The RIP Project รนหาที่ตาย - EP2: สร้างความมั่นคง ก่อนออกค้นหาและใช้ชีวิต
ถ้าให้ผมนึกถึงสถานที่ในฝัน สถานที่อยากเอาตัวเข้าไปอยู่ได้อย่างสบายใจและผ่อนคลาย มันคงเป็นบ้านท่ามกลางธรรมชาติหลังกะทัดรัด มีสระน้ำ ต้นไม้ ผลไม้และพืชผักรายล้อม
ที่สำคัญมีครอบครัว คนที่เรารัก และสัตว์เลี้ยงอย่างหมาหรือแมวสักตัวที่วิ่งเล่นอยู่รอบๆ ในแต่ละวันได้ตื่นมายามเช้าแบบไม่ต้องเร่งรีบ ใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด และมีเวลาให้ตัวเองและครอบครัวอย่างเต็มที่
ฟังดูเป็นภาพฝันที่สวยงามใช่ไหมครับ แต่ยากเหลือเกินที่จะทำให้เกิดขึ้นจริง เพราะชีวิตวัยทำงานสร้างตัว หมกมุ่นอยู่กับการหาเงินให้พอใช้เดือนต่อเดือนก็ไม่ง่ายแล้ว
ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนออกค้นหาและใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่คือ "การสร้างความมั่นคง" เพื่อเป็นรากฐานให้เดินไปอย่างมั่นใจ และความมั่นคงที่ว่า มักเริ่มต้นด้วย "ความมั่นคงทางการเงิน"
ภาพจาก https://pixabay.com/
มีคนให้คำนิยามไว้มากมายสำหรับคำๆนี้ แต่สำหรับผม ความมั่นคงทางการเงินคือ
 • 1.
  หนี้สินต้องบริหารจัดการได้ สำหรับผมไม่จำเป็นต้องปลอดหนี้ จะมีซักกี่คนที่สามารถซื้อบ้านเงินสด บางคนจำเป็นใช้รถยนต์ในการประกอบอาชีพก็ต้องผ่อน ต้องการให้ลูกได้เรียนหนังสือก็ต้องกู้ยืม แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกในสิ่งที่เรามีกำลังเพียงพอและจัดการกับมันได้
 • 2.
  ทำให้มั่นใจว่าจะมีรายได้มากกว่ารายจ่ายและเหลือเงินเพื่อสร้างความมั่งคั่ง ตรงนี้ต้องจัดการทั้ง 2 ฝั่งคือ ต้องมีรายได้ที่เหมาะสมและควบคุมรายจ่าย สิ่งสำคัญคือการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ซึ่งทำให้เรารู้สถานะการเงินของตัวเอง ก่อนเริ่มบริหารมันครับ
 • 3.
  มองไปในอนาคต หมายความว่า เงินที่เหลือหลังจากใช้หนี้และใช้จ่าย ควรนำมาเป็นเงินสำรองฉุกเฉินและทำให้มันงอกเงย ตรงนี้เองที่จะทำให้เกิดความมั่งคั่งทางการเงินต่อไป
3 ข้อนี้คือสิ่งที่ผมเริ่มทำมาระยะหนึ่งแล้ว อาจจะยังไม่สมบูรณ์แต่เริ่มมั่นใจแล้วว่าฐานที่มั่นและความมั่นคงทางการเงินของเราเพียงพอที่จะให้ออกไปค้นหาและใช้ชีวิต โดยที่ไม่ต้องกังวลมากนักว่า จะมีเงินใช้หนี้หรือไม่ ตกงานแล้วจะทำอย่างไร นี่แหล่ะครับ "ความมั่นคงทางการเงิน" ในแบบของผม
ภาพจาก https://pixabay.com/
ก้าวต่อไปคือการออกไปใช้ชีวิตและทำให้เกิดสถานที่ตามภาพฝันที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ บนที่ดินในชนบทที่วางแผนไว้ ร่วมติดตามไปพร้อมกันและ EP ต่อจากนี้ไปจะเป็นการลงมือทำและเห็นเป็นรูปธรรมากขึ้นแน่นอนครับ
1ถูกใจ
2แชร์
192รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แผ่นดินไหวตุรกี, ซีเรียและเลบานอนเช้านี้ ยอดผู้ตายทางการถึงขณะนี้หลายร้อย
   ทำไมตลาดขาลงถึงเหมาะกับการลงทุนแบบ DCA หลายคนคงได้ยิน ได้ฟัง ได้รู้ แนวโน้มและคาดการณ์ตลาดการลงทุนในปี 2023 จากหลายสำนักกันมาพอสมควรแล้ว คงรู้สึก “ใจบ่ดี” กับหลายปัจจัยลบที่ยังกดดันตลาดอยู่ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และคงเป็นห่วงพอร์ตลงทุนจากความเสี่ยงและความไม่แน่นอนต่าง ๆ ที่ยังฟุ้งเป็นฝุ่น PM 2.5 บดบังทัศนวิสัยการลงทุนในปีนี้ ผงฝุ่นที่ยังฟุ้งตลบและสร้างความกังขาให้กับนักลงทุน อย่างเช่น
   ท่องเที่ยวไทยกำลังมาแรง แต่ขาดแคลนแรงงานกำลังสร้างปัญหา! หลังประเทศค่อยๆ ฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดระบาด และกลไกหลักที่จะทำให้รายได้เพิ่มขึ้นคือภาคการท่องเที่ยว แต่การขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมนี้กำลังจะเป็นปัญหา หลังไทยเปิดประเทศตั้งแต่กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมาและต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วกว่า 11 ล้านราย
   ห้ามร้านบุฟเฟต์ ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะลูกค้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 หมื่น พบเป็นข้อมูลจริง ห้ามร้านบุฟเฟต์ใช้เตาแก๊สกระป๋องบนโต๊ะอาหารลูกค้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5 หมื่น ใช้ที่บ้านต้องระวังเป็นพิเศษ และห้ามนำมาอัดใช้ใหม่
   ดูทั้งหมด