มีบัญชีอยู่แล้ว?
มีประเด็นทัศนะที่ท้าทายให้ฉุกคิดค่ะ อย่าเพิ่งใจร้อนไปคาดเดาอนาคตที่พวกเราไม่มีวันได้รู้จริงๆ และฟังเอาจากนักวิเคราะห์นักวิชาการที่สุดโต่งกับชุดข้อมูลความรู้ด้านเทคโนโลยีมากจนเกินไป
1. ต้องไม่ลืมว่าครูผู้สอนคือผู้ที่เราถือว่าเป็น "มนุษย์ผู้มีความชำนาญในการสอนหนังสือให้กับมนุษย์ผู้เรียน" (The experts in dealing with students) ซึ่งข้อนี้ยังไม่มีอะไรที่จะสามารถทดแทนบทบาทนี้ได้ 100% ไม่ว่าจะเป็น Google, Youtube, Robot หรือแม้แต่ AI และก็เป็นเพราะ เจ้าบรรดาเทคโนโลยีเหล่านี้ ไม่อาจเข้าอกเข้าใจ (Emphathy) มนุษย์ผู้เรียนได้เต็ม 100 นั่นเอง
2. ลองสังเกตง่ายๆว่า เวลาที่นศ.ออนไลน์จะเตรียมตัวสอบ เหตุใดยังต้องร้องหามนุษย์ติวเตอร์, ทำไมต้องมีมนุษย์ติวเตอร์ภาษาอังกฤษ, มนุษย์ติวเตอร์คณิตศาสตร์ และอาชีพนี้ยังคงเกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง จากการผันตัวของมนุษย์ครู มนุษย์นักเรียนนอกนั่งเรียนในคลาส มาเป็นครูใน Youtuber แถมรายได้ดี ด้วยวลีหวานจ๋อย! "ครูเข้าใจนะ ครูเคยเป็นมาก่อน ครูอยากให้ แและวันนี้ ครูก็อยากเอามาสอนทุกคน อย่าลืมกดติดตาม กดะสับตะไคร้ และกดระฆังกันนะคะ!"
(แต่ก็ถือว่าบรรดาครูใน Social Media ได้ปรับตัวตามตามเทคโนโลยีการสอนสมัยใหม่นั่นเอง)
3. ด้วยเหตุข้างต้น เราจึงยังจำเป็นต้องมีครูผู้สอน และอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เป็นมนุษย์ เพียงแต่ "ครูผู้สอนหรืออาจารย์มหาวิทยาลัยเหล่านั้น จะต้องปรับตัวเรียนรู้และทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะสามารถนำมันมาใช้เป็นเครื่องมือในการสอน ในการทำความเข้าใจ ความต่างในการเรียนรู้ของมนุษย์ผู้เรียน อาทิ การใช้ Learning Analytics ในการวิเคราะห์ปัญหาของมนุษย์ผู้เรียน เป็นต้น
ปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าระบบการเรียนออนไลน์ 100% มีปัญหาเยอะมาก ตามมาด้วยสถิติการดร๊อปเรียนของบรรดานศ.จำนวนมาก นอกจากนี้บรรดาโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการต่างทยอยเปิดให้เข้าเรียนในชั้นเรียน ถามว่าทำไม? ถ้าไม่ใช่เพราะแรงกดดันจากผู้ปกครอง ที่ไม่อยากให้เด็กๆอยู่บ้าน เพราะกลายเป็นภาระหนักหนาสาหัสของบรรดาพ่อแม่อย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ
คำตอบอื่น
 • จำเป็นนะ แต่ต้องปรับใหม่ วิธีการสอนแนวบังคับขู่เข็น การถามซักไซร้จี้ตัวถึงตัวอาจทำให้นักศึกษาอึดอัด ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบแบบนี้แต่ละคนบุคลิกต่างกัน การทำแบบนี้มีแต่จะสร้างอคติในการเรียน ควรถามคำถามปลายเปิดกับนักเรียน เคารพในคำตอบและการตัดสินใจของเขาถึงแม้ว่ามันจะไม่ตรงใจเราก็ตาม Empathy การถกเถียงเพื่อความจริงร่วมกัน ควรนำ...
 • อย่าว่าอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเลย อาจารย์ระดับมัธยมปลายยังเหลือความสำคัญไม่กี่วิชาเลย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[MARKET]⚠️ Trader ทั่วโลกเตรียมตัวรับความผันผวนให้ดีคืนนี้ ! เพราะคืนนี้เป็นอีกคืนที่จะมี Options มูลค่า 70 ล้านล้านบาทเตรียมที่จะหมดอายุสัญญาในวันเดียวกัน ! โดยเฉพาะที่ระดับราคา S&P 500 ที่ 4,000 จุด 📌 อย่างที่ทางเพจเคยได้เขียนไปอธิบายให้ฟังนะครับว่า Trader และนักลงทุนควรจะระวังคืนที่มีสัญญา Options มูลค่าจำนวนมากเตรียม Expire ในวันเดียวกัน เพราะวันเหล่านี้จะเป็นวันที่ทำให้ราคาหุ้นมีความผันผวนมาก โดยเฉพาะในช่วงก่อนปิดตลาด
  “การประเมินผลการปฎิบัติงาน” คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อองค์กร การประเมินผลการปฏิบัติงาน (Performance Management) คือ เครื่องมือที่ใช้วัดผลการปฏิบัติงานของพนักงานทั้งในด้านความสามารถ ตลอดจนถึงศักยภาพที่จำเป็นต่อองค์กร
  Brics เปิดหน้าเอาจริง !! ดอลลาร์ ?? เดี๋ยวได้เจอกัน !! ดอลลาร์จะเป็นแบงค์กงเต๊กหรือไม่ หลังจากนี้คงได้ค่อยๆเห็นการต่อสู้ในการยื้อมูลค่าดอลลาร์กันเร็วๆนี้ Global Times รายงานเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของประเทศในกลุ่ทฝม Brics (Brazil, Russia , India, China, South Africa) ได้นัดคุยกันทางวีดีโอลิงค์เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เกี่ยวกับความร่วมมือในการถ่วงดุลและตอบโต้ดอลลาร์ที่สหรัฐชอบเอามาเป็นเครื่องมือในการข่มเหงประเทศอื่นๆ
  รัสเซล โครว์ ถามตรงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. น้ำท่วม-สายไฟรก จะแก้อย่างไร เป็นที่ฮือฮาอย่างมากเมื่อนักแสดงดังระดับโลกอย่าง รัสเซล โครว์ ให้ความสนใจกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคมนี้ อาจเพราะเจ้าตัวเคยมาถ่ายภาพยนตร์ และใช้ชีวิตอยู่ใน กทม.ช่วงหนึ่ง เลยมีความผูกพันและเกิดความสงสัยที่ติดอยู่ในใจหลายเรื่อง
  ดูทั้งหมด