าเทพ ท่านเป็นผู้หาญกล้าหักล้างความเชื่อทั้งหลายของต้นตระกูล ท่านก็คงถูกตั้งคำถามท้าทายหลากหลายประการเช่นกัน จึงทรงใช้พระปัญญาญาณในการตอบคำถามดังว่านั้น
2
3. วิทยาศาสตร์พยายามตอบคำถามเรื่องมนุษย์คนแรกของโลกด้วยทฤษฎีวิวัฒนาการ ว่ามนุษย์น่าจะมีวิวัฒนาการ (เหตุปัจจัย) มาจากบรรพบุรุษ Primate (วานร) สมเสพกัน มีลูก มีพัฒนาการฉลาดขึ้นเรื่อยๆ และก่อนที่สตีเฟน ฮอว์กิง จะเสียชีวิต เขาได้ตอบคำถามเรื่องพระเจ้ามีจริงไหม? ว่า "“The universe is the ultimate free lunch.” แปลกันเอาเองนะ เดี๋ยวจะหาว่าเราชี้นำค่ะ
1
จบค่ะ
7ถูกใจ
1.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (5)
  • เราคิดว่าจิตใจใฝ่ดีมีคุณธรรมและจิตที่หล่อหลอมแต่การสร้าง การพัฒนาและการจัดการ ของมนุษย์เป็นผู้สร้างพระเจ้าและจักรวาลทั้งหมด
   • ก็ "ผู้สร้าง" ไงคะ
    อาจเป็นพ่อแม่ของพระเจ้าเอง หรืออาจเป็นผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าพระเจ้าอีกที
    หรืออาจเป็นใครก็ได้ เหลือวิสัยที่จะรู้
    • ..พระเจ้าสร้างโลก แล้วใครสร้างพระเจ้า? หรือเหนือฟ้า ยังมีฟ้า🤔
     ด้วยความเคารพนะครับ ส่วนตัวไม่มีความเชื่อ ความมีอยู่จริงของพระเจ้า...
     • พระเจ้า (ที่ไม่ได้หมายถึงพระเจ้าของศาสนใดทั้งสิ้น) หรือCreater หรือSource เป็นภาวะพลังงานที่เกิดขึ้นมาเองท่ามกลางความเวิ้งว้างของเอกภพอันไม่มีที่สิ้นสุด ผุดขึ้นในความว่าง(ความว่างเปล่าเป็นปฐมบทของจักรวาล)
      จากนั้นเหมือนพระเจ้าหรือCreaterนี้เขาจะเหงา หรือตัวท่านเกิดอยากทดลองอย...
      • น่าจะถามว่า " เชื่อกันไหมว่า พระเจ้าสร้างโลก แล้วใครสร้างพระเจ้า "
       เพราะการได้ยิน คนจะไม่คิดตาม...
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
        iiG กับกลยุทธ์การเติบโต ตั้งเป้ารายได้ 1,400 ล้านบาท iiG วางเป้าหมายจะพาบริษัททำรายได้มากกว่า 1,400 ล้านในปีนี้ ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งทั้ง 4 ด้าน
        ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
        ยุคเฟื่องฟูฟุตบอลเดินสาย : เตะถี่เน้นสื่อจ้างแพงรางวัลสูงโกอินเตอร์ | MainStand แม้ฟุตบอลไทยจะมีลีกอาชีพโม่แข้งกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ แต่ฟุตบอล “เดินสาย” ยังคงจัดแข่งขันต่อเนื่องและเติบโตขึ้นทุกวัน มีการไลฟ์ถ่ายทอดสดผ่านช่องทางออนไลน์ ผู้ติดตามชมแต่ละครั้งจำนวนไม่น้อย
        ดูทั้งหมด