Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เรียนภาษาญี่ปุ่นจากอาหาร ฯลฯ
•
ติดตาม
30 พ.ย. 2021 เวลา 11:20 • ไลฟ์สไตล์
การบริการของร้านอาหารแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีแต่ความผิดพลาด แต่เหตุใดกลับสร้างความประทับใจให้กับลูกค้ามาก ไปดูกันค่ะ 😊
เริ่มจากที่ทางเข้าหน้าร้าน มีป้ายบอกเอาไว้ก่อนเลยว่า “ชิบะรุ โชะคุโด ร้านอาหารที่มักจะรับออเดอร์ผิดพลาด เปิดใจให้กว้างแล้วมาส่งต่อรอยยิ้มกัน”
2
“ลูกค้าสั่งแค่ 2 อย่างนี้” เสียงของคุณตาวัย 69 ที่ทำหน้าที่รับออเดอร์จากลูกค้า ได้บอกกับผู้จัดการร้าน
3
แต่เมื่อผู้จัดการมองไปที่โต๊ะอาหาร เห็นลูกค้านั่งอยู่ 3 คน จึงถามย้ำอีกครั้งว่า ลูกค้าสั่ง 2 อย่างจริง ๆ เหรอ คุณตาบอกว่า “ใช่ครับ”
แต่ลูกค้าที่ฟังอยู่ ก็ช่วยแก้ให้ว่า เราสั่ง 3 อย่างครับ และเอ่ยถึงอาหารอีกอย่างเพื่อช่วยบอกให้คุณตานึกได้
2
และเมื่อตามดูกันต่อ คุณตายังยกอาหารไปผิดโต๊ะบ้าง นำน้ำไปให้ลูกค้าใหม่ผิดโต๊ะบ้าง แต่ไม่มีใครโมโหหรือต่อว่าคุณตาเลย ☺️
และเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะ คุณตาซึ่งเป็นพนักงานของร้านนี้ “มีอาการสมองเสื่อม” ค่ะ 🙂
2
ผู้จัดการร้าน (อายุ 40 ปี) บอกว่า “ถึงคุณตาจะทำผิดพลาดบ่อย ๆ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย เพราะขนาดผมเองก็ยังทำผิดพลาดเลยนะ ทุกคนผิดพลาดกันได้ เราไม่ต้องไปถือสาเรื่องผิดพลาดให้มันมาก เมื่อกี้ผมก็พลาดเรื่องเวลาไป 10 นาทีแน่ะ ” แล้วก็หัวเราะอย่างอารมณ์ดี
1
2
คุณตาบอกว่า “ผู้จัดการร้านเป็นคนจิตใจดีมากครับ ผมอยากขอบคุณจริง ๆ “ 😊
แม้จะเกิดความผิดพลาดไปบ้าง แต่ทั้งลูกค้าและพนักงานก็ไม่มีใครถือสากันเลย ทุกคนช่วยกันสร้างบรรยากาศที่สวยงามในร้านแห่งนี้
1
ผู้จัดการร้านบอกว่า ก็มีบ้างสำหรับลูกค้าที่อาจจะไม่เคยได้สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการสมองเสื่อมแล้วอาจจะทำตัวไม่ถูก แต่ทุกคนก็ไม่ได้โมโหในความผิดพลาดนั้นแต่อย่างใด กลับกัน กลับให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีอีกด้วย 😉
"อยากขอบคุณมากครับ ที่ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้ทำงานง่ายขึ้น"
1
2
ในสังคมที่ค่อนข้างกดดันของประเทศญี่ปุ่น ยังมีร้านน่ารัก ๆ แบบนี้ น่าประทับใจมาก ๆ เลยนะคะ
อ่านแล้วชุ่มชื่นหัวใจจนอย่างส่งต่อ 🥰
3
5
ที่มาของเนื้อหาและรูปประกอบ
https://www.tiktok.com/@moving_cry_movies/video/7034442355394530561?lang=ja-JP&is_copy_url=0&is_from_webapp=v1&sender_device=pc&sender_web_id=6970864034837792258
https://www.tiktok.com/@moving_cry_movies/video/7034488021319765249?lang=ja-JP&is_copy_url=0&is_from_webapp=v1&sender_device=pc&sender_web_id=6970864034837792258
ประโยคภาษาญี่ปุ่นที่น่าประทับใจวันนี้ 📚
間違えることは悪いことではない。
(まちがえることはわるいことではない)
มะจิง่ายรุโคะโตะว่ะ วารุ่ยโคะโตะเดะว่ะไน่)
แปลว่า ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ☺️
1
ญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
สมองเสื่อม
9 บันทึก
49
71
28
9
49
71
28
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย