มีบัญชีอยู่แล้ว?
โปรเจ็กต์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์ให้มีเพื่อนได้ เข้าสังคมเป็น
ต้องยอมรับเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่ล้ำแค่ไหน ทักษะหนึ่งที่หุ่นยนต์ยังขาดอยู่คงหนีไม่พ้น ทักษะทางสังคม หุ่นยนต์อาจจะทำหลายสิ่งหลายอย่างแทนมนุษย์เราได้ แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีหุ่นยนต์ตัวไหนมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมได้ในแบบที่มนุษย์เรามี
นักวิจัยจาก MIT ได้พยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการสร้าง Framework ที่สอนให้หุ่นยนต์มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมได้ รู้จักการช่วยเหลือ และไม่ไปขัดขวางสิ่งที่หุ่นยนต์อื่น ๆ กำลังทำ โดยใช้การสอนให้หุ่นยนต์เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ด้วยตนเองผ่านการสร้างสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงขึ้น ให้หุ่นยนต์มีเป้าหมายต่าง ๆ ที่ต้องบรรลุ โดยหุ่นยนต์อีกตัวจะต้องเรียนรู้ที่จะคาดเดาว่าเพื่อนหุ่นยนต์กำลังจะเดินไปตรงไหน หรือทำอะไร และเรียนรู้ที่จะเลือกขัดขวางหรือเข้าไปช่วยให้เพื่อนหุ่นยนต์ทำสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย
ในสิ่งแวดล้อมเสมือนที่สร้างขึ้นนั้นเป็นพื้นที่สองมิติที่ประกอบด้วยสิ่งของต่าง ๆ เป้าหมายของหุ่นยนต์อาจเป็นการเดินไปดูแลต้นไม้ที่อยู่ตรงกลางของพื้นที่ หรือไปหาของที่วางอยู่ตรงมุม หุ่นยนต์อีกตัวจะคาดการณ์ว่าเพื่อนกำลังจะทำอะไร และอาจเข้าไปช่วยรดน้ำต้นไม้ หรือไปยกของมาให้ใกล้ขึ้นเพื่อช่วยให้เพื่อนบรรลุเป้าหมาย
ตัวโมเดลจะเป็นระบบการให้รางวัล โดยหากหุ่นยนต์ทำการกระทำที่ช่วยให้เข้าใกล้เป้าหมายได้มากขึ้นอีกขึ้นก็จะได้รางวัล รวมถึงหากมีการเข้าไปช่วยเพื่อนหุ่นยนต์ ก็จะได้รางวัลที่มาคู่กัน ถ้าหากเข้าไปขัดขวางก็จะได้รางวัลที่มีลักษณะตรงกันข้าม โดยหุ่นยนต์แต่ละตัวจะมีเป้าหมายต่างกัน และมีมุมมองต่อหุ่นยนต์ตัวอื่น ๆ ต่างกัน จึงทำให้หุ่นยนต์ต้องพยายามร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมายให้ได้
ในการประเมินผลนั้น ได้มีการให้ผู้เข้าร่วมจำนวน 12 คนได้ดูวิดีโอที่บันทึกกิจกรรมในพื้นที่จำลองของหุ่นยนต์ และให้คาดเดาในแบบของมนุษย์เราว่าหุ่นยนต์แต่ละตัวควรมีปฏิสัมพันธ์กันแบบใด ซึ่งผลปรากฏว่าการกระทำของหุ่นยนต์ก็เป็นไปตามที่มนุษย์คาดเดา หมายความว่าหุ่นยนต์เริ่มมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในแบบที่เหมือนมนุษย์มากขึ้นได้สำเร็จ พัฒนาการดังกล่าวจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาหุ่นยนต์ที่จะมาช่วยเหลือดูแลมนุษย์ได้สมบูรณ์แบบขึ้นไปอีกขั้น
A project of giving robots to make friends and become socialised
It is undeniable to say that no matter how advanced the robots humans have developed so far are, they still lack basic social interactions like humans do, and they don’t know how to communicate and help one another.
MIT researchers have now incorporated this issue to create a framework that enables machines or robots to understand social behaviours and to understand what it means to help or hinder one another. The researchers also showed that their model creates realistic and predictable social interactions. When they showed videos of these simulated robots interacting with one another to humans, the human viewers mostly agreed with the model about what type of social behaviour was occurring.
A simulated environment has been created for robots to study social interactions, where robots pursue physical and social goals as they move around a two-dimensional grid. For example, a robot's physical goal might be to take care of a tree at a certain point on the grid or to find a thing at the corner. A social goal involves guessing what another robot is trying to do to achieve goals and then acting based on that estimation, like helping another robot water the tree or help carry a thing.
The robot is awarded for actions it takes that get it closer to accomplishing its goals. If a robot is trying to help its companion, it adjusts its reward to match that of the other robot; if it is trying to hinder, it adjusts its reward to be the opposite. Each robot has different goals and different perspectives over one another, consequently, they will incorporate each other to accomplish the goals.
To evaluate how the model compared to human perspectives about social interactions, 12 humans watched the video clips of the robots interacting, and then were asked to estimate the physical and social goals of those robots. In most instances, their model agreed with what the humans thought about the social interactions that were occurring in each frame. This development to give robots social skills is a big step forward in developing more ability for robots to coexist with humans peacefully.
บทความโดย: ทีม Sertis
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยุทธจักรวาลกิมย้ง ตอน 19 : นิยายเย้ยยุทธจักร Blockdit Originals ซีรีย์บทความพิเศษ
   บูลลี่ไม่ใช่เรื่องตลก สัญญาใจ สร้างบรรทัดฐานใหม่หยุดไซเบอร์บูลลี่ : https://www.safeinternetlab.com/brave #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา #dtacSafeInternet
   ไม่รู้จักเสือ ดันเอาเรือเข้ามาจอด โดย
   บอตเกิดเกมเปลี่ยน : เมื่อการตลาดของ Nike เปิดช่องให้ New Balance กลายเป็นสนีกเกอร์ร้อนแรงที่สุดในปี 2021 | Main Stand "เรากำลังเสี่ยงที่จะสูญเสียกลุ่มลูกค้าที่คลั่งไคล้รองเท้าสนีกเกอร์ … เพราะความต้องการที่มากจนเกินไป ความไฮป์กำลังจะทำลายวัฒนธรรม และพวกเขากำลังจะย้ายไปอยู่กับแบรนด์อย่าง New Balance"
   ดูทั้งหมด