มีบัญชีอยู่แล้ว?
‘เยลเลน’ ออกโรงเตือน ‘โอไมครอน’ เสี่ยงคุกคามเศรษฐกิจโลก เชื่อฉุดการค้าชะลอตัว บั่นทอนความต้องการบริโภค
2
เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ แสดงความเห็นระหว่างการเข้าร่วมเวทีสัมมนาในงาน Reuters NEXT conference เมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม) ระบุว่า การระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวอีกระลอก โดยเป็นผลสืบเนื่องจากการที่หลายประเทศใช้มาตรกรล็อกดาวน์ จำกัดการเดินทางอีกครั้ง ทำให้ปัญหาการขาดแคลนซัพพลายที่กำลังคลี่คลายพลิกกลับมารุนแรงเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม ส่งผลลบต่อภาวะเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นยังลดทอนความต้องการบริโภคสินค้าในตลาด ซึ่งจะช่วยคลี่คลายแรงกดดันด้านเงินเฟ้อส่วนหนึ่ง
รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า คำเตือนครั้งนี้มีขึ้นโดยเปรียบเทียบกับผลลัพธ์ของการระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาก่อนหน้านี้ที่กระทบต่อสหรัฐฯ และระบบเศรษฐกิจโลก กระนั้นเยลเลนก็หวังว่าสถานการณ์การระบาดล่าสุดจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอย่างมีนัยสำคัญ และทางการสหรัฐฯ ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์เพื่อประเมินผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด
นอกจากนี้ ทางรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ยังใช้โอกาสนี้เสนอความเห็นแนะให้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผ่อนคลายมาตรการการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนสูงถึง 25% ที่ทางสหรัฐฯ บังคับใช้ในยุคอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเยลเลนเชื่อว่าการผ่อนคลายภาษีสินค้านำเข้าจีนจะมีส่วนช่วยคลายความกดดันของราคาสินค้าที่ปรับตัวแพงขึ้นของสหรัฐฯ ในเวลานี้
1
อย่างไรก็ตาม เยลเลนย้ำชัดว่าการผ่อนคลายกฎดังกล่าวไม่ได้สื่อถึงการเปลี่ยนจุดยืนหรือท่าทีของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อจีนแต่อย่างใด แต่เป็นหนึ่งในความพยายามหลากหลายทางของภาครัฐที่ต้องการบรรเทาปัญหาภาวะเงินเฟ้อของสหรัฐฯ เป็นหลัก โดยนอกเหนือจากการแนะให้พิจารณาผ่อนคลายกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีนแล้ว เยลเลนยังสนับสนุนแนวทางของประธานาธิบดีไบเดนที่ร่วมมือกับทางท่าเรือและบริษัทเอกชนในการปลดล็อกห่วงโซ่การผลิต และทำให้เส้นทางขนส่งสินค้าจากผู้ผลิตถึงมือผู้บริโภคเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุดและมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด
2
เรื่อง: THE STANDARD WEALTH
อ้างอิง:
ช่องทางติดตาม THE STANDARD WEALTH
  Pimmy
  เล่นละครกันเก่งเหลือเกิน ใครตามข่าวสารโดยไม่ฉุกคิด ว่าทำไมเชื้อกลายพันธุ์จนอ่อนกว่าไข้หวัดใหญ่แล้วยังเชียร์ให้ฉีดต่อไปเรื่อยๆ เข็มสุดท้ายก็คงฟอร์มาลีน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [การตลาดวันละเทรนด์] คนไทยมูเตลูเรื่องไหนกันมากที่สุด? . Data จาก Social Listening ตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงตอนนี้ บอกให้รู้ว่าส่วนใหญ่ เทรนด์ #Muketing ที่น่าสนใจ คือ ความรักกับเงินทองเป็นของที่ต้องมี . อันดับ 1 เรื่องการเงิน และโชคลาภ / เรื่องความรัก อันดับ 2 เรื่องการงาน อันดับ 3 เรื่องการเรียน อันดับ 4 เรื่องสุขภาพ . สนใจสมัครใช้งานฟรี 14 วันได้ > https://bit.ly/Mandala14Free
   ‘หุ้น-คริปโต’ ป่วนหนัก ผวาปัญหายูเครน - Fed ขึ้นดอกเบี้ย . ประเมินสถานการณ์ตลาดหุ้น ตลาดคริปโตร่วงแรง สารพัดปัจจัยรุมเร้า จากความกังวลเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน และความกังวลต่อผลการประชุม Fed ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 มกราคมนี้ รายละเอียดเป็นอย่างไร . ‘เปิดศักราชใหม่ หุ้นไทยยังน่าสนใจอยู่ไหม’ หุ้นกลุ่มใดที่น่าสนใจเป็นพิเศษ พูดคุยกับ สุทธินีย์ ลิมปพัทธ์ Executive Director กลุ่มจัดการลงทุนตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด
   เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
   Robinhood Travel เมื่อแพลตฟอร์มไทยเตรียมท้ารบในตลาด Online Travel Agency ต้องบอกว่าแพลตฟอร์ม Online Travel Agency (OTA) ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นธุรกิจนึงที่แทบจะไม่มีการแข่งขันมานานมากแล้ว ด้วยตัวแพลตฟอร์มที่แทบจะคล้ายคลึงกันทั้งหมด และแทบจะไม่มีนวัตกรรมใหม่อะไรออกมาเลย สำหรับธุรกิจนี้ หากคุณลองไปที่แพลตฟอร์มดัง ๆ ทั้ง Agoda , Booking , Expedia , Hotels.com .. หรืออีกมากมายในวันนี้ คุณเห็นอะไรที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญบ้าง
   ดูทั้งหมด